ปกติแล้วเทคโนโลยีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ มักจะอยู่บนมือถือระดับกลาง ไปจนถึงระดับเรือธง ที่มาพร้อมกับหน้าจอ OLED กันทั้งหมด แต่ทว่า..มือถือที่ใช้หน้าจอ LCD ต่างยังคงไม่สามารถใช้เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอได้ เนื่องด้วยข้อจำกัดบางอย่าง แต่ล่าสุด Xiaomi ได้ออกมาประกาศว่า ตอนนี้พวกเขาทำสำเร็จแล้ว คาดอาจจะนำไปใช้กับ Redmi Note 9 series

โดยในที่สุด วันนี้ก็มาถึง เมื่อ Lu Weibing รองประธาน Xiaomi และผู้จัดการทั่วไปของ Redmi ได้ออกมาประกาศผ่าน Weibo ว่า ตอนนี้พวกเขาสามารถหาทางออก Solution ใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปไว้ข้างในหน้าจอแบบ LCD ได้แล้ว โดยจะใช้เทคโนโลยีฟิล์มพิเศษ ที่จะทำให้แสงอินฟราเรดนั้นส่องทะลุผ่านหน้าจอไปอ่านลายนิ้วมือของผู้ใช้งานได้

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว BOE และ AUO Optronics บริษัทผลิตหน้าจอชื่อดัง ก็ได้ออกมาประกาศในทำนองเดียวกันว่า พวกเขาสามารถผลิตจอ LCD ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้แล้ว ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า ทั้งสองบริษัทนั้น มีส่วนเอี่ยว หรือเกี่ยวข้องอะไรกับความสำเร็จของ Xiaomi ครั้งนี้หรือเปล่า

โดยปัจจุบัน มือถือที่มาพร้อมกับหน้าจอ LCD นั้น จะไม่สามารถฝั่งเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไปไว้ใต้หน้าจอได้ เนื่องจากติดข้อจำกัดของเทคโนโลยี ต้องหันไปพึ่งพาบริการของจอ OLED ด้วยกันทั้งหมด ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยก็คือ Redmi K30 ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ยังคงต้องใส่เซนเซอร์ตัวดังกล่าวนี้ เอาไว้ข้างตัวเครื่อง เพราะหน้าจอที่เลือกใช้เป็นแบบ LCD นั่นเอง

Redmi K30

การมาของหน้าจอ LCD ที่รองรับการใช้งานเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ สำหรับตลาดมือถือราคาประหยัดที่จะมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอกับเขาบ้างแล้ว เรียกว่าเป็นการลดต้นทุนจากเดิมที่ต้องใช้หน้าจอ OLED แต่ก็ต้องรอดูกันต่อว่าหน้าจอที่ใช้ฟิล์มพิเศษนั้นจะแสดงผลออกมาเป็นอย่างไร และพอเอามาใช้งานจริงๆ จะรวดเร็ว แม่นยำ หรือไม่ และราคามือถือที่ใช้สแกนนิ้วบนจอ LCD จะถูกกว่าสแกนนิ้วบนจอ OLED มากน้อยแค่ไหน

 

ที่มา: gizmochina