fbpx
News

งานงอก.. Xperia Z5 บางเครื่องเจอปัญหาอัพเป็น Marshmallow แล้ว ใช้งาน Google Play Store ไม่ได้

หลังจากที่ Sony ได้ทยอยปล่อย Android 6.0 Marhsmallow อัพเดทให้กับผู้ใช้งานซีรี่ส์ Xperia Z5 กันเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา (ผ่านทาง PC Companion) ก็ดูเหมือนจะเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไร และในช่วงไม่กี่วันมานี้ก็เริ่มมีการปล่อยอัพเดทผ่าน OTA ซึ่งตอนนี้เกิดปัญหาหลังจากอัพเดทเสร็จแล้วไม่สามารถเข้าใช้งาน Google Play Store ได้

หลังจากที่ Sony ได้ทยอยปล่อย Android 6.0 Marhsmallow อัพเดทให้กับผู้ใช้งานซีรี่ส์ Xperia Z5 กันเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา (ผ่านทาง PC Companion) ก็ดูเหมือนจะเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไร และในช่วงไม่กี่วันมานี้ก็เริ่มมีการปล่อยอัพเดทผ่าน OTA ซึ่งตอนนี้เกิดปัญหาหลังจากอัพเดทเสร็จแล้วไม่สามารถเข้าใช้งาน Google Play Store ได้

อาการที่เกิดขึ้นคือ จะมีป๊อปอัพ Unfortunately Google Play Store has stopped เด้งขึ้นมาที่หน้าจอเป็นพักๆ และไม่สามารถเปิดใช้งาน Google Play ได้ หลังจากปัญหานี้ถูกโพสต์ไปบน talk.sonymobile.com ก็มีผู้ใช้งาน Xperia Z5 หลายคนเข้ามาร่วมโพสต์ปัญหาแบบเดียวกันมากมาย ล้าง cache เคลียร์ทุกสิ่งอย่างของ Google Play ก็ไม่ได้ช่วยอะไร สุดท้ายในตอนนี้วิธีการแก้ไขด้วยกัน 2 วิธีคือ

วิธีที่ 1 Facetory Reset

ให้ทำการ Factory Reset วิธีนี้หลายคนทดลองแล้วได้ผล ไม่มีอาการเด้งของ Google Play has stopped แล้ว แต่บางคนก็แก้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นยังเป็นวิธีที่ 50/50 

วิธีที่ 2 Re-install Android 6.0 Marshmallow ผ่าน PC Companion

วิธีนี้คือให้ทำการลง Android 6.0 Marshmallow บนเครื่องใหม่ โดยให้ทำการติดตั้งผ่าน PC Suite ผ่านคอมพิวเตอร์แทน วิธีนี้ดูเหมือนจะแก้ปัญหาได้มากกว่า เพราะยังไม่มีรายงานว่าไม่ได้ผล

ไม่รู้ในบ้านเรามีใครที่รอรับการอัพเดท Xperia Z5 ผ่าน OTA กันอยู่หรือเปล่า หรือใครที่่อัพไปแล้วเจอปัญหาเหมือนกัน มีวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมตรงไหนบ้าง ลองมาแชร์ประสบการณ์กันได้ครับ

 

source : sonymobile

18 Comments

  1. ps000000

    ps000000 Post on March 26, 2016 at 9:07 pm

    #946658

    รีบทำแพทช์แก้บั๊กด่วนๆ

    • Isara Thepyuha

      Isara Thepyuha Post on March 27, 2016 at 2:47 am

      #946681

      ของผมไม่เป็น Z5 เพราะเวลา อัพแล้วผมก็จะ Factory reset ทุกรอบ เพราะถ้าไม่ทำ ไม่เจออย่างหนึ่งก็เจอหนึ่ง สมัยใช้ Z1 อัพเป็น Lolipop ก็เครื่องช้าร้อนไว้ พอ Factory Reset แล้ว ก็หายเป็นปกติ

      อัพผ่าน PC

  2. Avatar

    xenogew Post on March 26, 2016 at 9:31 pm

    #946661

    ยังไม่เจอปัญหานะ

  3. ultimize

    ultimize Post on March 26, 2016 at 11:15 pm

    #946667

    ปกตินะ

  4. ultimize

    ultimize Post on March 26, 2016 at 11:15 pm

    #946668

    ปกตินะ

  5. ultimize

    ultimize Post on March 26, 2016 at 11:15 pm

    #946669

    ปกตินะ

  6. ultimize

    ultimize Post on March 26, 2016 at 11:15 pm

    #946670

    ปกตินะ
    Restart ยัง

  7. ultimize

    ultimize Post on March 26, 2016 at 11:15 pm

    #946671

    ปกตินะ
    Restart ยัง

  8. ultimize

    ultimize Post on March 26, 2016 at 11:15 pm

    #946672

    ปกตินะ
    Restart ยัง

    • keetanat

      keetanat Post on March 27, 2016 at 12:58 am

      #946676

      ผมว่าพี่นั่นแหละ ควรรีสตาร์ท

    • Kraizis

      Kraizis Post on March 27, 2016 at 4:04 am

      #946691

      ผมก็คิดงั้น
      พี่น่าจะ Restart ซักรอบนะ

    • WhiteCat

      WhiteCat Post on March 27, 2016 at 4:39 am

      #946693

      มุขนี้ฮา…

      มาขนาดนี้น่าจะต้อง Re-install แล้วละ

    • zfcfcb

      zfcfcb Post on March 28, 2016 at 3:31 pm

      #946760

      ตอนแรกก็คิดว่าแค่เนตค้างเลยโพสต์ซ้ำ คิดว่าก็ปกติ เราๆก็เป็นกันได้

      แต่พอเจอreplyหลังจากนั้นเท่านั้นแหละ
      ฮาเลย

  9. mewzira

    mewzira Post on March 27, 2016 at 2:48 am

    #946682

    สงสัยว่า wipe cache จะหายไหมนะ อาการนี้

    • KuLiKo

      KuLiKo Post on March 29, 2016 at 1:26 am

      #946819

      อ่านเนื้อหาในข่าวจบรึยังครับ

  10. Avatar

    Pekkie Post on March 27, 2016 at 2:54 am

    #946684

    ของผมอัพมาตั้งแต่ซื้อเครื่องวันแรกเลย แล้ว Factory Reset ไม่เป็นอะไรนะครับ

  11. vpv555

    vpv555 Post on March 27, 2016 at 2:56 am

    #946685

    อัพผ่านPC Companionเช่นกัน ไม่เจอปัญหาเลยครับ

    HR-Vin

  12. Avatar

    champll Post on March 29, 2016 at 5:32 am

    #946846

    ส่วนมากแทบจะไม่มีใครเจอเลย

Leave a Reply

To Top