เทศกาล April Fools เริ่มต้นขึ้นแล้ว วันนี้เพื่อนๆสมาชิกคงจะได้เห็นข่าวๆแปลกเต็มหน้าสื่อที่อ่านกันเป็นประจำนะครับ Google เองก็เป็นนักคิดมุขโกหกชั้นยอดคนหนึ่งของวงการ แต่จะเป็นแนวทำเรื่องที่ดูเหมือนโกหกให้กลายเป็นเรื่องจริงซะมากกว่า ประเดิมปีนี้กันด้วยการเปลี่ยน Google Maps ให้เป็นเกมส์ Pac-Man ตัวกินจุดที่คนรู้จักดี โดยให้คนเล่นสามารถควบคุม Pac-Man ไปตามถนนต่างๆบนแผนที่ของ Google ได้

สำหรับการใช้งาน Google Maps บนเว็บนั้นผู้ใช้จะสามารถเปลี่ยนพื้นที่ตรงไหนก็ได้ให้กลายเป็นเกมส์ Pac-Man แต่ถ้าเล่นบนมือถือนั้นจะจำกัดไว้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้นที่จะเล่นได้ โดย Google ได้เตรียม Hint หรือเบาะแสเกี่ยวกับชื่อสถานที่ที่เล่น Pac-Man ได้เอาไว้แล้ว ซึ่งต้องใช้ความรู้รอบตัวพอสมควร กว่าจะรู้ว่าตรงไหนเล่นได้ ถ้าใครอยากลองเล่นเลยให้ค้นหาสถานที่ที่ชื่อว่า “Arc de Triomphe” อยู่ในประเทศฝรั่งเศส เมื่อกดเลือกไปสถานที่นั้นจะเห็นรูปไอคอน Pac-Man โผล่ขึ้นมา ผู้ใช้ก็สามารถกดเข้าไปเล่นเกมส์ได้เลย

นอกจาก Google Maps แล้ว เกมส์โลกเสมือนสุดดังอย่าง Ingress ก็ถูกแปลงร่างเป็น Pac-Man ได้ด้วยเช่นกัน โดยผู้เล่นจะกลายเป็นตัว Pac-Man ไล่กินจุดรอบตัวให้ได้มากที่สุด 

ไม่มีข้อมูลว่า Google จะเปิดให้เล่น Pac-Man นี้ไปนานแค่ไหน แต่อย่างน้อยวันที่ 1 เมษายนนี้เล่นได้ฃัวร์ๆ ใครยังไม่เล่นก็ลองไปเล่นดูได้ หรือใครสามารถไขปริศนาชื่อสถานที่ออกมาได้เพิ่มเติม รบกวนช่วยแจ้งในข่าวนี้ด้วยครับ

 

[AFD] ข่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของ April Fools’ Day ครับ

 

ที่มา: Android Central