ช่วงนี้ต้องบอกเลยว่าเกมแนว Simulation อย่างการสวมบทบาท หรือจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ มาแรงและฮอตฮิตกันมากในบ้านเรา แถมยังทำออกมาหลากหลายแนวให้เลือกเล่นกันอย่างเพลิดเพลินเลยค่ะ โดยวันนี้ทางเราได้รวบรวมเกมแนว Simulation มาแนะนำให้กับเพื่อน ๆ ได้สนุกสนานกันจะเล่นคนเดียวหรือไปขิงกันในกลุ่มก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ และจะมีเกมอะไรน่าสนใจบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

1.ร้านหม้อไฟแห่งความสุข

เป็นเกม Simulation ที่ฮอตฮิตในบ้านเราจนมีคนพูดถึงหลายสัปดาห์เลยนั่นคือ My Hotpot Story ร้านหม้อไฟแห่งความสุข ภายในตัวเกมเราจะได้สวมบทบาทเป็นเจ้าของร้านหม้อไฟ คอยบริหารจัดการร้านอาหารแบบหม้อไฟฉบับจีนแท้ ๆ

ตั้งแต่เริ่มเปิดร้านเราต้องตั้งชื่อให้ร้านของเรา และทำภารกิจคอยเคลียห้องโถงต่าง ๆ เพื่อเก็บคะแนนรวมไปถึงการขยายร้านอาหารให้มั่นคงขึ้น เรียกง่าย ๆ ว่าปรับปรุงร้านแบบซอมซ่อไปจนถึงขยายกิจการให้เป็นร้านระดับ 5 ดาวหรูหราสีทองอร่ามเลยนั่นเองค่ะ  ใครอยากลองเป็นเถ้าแก่เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้เล้ย แถมยอดดาวน์โหลดสูงถึง 5 ล้านเข้าไปแล้ว และถ้าใครอยากรู้รายละเอียดเกมที่ลึกลงไปกว่าเดิมสามารถอ่านได้ที่บทความด้านล่างเลยค่ะ

แนะนำเกมน่าเล่น | My Hotpot Story สวมบทเจ้าของร้านหม้อไฟแห่งความสุข เล่นเพลินจนลืมเวลา! (มีภาษาไทยด้วย)


‎My Hot Pot Story
‎My Hot Pot Story
Developer: 冲 于
Price: Free+

2.แบบจำลองบวช

แนะนำเกม | แบบจำลองบวช สวมบทบาทเป็นเจ้าอาวาส เพื่อกอบกู้วัดให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง (มีภาษาไทยด้วย)

แบบจําลองบวช
แบบจําลองบวช

3.บันทึกท่องนรก – Underworld

เกมแบบจำลองนรก ภายในเกมเนื้อเรื่องหลักตัวละครยมทูตดำได้กลับมาเยี่ยมเยียนยมโลก และเธอไม่อยากจะเชื่อสายตาเลยว่ามันทรุดโทรมได้มากขนาดนี้ บทสนทนาจึงนำพาเราให้มาช่วยกันบำรุงวิหารยมบาลทั้งสิ่งปลูกสร้าง อาทิ ประตูนรก ,โรงกวดวิชา, น้ำแกงยายเมิ่ง, แท่นบูชา และกระจกส่องบาปให้กลับมาอย่างสวยงามอีกครั้งนั่นเองค่ะ

ที่สำคัญเกมนี้ไม่ใช่แค่ปรับแต่งอาคารอย่างเดียวนะคะ เรายังต้องทำหน้าที่พาเหล่าเหล่ามนุษย์ทั้งหลายที่ตกนรกไปให้ผู้พิพากษาตัดสินว่าพวกเขาทำดีหรือทำชั่วแค่ไหนในขณะที่ยังมีลมหายใจจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต หรือการเริ่มต้นเกิดใหม่อีกครั้งนั่นเอง

