fbpx
News

YouTube ยกเลิกแผนจำกัด 4K เฉพาะสมาชิกพรีเมี่ยมเท่านั้น บอกเป็นแค่การทดลอง…อีกแล้ว

YouTube ช่วงนี้ชอบเล่นอะไรแปลก ๆ อยู่เรื่อย อย่างเมื่อต้นเดือนก็มีคนเจอปุ่มปรับความชัด 4K ถูกล็อกเอาไว้ บังคับให้ต้องเป็นสมาชิก Premium เท่านั้นถึงจะเลือกได้ ทำเอาผู้ใช้หงุดหงิดกันไป ก่อนจะมาเฉลยแล้วในตอนนี้ ว่าฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นแค่การทดลองใช้เท่านั้น และตอนนี้ได้ยุติการทดสอบไปแล้วเรียบร้อย

ก่อนหน้านี้มีผู้ใช้บางรายพบว่า เมื่อกดตัวเลือกเปลี่ยนความชัดวิดีโอ จะขึ้นตรงตัวเลือก 4K ว่าจำกัดไว้ให้สมาชิกพรีเมี่ยม หรือแบบเสียตังค์เท่านั้น ทำให้หลายคนเชื่อว่าในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลง ลดฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการปรับระดับความชัดสูงออกจากบัญชีผู้ใช้ธรรมดาได้

 

ล่าสุด YouTube ได้ออกมาเฉลยแล้วว่า ที่ผู้ใช้เจอกันนั้น เป็นแค่การทดลองฟีเจอร์กับผู้ใช้บางส่วน เพื่อให้รู้ว่าผู้คนจะคิดเห็นอย่างไร หากมีการปรับฟีเจอร์บางอย่างไว้ใช้สำหรับบัญชีพรีเมี่ยมเท่านั้น ซึ่งก็คงจะได้ข้อมูลสถิติอะไรไปเสร็จสรรพแล้วเรียบร้อย ถึงได้ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าวบนทวิตเตอร์

ก่อนหน้านี้ Youtube ก็ได้ทำการ “ทดลอง” เพื่อผลักดันให้ผู้ใช้ยอมเสียเงินซื้อแพ็กเกจพรีเมี่ยมมาแล้ว อย่างการบังคับให้ผู้ชมต้องเจอโฆษณาราว ๆ 5 – 10 ตัวติดต่อกันก่อนรับชมวิดีโอยาว ๆ สักตัวนึง จนเป็นประเด็นอยู่สักพัก ก่อนจะออกมาแจ้งว่ายุติการทดลองเหมือนตอนนี้นั่นเอง

ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าแพลตฟอร์มวิดีโอยักษ์ใหญ่ ยังมีแอบซ่อนอีสเตอร์เอ้ก การทดลองแผลง ๆ อะไรให้ผู้ใช้ตะโกนชื่นชมกันอีกอยู่บ้าง เพราะจากข่าวในช่วงนี้ก็เห็นว่าค่อนข้างร้อนเงิน พยายามหาช่องทางดันคนให้ยอมเสียงตังค์ดูคลิปกันมากขึ้นเรื่อย ๆ เลย แต่แน่นอนว่ามันเป็นแพลตฟอร์มของเค้า สิทธิการทดลองระบบก็อยู่กับเค้า ส่วนเราก็มีสิทธิที่จะไม่เลือกใช้งานเหมือนกัน

ที่มา : techcrunch

3 Comments

 1. nutartworks Post on October 18, 2022 at 4:11 pm

  #1033247

  ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ต่อไปสิ แต่เฉพาะคนที่บอกว่าดีแล้ว สมควรแล้วนะ เพราะช่วงนั้นหลายคนเลยบอกว่าดีแล้วเหมาะสมแล้ว แปลว่ายอมรับได้ ดังนั้นก็ควรให้เฉพาะคนพวกนั้นได้ฟีเจอร์ 4K only for Premium ต่อไป ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วย ก็ใช้ 4K ได้แบบปกติฟรีๆ แบบนี้จะได้ตอบโจทย์ทุกฝ่าย

 2. Cottontail Post on October 18, 2022 at 8:12 pm

  #1033248

  4K มันไม่เกี่ยวกับยูทูบเลย มันเกี่ยวกับคนอัพทั้งนั้น ถ้าจะทำแบบนั้นก็เป็นการหากินที่ทุเรศมากจ้า

  • exchangemigration Post on October 18, 2022 at 9:59 pm

   #1033249

   มันเกี่ยวกับ Youtube เต็มๆเลยครับการอัปโหลดไฟล์ 4k
   มันใช้พื้นที่มหาศาลมากๆครับ ต่อให้ลงYoutubeไป ไฟล์ตะถูกบีบอัด แต่ก็ยังถือว่าใช้พื้นที่มหาศาลเลยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save