fbpx
News

ตระกูล Xperia Z5 เริ่มได้อัพเดต Android Marshmallow แล้ว

สัญญาเป็นสัญญาครับ หลังจากที่ทางโซนี่ได้แอบใบ้ไว้ก่อนหน้าว่า Xperia Z5 ทั้งตระกูลนั้นใกล้จะได้รับอัพเดต Android 6.0 Marshmallow กันแล้ว โดยบอกด้วยว่าจะเริ่มปล่อยในวันที่ 7 มีนาคม นั่นก็คือวันนี้นี่เอง และเมื่อได้ลองเสียบเจ้า Xperia Z5 ในมือผมเข้ากับคอม และเปิดโปรแกรม PC Companion ดูก็พบว่าอัพเดตมาถึงแล้วจริงๆ ในที่สุดเหล่า Z5 ทั้ง 3 รุ่นก็จะได้กินมาร์ชเมลโลกันแล้ว

สัญญาเป็นสัญญาครับ หลังจากที่ทางโซนี่ได้แอบใบ้ไว้ก่อนหน้าว่า Xperia Z5 ทั้งตระกูลนั้นใกล้จะได้รับอัพเดต Android 6.0 Marshmallow กันแล้ว โดยบอกด้วยว่าจะเริ่มปล่อยในวันที่ 7 มีนาคม นั่นก็คือวันนี้นี่เอง และเมื่อได้ลองเสียบเจ้า Xperia Z5 ในมือผมเข้ากับคอม และเปิดโปรแกรม PC Companion ดูก็พบว่าอัพเดตมาถึงแล้วจริงๆ ในที่สุดเหล่า Z5 ทั้ง 3 รุ่นก็จะได้กินมาร์ชเมลโลกันแล้ว

หลังจากที่ขึ้นเตือนให้อัพเดตผมก็รีบอัพเดตทันที และตอนนี้อัพเดตเสร็จเรียบร้อยลองเล่นไปนิดๆ หน่อยๆ ก็จะมาบอกเล่าให้ฟังครับว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ฟีเจอร์อะไรเพิ่มมาบ้าง

 

Android Version และ Build number

สำหรับ Android Marshmallow เวอร์ชันที่ได้รับอัพเดตนั้นจะเป็น Android 6.0 เฉยๆ ไม่ใช่ Android 6.0.1 ครับ ซึ่งก็น่าประหลาดใจเล็กน้อยที่โซนี่ปล่อยอัพเดตมาให้แบบนี้ สำหรับ Build number ของ Xperia Z5 ของผม (E6653) จะเป็นเลข 32.1.A.1.163 ครับ

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา

1. Home Setting ที่ปรับแต่งได้มากขึ้น — Home Setting นั้นเป็นตัวเลือกในการปรับค่าของ Xperia Launcher ที่เป็น Launcher เริ่มต้นที่มากับเครื่อง โดยสามารถเข้าไปได้ด้วยการทัชจอหน้า Home ค้างไว้สักพัก ก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาอยู่ข้างๆ กับตัวเลือกเปลี่ยนธีมเปลี่ยน Wallpaper นั่นเอง โดยสิ่งที่เพิ่มมานั้นก็คือเราสามารถปรับอนิเมชันของการเปลี่ยน Pane หรือหน้า Home Screen แต่ละหน้าได้ มีให้เลือกกันถึง 5 แบบตามใจชอบเลย

 

2. การตั้งค่า App Permission — App Permission นั้นเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Android Marshmallow ซึ่งช่วยให้เราจัดการสิทธิ์การใช้งานต่างๆ ของแต่ละแอปเป็นเรื่องๆ ไป อันไหนไม่อยากให้ใช้ก็ปิดไม่ให้สิทธิ์ได้เลย

3. โหมดประหยัดแบต Doze — นี่ก็เป็นอีกฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Anrdoid Marshmallow ครับ โดยเป็นฟีเจอร์ที่ทางกูเกิลได้ออกแบบมาเพื่อจัดการการใช้งานของแอป รวมไปถึงการใช้งานการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Data Transfer เพื่อให้ยืดเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ให้มากขึน

4. Now on Tap — ฟีเจอร์ของ Anrdoid Marshmallow ที่เรียกเสียงฮือฮามากในงาน Google I/O ปีที่แล้ว เพราะมันสามารถอ่านเนื้อหาในหน้าจอที่เราเปิดอยู่หรืออ่านบทสนทนาระหว่างเรากับเพื่อน เพื่อค้นหาข้อมูลให้เราได้อย่างรวดเร็วฉับไวกว่าเดิม