ยิ่งเล่นไปมากเท่าไหร่นรกจะยิ่งครึกครื้นมากเป็นทวีคูณ เราจะได้อัปเกรดทั้งไอเทมวิเศษอย่างป้ายเรียกวิญญาณ, วัสดุ และสมบัติต่าง ๆ ยังรวมไปถึงเหล่านักโทษภายในเกมที่ดูแฟนตาซีกว่าเดิม ช่วงแรกจะมีแค่คนฆ่าสัตว์ ชาวนา แต่พอเล่นไปเรื่อย ๆ จะได้เจอกับปีศาจจิ้งจอก ,คุณหนูในตระกูลขุนนาง, พระเจ้า และมนุษย์หมาป่าอีกมากมายเลย ต้องบอกว่าเปิดโลกจินตนาการเรามาก ตัวเกมไม่ซ้ำจำเจกับใคร แถมได้จำลองการตกนรกไปในตัวอีกด้วย ยอดดาวน์โหลดตอนนี้อยู่ที่ 5 แสนแล้วค่ะ มาลองเป็นคนบาปตกนรกกันดูได้นะ


‎地府日記
‎地府日記

 

4.Kuma Sushi Bar

Kuma Sushi Bar เป็นเกมจำลองสถานการณ์ให้เราเป็นเชฟคุมะน้อย เรียนรู้ฝึกฝนฝีมือการทำซูชิที่ตกทอดมรดกมาจากต้นตระกูลค่ะ  อีกทั้งตัวเกมเรายังต้องปรับปรุงร้านตั้งแต่ซอมซ่อจนเป็นร้านที่ดูสวยงามน่าอยู่ เพื่อต้อนรับเหล่าสัตว์หรรษามากมายที่จะมาทานอาหารที่ร้านเรา

ยังรวมไปถึงการทำภารกิจต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมายถ้าบรรลุภารกิจแล้ว ทางตัวเกมจะปลดล็อค Item ใหม่ ๆ ให้เราอย่างแซลมอนสีทอง หรือเฟอร์นิเจอร์ภายในร้าน และอีกอย่างที่น่าสนใจปลดล็อค Character Customer เชฟได้อีกด้วย มีถึง 4 แบบ ทั้ง Common, Special ,Celeb และ Bad

ภายในเกมนี้ถ้าคนไหนที่อยากได้เงินเยอะ ๆ ในการอัปเกรดให้เรากดดู Ad โฆษณาได้ตามความพึงพอใจส่วนเรื่องกราฟิคนี่ไม่ต้องพูดเลยว่าน่ารักแค่ไหน เรียกได้ว่ากดเล่นเพลินมาก ละยอดดาวน์โหลดคุมะตอนนี้อยู่ที่ 1 ล้านแล้ว ถ้าอยากจะเป็นเชฟซูชิชั้นนำระดับโลกมาเล่นกันได้เลย

Play video

Kuma Sushi Bar
Kuma Sushi Bar
Developer: HyperBeard
Price: Free

‎Kuma Sushi Bar
‎Kuma Sushi Bar
Developer: HyperBeard Inc.
Price: Free+

 

5.Animal Restaurant

Animal Restaurant  เป็นเกมสวมบทบาทที่เราจะได้จำลองการบริหารจัดการร้านของน้องแมวเหมียว เนื้อเรื่องภายในเกมเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีแมวพเนจรตัวหนึ่งหลงเข้ามาในป่า แต่โชคยังดีที่มาเจอร้านอาหารแห่งหนึ่งที่กำลังจะเปิดตัว เชฟเจ้าของร้านเป็นคนจิตใจดีเลยนำอาหารให้ทานพร้อมรับเจ้าแมวหลงทางมาช่วยกันทำอาหารในร้านจนความหรรษาได้บังเกิดขึ้น

เราต้องรับบทเป็นเจ้าเหมียวคอยเรียนรู้ทักษะการทำอาหารตั้งแต่ต้นไปจนถึงรับออเดอร์ต่าง ๆ และคอยตกแต่งร้านให้สวยขึ้นมีด้วยกันอาทิ ตู้เหล้า, คอฟฟีบาร์,หน้าต่าง, ผ้าม่าน ,วัตถุดิบ และต้นไม้เราต้องคอยปัดกวาดเก็บเศษขยะให้เรียบร้อย จากนั้นเชฟกุมิจะเริ่มสอนวิธีการทำงานให้เราอย่างเข้มข้นขึ้นที่สำคัญต้องเตรียม เก้าอี้ ,โต๊ะ ,เตาทำอาหารให้พร้อมเพื่อรองรับเหล่าลูกค้าสัตว์น้อยใหญ่หลากหลาย ให้เพียงพอต่อที่นั่งในร้านด้วย

