เมื่ออาทิตย์ก่อนเราได้รายงานข่าวประเด็นที่โซนี่แจ้งบนหน้าเว็บไซต์ว่าไม่ควรนำ Xperia Z5 ลงแช่ในน้ำทั้งเครื่องหรือนำไปใช้งานใต้น้ำ ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นข้อมูลที่ขัดกับแนวทางของโซนี่ที่โฆษณาใน Xperia รุ่นก่อนๆ จนเกิดข้อถกเถียงและการวิเคราะห์ตามมาเป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีการแถลงจากทางโซนี่เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแล้วครับ

ทางโซนี่ได้ออกมาแถลงโดยมีเนื้อหาดังนี้

“โซนี่ได้ให้ความสำคัญกับการบริการและคุณภาพของสินค้าของเรา มือถือ Xperia ที่สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้นั้นถูกทดสอบและอิงตามมาตรฐาน Ingress Protection (IP) ที่เป็นมาตรฐานสากลที่ใช้กันอุตสาหกรรม ทางเรามั่นใจในคุณภาพของ Xperia ทุกๆ รุ่น ที่ถูกผลิตขึ้นมาด้วยความพิถีพิถันและถูกออกแบบมาเพื่อสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

“การที่เราเปลี่ยนแปลงคำแนะนำบนหน้าเว็บไซต์ก็เพราะว่าเราต้องการให้ผู้ใช้ทราบถึงวิธีการดูแลรักษาอุปกรณ์ที่ดีที่สุด รวมถึงคำเตือนต่างๆ นั้นก็เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถปกป้องมือถือและแท็บเล็ตได้และเป็นไปตามการรับประกันของเรา

“เราได้ปรับเปลี่ยนสื่อโฆษณาของเราเพื่อให้สามารถสร้างความเข้าใจที่ดีขึ้นในการใช้งานอุปกรณ์ของทางเรา การรับประกันของเรานั้นยังคงเหมือนเดิม และทางเรายินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นและข้อกังวลของทางลูกค้าอยู่เสมอในประเด็นนี้”

 

ข้อความต้นฉบับ

“Sony Mobile is committed to providing the highest standards of product quality and customer service. Xperia models that feature levels of dust and water-resistance are validated independently and based on Ingress Protection (IP) standards agreed and used across the industry. We have every confidence in the qualities of Xperia devices, which are built to exacting technical standards and are designed to perform to high standards in normal usage.

“The recent changes to guidance we provide to our customers are designed to more clearly illustrate the best ways to protect devices in day-to-day usage. We communicate necessary precautions, and the specific parameters of ingress protection ratings, to help customers to protect their smartphones and tablets in line with the applicable warranty we provide.

“We have also recently updated our marketing visuals to better advocate sensible usage of our devices. The warranty terms provided for our products remain the same and any customer concerns will continue to be considered on a case by case basis in line with these terms.”

 

สรุปสั้นๆ ก็คือ ในเรื่องการรับประกันนั้นไม่เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใดครับ เพียงแต่ทางโซนี่เปลี่ยนแปลงข้อความและรูปการโฆษณาเพื่อให้ผู้ใช้ระมัดระวังในการใช้งานมากขึ้นครับ

 

ที่มา: Xperia blog