 

ฟีเจอร์ที่ไม่เปิดให้ใช้ / ฟีเจอร์ที่หายไป

1. Adoptable Storage — ฟีเจอร์ที่เพิ่มทางเลือกให้เราตั้งค่า microSD card ให้กลายเป็นหน่วยความจำภายในของเครื่อง โซนี่ไม่เปิดให้เราใช้งานครับ ซึ่งก็เป็นไปในทางเดียวกันกับมือถือหลายๆ เจ้าที่แจกมาร์ชเมลโลแต่ไม่แจกฟีเจอร์นี้ อาจจะเพราะว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วความเร็วการอ่านเขียนไฟล์โดยรวมมีประสิทธิภาพที่ตกลงครับ

2. STAMINA Mode หายไปแล้ว — เป็นงงครับ ฟีเจอร์จุดเด่นชูโรงของมือถือ Xperia อย่าง STAMINA Mode ที่ยื้อชีวิตแบตของเครื่องกลับหายไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเพราะมีลักษณะการทำงานที่ชนกับ Doze ของกูเกิลนั่นเอง อย่างไรก็ตามจากรายละเอียดอัพเดตของทางเว็บไซต์โซนี่ประเทศญี่ปุ่นที่ได้ Android Marshmallow ก่อนเราไปไม่กี่วัน ได้บอกว่า STAMINA Mode นั้นจะกลับมาในอัพเดตต่อๆ ไป (เว็บไซต์ระบุว่าเดือนเมษายน) ตอนนี้ก็ลองใช้งานด้วย Doze อย่างเดียวไปก่อนแล้วกันครับ

 

สำหรับการใช้งานโดยรวมเท่าที่ผมได้ลองเล่นแล้วก็พบว่าเหมือนจะเร็วขึ้นครับ Animation ของ UI นั้นรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก และจากผู้ใช้ในต่างประเทศก็มีหลายคนระบุว่าโหมดปรับแสงจออัตโนมัติ (Adaptive Brightness) นั้นมีการปรับแสงที่ดีขึ้นกว่าเดิม บางคนก็บอกว่าการใช้งานทีสแกนลายนิ้วมือไวขึ้นครับ

สำหรับแอปสามัญประจำเครื่องไม่ว่าจะเป็น Music, Video, Album หรือ Camera นั้นผมยังไม่พบความแตกต่างจากที่เคยใช้บน Android 5.1 ครับ ก็คิดว่าคงเหมือนเดิมทุกประการครับ (กล้องก็ปรับ Manual ละเอียดๆ ไม่ได้ซะที)

สำหรับใครที่อยากจะอัพ Android 6.0 ให้กับ Z5, Z5 Compact, Z5 Premium ในมือก็สามารถอัพเดตได้ด้วยโปรแกรม PC Companion ของโซนี่ สำหรับผู้ใช้ Windows หรือโปรแกรม Bridge for Mac สำหรับผู้ใช้งาน OSX ครับ

 

อ้างอิง: Xperia Blog

7 Comments

 1. vpv555 Post on March 8, 2016 at 7:28 pm

  #944826

  Z5 เครื่องศูนย์อัพเรียบร้อยแล้วครับ ^_^

  HR-Vin

 2. ultimize Post on March 8, 2016 at 9:26 pm

  #944833

  YEAH

  STAMINA Mode ตามข่าวเมืองนอกจะกลับมาใน Update เดือนเมษายน

 3. taitaita Post on March 8, 2016 at 11:22 pm

  #944843

  รอ OTA ดีกว่าครับ

 4. BlackpeacePT Post on March 8, 2016 at 11:57 pm

  #944844

  ใจนึงก็อยากอัพ แต่เห็น feedback ใน pantip แล้วเจอปัญหากันเยอะจางงง

 5. mickey36736 Post on March 9, 2016 at 7:52 am

  #944876

  UI กล้องด้วยนะครับ https://youtu.be/KQBwy32iI2s
  วีดีโออัพเดทของ sony

  • astider Post on March 10, 2016 at 1:12 am

   #944936

   UI กล้องทางโซนี่ปล่อนอัพเดตผ่าน What's New มาก่อนหน้าสักพักละครับ เท่าที่ดูๆ พบว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนไปนะครับ

 6. taitaita Post on March 11, 2016 at 8:42 pm

  #945135

  ล่าสุดวันนี้ SONY OTA mashmellow แล้วนะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save