อีกอย่างลูกค้าอาจมีหลากหลายสายพันธุ์ทำให้เมนูแต่ละอย่างอาจแตกต่างไปตามความต้องการ เป็นอีกเกมบริหารจัดการที่มีรูปแบบน่ารักทั้งกราฟิค และคาแรคเตอร์ตัวละคร ทุกคนสามารถเล่นได้เพลินแน่นอนดูแล้วยังอบอุ่นอีกด้วยซึ่งตอนนี้ยอดดาวน์โหลด Animal Restaurant อยู่ที่ 10 ล้านแล้วค่ะ

Play video

Animal Restaurant
Animal Restaurant
Developer: DH-Publisher
Price: Free

‎animal restaurant
‎animal restaurant
Developer: 伟 王
Price: Free+

6.CATS & SOUP

เกมน้องแมวทำซุปแนว Simulation ให้เราจัดการบริหารการผลิตซุปแสนอร่อยโดยใช้ตัวน้องแมวเป็นหลัก แถมตัวเกมมีภาพกราฟิคลายเส้นอย่างน่ารักดูสบายตาเป็นการใช้ 2D ผสม 3D ให้โทนสีและภาพออกมาได้เหมือนภาพประกอบนิทานน่าเล่นมากค่ะ

แถมน้องแมวในเกมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้เลือกน้อน ๆ มาทำอาหารอีกด้วย ภายในตัวเกมเราแค่คอยบริหารจัดการเงิน คอยเข้ามาอัปเกรดสิ่งต่าง ๆ ตกแต่งทั้งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ สวนภายในพื้นที่ให้สวยงามขึ้นแค่นั้นไม่จำเป็นต้องเล่นตลอดค่ะ เพราะน้องแมวสามารถกดทำซุปเองได้แบบ Auto เรียกว่าเราสามารถสร้างพื้นที่โดยใส่จินตนาการได้เต็มเปี่ยม

และยังอิงเวลากลางวันกลางคืนให้เราอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประกอบบรรยากาศรอบตัวน้องแมวทำออกมาได้ดีมาก และถ้าอยากได้เพชรหรือเงินเพิ่มแค่กดดู Ad โฆษณาประมาณ 30 วิแค่นั้นเอง เป็นเกมชิล ๆ ที่มาครองใจทาสแมวโดยเฉพาะเลย ยอดดาวน์โหลด CATS & SOUP อยู่ที่ 10 ล้านเข้าไปแล้ว

Play video

แมวและซุป
แมวและซุป
Developer: HIDEA
Price: Free

‎Cats & Soup
‎Cats & Soup
Developer: hidea
Price: Free+

7.เรื่องราวบ้านในฝัน Dream House Days

Dream House Days เป็นเกมแนว Simulation ภายในตัวเกมเราจะได้สวมบทบาทเป็นเจ้าของอพาร์ทเม้นท์คอยบริหารจัดการที่พักคอยดูแลลูกค้าที่เข้ามาพักในที่อยู่อาศัยของเรา สไตล์ของภาพกราฟิคจะเป็นแนว Pixel art มีความน่ารักสดใส แถมรูปแบบการเล่นดูไม่ซับซ้อนจนเกินไป

สำหรับการเล่นเราต้องคอยบริหารจัดการอพาร์ทเม้นท์ตั้งแต่ดูแลผู้พักอาศัย และคอยบริหารเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้ดำเนินไปได้อย่างดี ที่สำคัญเรายังต้องคอยให้คำแนะนำผู้อยู่อาศัยไปในตัวด้วยนะคะ เพื่อให้พวกเขาได้มีชีวิตอย่างที่ต้องการหรือมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นยังรวมไปถึงเรื่องราวปัญหาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ทั้งเรื่องการงาน ความรัก ไปจนถึงการมีครอบครัว มีลูกน้อยจะได้มีการงานที่ดีทำ และพร้อมจ่ายค่าเช่าให้เราอย่างตรงเวลาตามคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเอง

แต่ถ้าเกิดเราแก้ปัญหาตรงนี้ไม่ได้ ผู้พักอาศัยอาจไม่มีทรัพยากรมากพอที่จะมาจ่ายเงินให้เรา และค่าประสบการณ์ต่าง ๆ จะลดลงตามไปด้วยอาจเป็นต้นเหตุให้พวกเขาย้ายออกไป มีโอกาสทำให้เราล้มละลายได้ด้วยถือว่าบริหารยังไม่ดีพอ หลัก ๆ แล้วตัวเกมเน้นให้เราดูและใส่ใจคนอื่น เรียกได้ว่าเหมือนการจำลองคุณภาพชีวิตไปในตัวเลย ตอนนี้ยอดดาวน์โหลด Dream House Days อยู่ที่ 5 ล้านดาวน์โหลด

Play video


‎Dream House Days
‎Dream House Days
Developer: Kairosoft Co.,Ltd
Price: Free+

 

8.Adorable Home

Adorable Home เป็นเกมจำลองชีวิตคู่ที่ทำออกมาได้น่ารักมากเลยค่ะ เกมนี้มีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือเขาให้ความสำคัญกับความหลากหลายทางเชื้อชาติ และเพศไม่มีอะไรมาจำกัดทำให้เรารู้สึกว่าเกมส่วนใหญ่ควรจะเป็นแบบนี้ได้แล้วนะ เพราะโลกเราก็เปลี่ยนแปลงไปในทุกวัน แถมภาพกราฟิคยังมีลายเส้นที่ดูเรียบง่าย น่ารักทั้งโทนสี หรือแม้แต่ของตกแต่งต่าง ๆ

รูปแบบเกมไม่มีอะไรซับซ้อนทำให้เราไม่จำเป็นต้องเข้ามาเล่นตลอด แค่จำลองการใช้ชีวิตคู่ไม่ว่าจะชายรักชาย หรือหญิงรักหญิงก็เลือกหยิบมาคู่กันได้สบาย ๆ สิ่งที่เราต้องทำคือเตรียมอาหารให้คู่รักที่ออกไปทำงานในทุกวัน และขยายบ้านให้กว้างขวางขึ้นพร้อมดูแลเจ้าแมวเหมียวอีกหลายชีวิต พร้อมดูแลลูกน้อยของเราด้วย

เพียงสะสมหัวใจและค่าเงินมาซื้อของประดับตกแต่งได้เรื่อย ๆ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ, เตียง ,ผ้าม่าน ,กระถาง ,ที่นอนยังรวมไปถึงสวน, ห้องครัว,ห้องน้ำ, ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ให้น้องแมวทานอาหาร ในเกมยังมีเซอร์ไพรส์รูปโพลารอยด์ที่คอยบันทึกความทรงจำในทุกเวลา เก็บไว้ให้เราดูหรือแชร์เล่นกับเพื่อนได้อีกด้วย และเมื่อผ่านไปเกมจะจำลองช่วงกลางวันกับกลางคืน หรือฤดูกาลให้เราเพลิดเพลินไปในตัว และเมื่อเรากลับเข้ามาเล่นในแต่ละครั้งจะมีเหล่าสัตว์มาเยี่ยมเยียนเราด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น ชิบะ, เต่า, กบ ,กระรอก, หมา ,แมวน้ำ และอีกเพียบเลยค่ะ  เรียกได้เป็นอีกเกมที่ผ่อนคลายเล่นได้เรื่อย ๆ จนดูดเวลาเลย ยอดดาวน์โหลดสูงถึง 10 ล้าน

Play video

Adorable Home
Adorable Home
Developer: HyperBeard
Price: Free

‎Adorable Home
‎Adorable Home
Developer: HyperBeard Inc.
Price: Free+

9.Trading Legend รวยรวยรวย

เป็นเกมจําลองสถานการณ์ในช่วงยุคสมัยราชวงศ์ซ่งในเมืองจีนแท้ ๆ เลยค่ะ โดยภายในตัวเกมจะแบ่งเป็นการบริหารจัดการ การค้าขายทั้งในเรื่องของบริหารธนาคาร, บริหารโรงเตี๊ยม, เปิดโรงหมอ, โล้เรือสำเภาไปค้าขาย ดูแลกิจการการลงทุนต่าง ๆ

