นับเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ สำหรับวัยรุ่นแรก.. (ฮ่าๆ) เมื่อ Universal Music Group และ YouTube นั้นได้ผนึกกำลังแปลงโฉม MV เพลงเก่าๆ สุดฮิตในอดีตให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์สามารถรับชมได้แบบ HD แล้ว! ซึ่งก็จะมีเพลงเก่าๆ กว่า 100 เพลงเลยแหละที่ได้รับอานิสงค์จากการร่วมมือกันของ 2 ยักษ์ใหญ่ครั้งนี้ โดยจะเป็นเพลงจากศิลปินชื่อดังอย่าง Janet Jackson, Lady Gaga และ Lionel Richie

ซึ่งทั้ง 2 บริษัทเองก็หวังว่าจะสามารถแปลงโฉม MV เพลงเก่าๆ ให้ได้มากถึง 100 เพลงภายในปี 2020 โดย MV ที่ถูกปรับแปลงมาจะเข้าไปแทนที่ MV เดิมที่ความละเอียดไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่ว่า URLs, ยอดวิว และยอดไลค์อะไรต่างๆ ก็จะยังเหมือนเดิมนะ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งนับใหม่ ทีนี้จะรู้ได้ไงว่า MV ดังกล่าวนั้นถูกปรับมาแล้ว? คำตอบก็คือมันจะมีแฮชแท็ก “#Remastered” หรือ “Remastered in HD!” นั้นอยู่ในคำบรรยายใต้คลิป หรือบนหัวชื่อเพลงนั่นเอง และถึงแม้ว่าบางคลิปจะไม่ได้ถูกถ่ายทำในความละเอียด HD ก็ตาม แต่ว่าเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยนี้ก็ทำให้เรื่องแบบนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายๆ เลยล่ะ

Remastered videos เหล่านั้นจะรวบรวมเพลงตั้งแต่สมัย Tom Petty อย่างเพลง “Free Falling” ไปจนถึง Boyz II Men “End of the Road” เลยล่ะ ว่าแต่มีใครทันสองเพลงนี้บ้างเนี่ย สารภาพมาซะดีๆ ฮ่าๆ  อีกทั้งยังมีผลงานของศิลปินอื่นๆ อย่าง Billy IdolBeastie Boys,, George StraitJanet JacksonKissLady AntebellumLady GagaLionel RichieMaroon 5Meat LoafNo Doubt/Gwen StefaniSmokey RobinsonThe Killers และคนอื่นๆ อีกมากมาย!

Play video

ถือว่าเป็นข่าวที่ดีมากๆ เลยล่ะ เนื่องจากเมื่อปี 2008 นั้นได้เกิดเหตุอุบัติเหตุเพลิงไหม้ที่บริษัท Universal ทำให้เทปและอัลบั้มสุดคลาสสิคต่างๆ นั้นได้หายไปกับเปลวไฟแทบจะทั้งหมด.. ตอนนี้ก็หวังว่าการจับมือร่วมกันของ YouTube และ Universal Music Group ครั้งนี้จะไปกระตุกต่อมให้ค่ายอื่นๆ หันมาทำตามกันบ้างนะ เราจะได้มีเพลงเก่าๆ ในคุณภาพดีๆ มานั่งฟังให้ย้อนรำลึกถึงความหลังกันได้บ้าง

 

ที่มา: TheVerge