หลังจากที่ Sony ได้ทยอยปล่อย Android 6.0 Marhsmallow อัพเดทให้กับผู้ใช้งานซีรี่ส์ Xperia Z5 กันเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา (ผ่านทาง PC Companion) ก็ดูเหมือนจะเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไร และในช่วงไม่กี่วันมานี้ก็เริ่มมีการปล่อยอัพเดทผ่าน OTA ซึ่งตอนนี้เกิดปัญหาหลังจากอัพเดทเสร็จแล้วไม่สามารถเข้าใช้งาน Google Play Store ได้

อาการที่เกิดขึ้นคือ จะมีป๊อปอัพ Unfortunately Google Play Store has stopped เด้งขึ้นมาที่หน้าจอเป็นพักๆ และไม่สามารถเปิดใช้งาน Google Play ได้ หลังจากปัญหานี้ถูกโพสต์ไปบน talk.sonymobile.com ก็มีผู้ใช้งาน Xperia Z5 หลายคนเข้ามาร่วมโพสต์ปัญหาแบบเดียวกันมากมาย ล้าง cache เคลียร์ทุกสิ่งอย่างของ Google Play ก็ไม่ได้ช่วยอะไร สุดท้ายในตอนนี้วิธีการแก้ไขด้วยกัน 2 วิธีคือ

วิธีที่ 1 Facetory Reset

ให้ทำการ Factory Reset วิธีนี้หลายคนทดลองแล้วได้ผล ไม่มีอาการเด้งของ Google Play has stopped แล้ว แต่บางคนก็แก้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นยังเป็นวิธีที่ 50/50 

วิธีที่ 2 Re-install Android 6.0 Marshmallow ผ่าน PC Companion

วิธีนี้คือให้ทำการลง Android 6.0 Marshmallow บนเครื่องใหม่ โดยให้ทำการติดตั้งผ่าน PC Suite ผ่านคอมพิวเตอร์แทน วิธีนี้ดูเหมือนจะแก้ปัญหาได้มากกว่า เพราะยังไม่มีรายงานว่าไม่ได้ผล

ไม่รู้ในบ้านเรามีใครที่รอรับการอัพเดท Xperia Z5 ผ่าน OTA กันอยู่หรือเปล่า หรือใครที่่อัพไปแล้วเจอปัญหาเหมือนกัน มีวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมตรงไหนบ้าง ลองมาแชร์ประสบการณ์กันได้ครับ

 

source : sonymobile