รูปแบบเกมมีภาพกราฟิคที่สวยงามมากค่ะ รองรับภาษาไทยอีกด้วยทำให้การเล่นดูไม่ซับซ้อนเข้าใจระบบได้ง่าย เราแค่ต้องคอยจัดการกิจการให้มันเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ เหมือนการขยายให้ใหญ่ขึ้นในระหว่างที่เล่นไปตัวเกมจะมีเนื้อเรื่องที่มาบอกเล่าให้เราฟังว่าเกิดเหตุการณ์อะไรบ้าง ทั้งการตอบคำถามไปในตัว อีกทั้งต้องสมัครคนงานไว้คอยช่วยงานตามสถานที่ต่าง ๆ กิจการเราจะรุ่งเรืองนั่นเอง ยอดดาวน์โหลดตอนนี้อยู่ที่ 1 ล้าน

Play video


10.BTS Island: In the SEOM

BTS Island: In the SEOM เป็นเกมจำลองสถานการณ์ที่ให้เราคอยช่วยเหลือเหล่าศิลปิน BTS ตัวน้อยทั้ง 7 คน ได้แก่จีมิน, จิน, RM, V,  Jhope ,จองกุก และ Suga ที่ไปแล่นเรือสังสรรค์กันอย่างมีความสุข แต่ทันไดนั้นเองเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เรือของบังทันไปชนโขดหินทำให้เรือได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ยังดีที่มีปลาวาฬจิตใจดีคอยพาพวกเขามายังฝั่ง

โดยผู้เล่นต้องช่วยเหลือให้พวกเขามีชีวิตอยู่รอดให้ได้ภายในเกาะร้าง รวมไปถึงแก้ Puzzle ผลไม้ที่เป็นทั้งแนวตั้งแนวนอน เพื่อให้ระเบิดออกจากกัน จะมีโจทย์อยู่มุมซ้ายค่ะว่าตัวเกมต้องการสตรอว์เบอร์รีหรือส้มกี่ลูก และเล่นเกมเพื่อปลดล็อคภารกิจให้สำเร็จ ยิ่งเล่นไปมาก ๆ จะยิ่งยากขึ้นเพื่อท้าทายขีดจำกัดของผู้เล่น

สิ่งที่น่ารักในเกม เราบอกได้เลยว่าเหล่าอาร์มี่ต้องตกหลุมรักกันแน่นอน เพราะตัวคาแรคเตอร์ศิลปินแทบจะถอดนิสัยมาอย่างเป๊ะ ๆ เลยค่ะ ทั้งการกิน การนอน การหัวเราะ หรือท่าทาง มีความน่ารักมาก แถมเรายังปลดล็อกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของสมาชิกในวงได้อีกด้วย อีกสิ่งหนึ่งคือถ้าทำมิชชันผ่านไปเรื่อย ๆ จะได้ภาพ Photo Album ตัวจริงจากเหล่าศิลปินมาเซฟเก็บไว้ด้วยนะ
ถ้าใครอยากลองเล่นเกมชิล ๆ สบาย ๆ เกมนี้ก็เป็นอีกเกมที่น่าลองไม่น้อย ยอดดาวน์โหลดตอนนี้อยู่ที่ 5 ล้านเข้าไปแล้วด้วย

Play video


ทั้งหมดก็เป็น 10 เกมแนว Simulation ที่ทางเราได้ลองเล่นแล้วสนุกเพลินจนลืมเวลาเลยค่ะ  อยากมาแบ่งปันให้สำหรับคนที่ชอบเกมแนวนี้ หรืออยากลองหาอะไรใหม่ ๆ ทำในวันหยุด หรือวันที่เครียด ๆ ก็มาเสพภาพ เสพเรื่องราวจากเหล่าเกมน่ารักพวกนี้ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนเพราะมีหลากหลายเนื้อเรื่อง หลากหลายรูปแบบที่สำคัญดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ Andrioid และ iOS เล้ย