แม้ว่า Xperia Z5 จะได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีทั้งต่างประเทศและในประเทศไทย แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้คนตั้งข้อกังวลไว้ก็คือ Xperia Z5 นั้นใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 810 หรือฉายา “มังกรไฟ” ที่มีชื่อเสีย(ง)ในเรื่องความร้อนที่ทำให้ Xperia Z3+/Z4 มีปัญหาเครื่องร้อนจนแอปปิดตัวไปจนเกือบลวกมือผู้ใช้เลยทีเดียว 

จากปัญหาที่เกิดขึ้นใน Xperia Z3+/Z4 ก็คงทำให้หลายคนหวาดหวั่นกับ Snapdragon 810 ไม่ใช่น้อย แต่สำหรับ Xperia Z5 นั้นน่าจะหายกังวลกันได้ครับเพราะมีภาพแกะเครื่องโชว์ว่าโซนี่ได้ปรับปรุงการระบายความร้อนของเครื่องแล้วโดยใช้ท่อระบายความร้อน (Heat Pipe) ถึง 2 ท่อ ยังไม่พอ มีการทาสารนำความร้อน (Thermal Paste หรือบางคนเรียกว่าซิลิโคน) แบบที่ใช้กันใน CPU ของ Desktop PC เลยทีเดียว ลองดูภาพเปรียบเทียบระบบระบายความร้อนของ Xperia Z3, Xperia Z3+/Z4 เทียบกับ Xperia Z5 กันครับ

Xperia Z3 ใช้ Heat pipe ท่อเดียว

Xperia Z3+/Z4 ก็ใช้ Heat pipe ท่อเดียว

Xperia Z5 ใช้ Dual heat pipe

Xperia Z5 Premium ก็ใช้ Dual heat pipe

เอาล่ะ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า Xperia Z5 นั้นไม่น่าจะร้อนมาก ก็มีสื่อต่างประเทศ BTEKT ได้ลองเล่น Xperia Z5 เพื่อถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ดูว่าจะเจอปัญหาแอปกล้องปิดตัวเองเหมือนใน Xperia Z3+/Z4 หรือใหม่ ไปดูกันครับ

Play video

ผลจากการทดสอบพบว่า Xperia Z5 นั้นสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ต่อเนื่องได้นานเกิน 10 นาทีครับ แต่ภายในคลิปนั้นสามารถทดสอบได้ในเวลาจำกัดจึงไม่ได้ทดสอบต่อว่าจะทำได้สูงสุดกี่นาที และหลังจากผ่านไป 10 นาที ผู้ทดสอบได้บอกว่าเครื่องมัน Xperia Z5 นั้นก็ค่อนข้างอุ่น (Pretty warm) แต่ไม่ได้ร้อนเหมือนอย่างที่ Xperia Z3+/Z4 เป็น ก็น่าจะเรียกได้ว่าโซนี่สามารถสยบมังกรไฟได้แล้ว สำหรับผู้ใช้อย่างเราๆ ก็น่าจะหมดกังวลเรื่องความร้อนของตัวเครื่องได้ครับ

 

ที่มา: Xperia Blog (1, 2, 3)