หนึ่งในเว็บไซต์ที่เรานิยมเข้าไปดูคลิปวิดีโอกันมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น YouTube อย่างแน่นอน ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันหน้าเว็บ YouTube เองมีการเปลี่ยนการวางโครงสร้างไม่มากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น คือตำแหน่งของเมนูต่าง ๆ บนหน้าจอแทบจะอยู่ตำแหน่งเดิมเลย เปลี่ยนแค่ดีไซน์ให้ดูมันสมัยขึ้นเท่านั้น

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ได้มีผู้ใช้หลายคนรายงานว่า YouTube เริ่มทดสอบปรับดีไซน์หน้าดูคลิปเป็น UI แบบใหม่บนพีซี โดยมีการสลับตำแหน่งชื่อคลิป คำอธิบายคลิป และคอมเมนต์ไปไว้ที่ด้านขวาของจอแทนวิดีโอแนะนำ และย้ายวิดีโอแนะนำลงมาแสดงผลแบบแนวนอนแทน

โดยการทดสอบนี้มีผลเฉพาะกับผู้ใช้บางคนเท่านั้น และจากที่ทีมงานลองใช้ UI แบบใหม่นี้มาสักพักก็พบว่าเป็นความรู้สึกที่แปลกดี ไม่ค่อยชิน ถนัดแบบเดิมมากกว่า และรู้สึกว่าปกคลิปแนะนำวิดีโอด้านล่างมันดึงสายตาเราเวลาดูคลิปพอสมควร

จากที่ทีมงานสุ่มทดสอบกับคอมพิวเตอร์หลายเครื่องมาพบว่าบางเครื่องไม่ต้องใช้ Premium ก็สามารถใช้ UI แบบใหม่เหมือนกัน ในขณะที่บางเครื่องสมัคร Premium แต่ก็ยังใช้ UI แบบเก่าอยู่

ซึ่งเมื่อไปดูความเห็นของผู้ใช้คนอื่นที่ถูกเปลี่ยนมาใช้ UI แบบใหม่นี้ ก็พบว่าส่วนใหญ่ให้ความเห็นเป็นในทิศทางที่ไม่ชอบ โดยมองว่าการจัดตำแหน่งแบบนี้ เหมือนกับแอปเล่นวิดีโออื่น

อย่างไรก็ตามการใช้ UI แบบใหม่นี้ เห็นว่าช่วงนี้เป็นช่วงทดลองกับผู้ใช้บางส่วนก่อน ใครที่ใช้ยังไม่ได้ไม่ต้องตกใจนะ และทาง Youtube ก็ได้เปิดรับความเห็นเกี่ยวกับ UI ดีไซน์ใหม่นี้หากไม่ชอบก็สามารถส่งความเห็นหรือมีข้อเสนออื่น ๆ ที่ต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขในอนาคตได้ด้วย

ที่มา : 9to5google