ถึงแม้ว่ากระแสข่าวลือของ Mi 5c ว่าที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Xiaomi จะบ่งชี้ไปในทิศทางที่จะเลือกใช้งาน CPU Snapdragon 625 ในการเป็นหัวใจหลักของการประมวลผล แต่ล่าสุดทาง Weibo เว็บไซต์สื่อออนไลน์ของจีนได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ ที่สื่อให้เห็นว่า Xiaomi อาจเลือกใช้ชิป “Pinecone” มาเป็นทางเลือกในการวางจำหน่าย Mi 5c

โดย CPU Pinecone เป็นชิปประมวลผลของ Beijing Songguo บริษัทที่ Xiaomi และ Leadcore ร่วมมือกันจัดตั้งขึ้นมา โดย Xiaomi ถือหุ้นบริษัท 51% และ Leadcore 49% ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Xiaomi เลือกใช้ชิปของบริษัทตนเองมาใช้งาน เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา Xiaomi เคยได้นำชิปประมวลผล “Leadcore” มาใช้งานบน Redmi 2A มาก่อนแล้ว

ในขณะที่ตามข่าวลือชิปประมวลผล Pinecore Gen 1 ที่ Xiaomi จะนำมาใช้นั้น จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น คือ Pinecone 1 มาพร้อม CPU แบบ Octa-core Cortex-A53 ในขณะที่ Pinecone 2 จะเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกขั้นด้วย CPU Octa-core แบบ 4+4 หรือใช้ CPU Coretex A73 และ A53 ในส่วนของ GPU ยังไม่มีข้อมูลเผยออกมา และชิปทั้งสองรุ่นอาจสร้างบนเทคโนโลยีการผลิต 10 nm

ภาพหลุดตัวเครื่อง Xiaomi Mi 5c

โดยตามรายงานเผยว่า Xiaomi อาจเลือกใช้ชิปประมวลผล Pinecone บน Mi 5c ในรุ่นที่จะวางจำหน่ายในบางประเทศเท่านั้น ซึ่งรุ่นที่จะวางจำหน่ายในแทบยุโรปอาจยังเลือกใช้ชิปของ Qualcomm อยู่ ในขณะที่รุ่นจะวางจำหน่ายในทวีปตะวันออกอาจจะเลือกใช้ Pinecone แทน ถึงแม้จะมีความเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องจากทาง MediaTek เรื่องลิขสิทธิ์ก็ตาม ส่วนจะจริงหรือไม่ อย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไปละครับงานนี้ และดูเหมือน Xiaomi จะยังคงเดินหน้าสร้างระบบ Eco-system ของตนเองอย่างต่อเนื่องจริงๆ

ที่มา : GSMArena