ก่อนหน้านี้ก็ได้มีข่าวลือเกี่ยวกับ Android 12 เวอร์ชันใหม่เผยออกมาให้เราได้เห็นกันเยอะอยู่พอสมควรเลย ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาอินเทอร์เฟซที่เปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การใช้งานใหม่ ๆ มากมายอีกที่ได้เห็นกันจาก Developer Preview DP1 อีกด้วย จนล่าสุดก็ล่วงมาถึง Android 12 Developer Preview DP3 กันแล้ว วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อะไรมาเพิ่มอีกบ้าง

Android 12 DP3 ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่าสนใจออกมาหลายอย่างให้เหล่านักพัฒนาได้ทดสอบและลองใช้กันก่อนที่ Google จะปล่อยเวอร์ชั่น Beta ตามมาในเดือนหน้า ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

Dark Mode สำหรับ Toast Message หรือบับเบิ้ลข้อความแจ้งเตือนระบบ

บน Android เวอร์ชั่นที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ต่อให้เราเปิด Dark Mode แต่ในส่วนของ Toast Message ก็ยังเป็นสีขาวอยู่ดี ซึ่งดูเหมือน Google เตรียมจะแก้ไขสิ่งนี้ใน Android 12 แล้วครับ ดูได้จากภาพด้านบน

หน้าตา UI ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด เน้นทรงกลมมน ๆ ทั้งในแถบเพิ่มลดเสียง และหน้า Multi-tasking

 

อีกส่วนที่น่าสนใจที่สุดเลยคือการเปลี่ยนดีไซน์ UI ใหม่ในหลาย ๆ ส่วน โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้งานรูปทรงกลม ๆ มน ๆ มากขึ้น เป็นไปตามทิศทางการออกแบบที่ Google ใช้กับแทบทุกผลิตภัณฑ์ของตัวเองในช่วงหลัง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวอักษร “G” บนโลโก้ของตัวเองนั่นแหละครับ ในขณะที่ Pixel Launcher ก็ได้เพิ่มตัวเลือกการปรับแต่ง Grid ที่หลากหลายมากขึ้น มีตาราง 4×4 ให้เลือกด้วย

หน้า Settings ได้รับการดีไซน์ไอคอนแบบใหม่ พร้อมเอฟเฟกต์ Scroll/Bounce ที่ต่างจากเดิม

หน้า Settings ได้รับการเปลี่ยนดีไซน์ icon แบบใหม่มีสีสันที่สดใสขึ้น พร้อมทั้งได้มีการเพิ่มเอฟเฟคตอนลาก และเอฟเฟค Bounce แบบใหม่เมื่อลากหน้า Settings จนสุดทางให้ประสบการณ์ใช้งานที่สดใหม่ขึ้น

Verified Links คลิกลิงก์ใด ๆ แล้วเปิดบนแอปที่กำหนดได้โดยตรง แทนที่ “Open With” แบบปกติ

ถือว่าเป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ ที่ผู้ใช้งานน่าจะเคยพบเจอกันซักครั้งหนึ่งเวลาต้องการจะเปิดลิงก์ Facebook, Twitter หรือ Reddit จากหน้าเบราว์เซอร์ ที่ปกติใน Android เวอร์ชันเก่า ๆ จะแสดงหน้าต่าง Open With ขึ้นมา แต่สำหรับ Android 12 DP3 จะมีเมนูการตั้งค่า Verified Links ให้กำหนดได้โดยเฉพาะเลย

บับเบิ้ลนับจำนวนการแจ้งเดือนเวลาที่มี Notification ซ้อนกันเยอะ ๆ

 

เวลาผู้ใช้งานได้รับการแจ้งเตือนซ้อนกันเยอะ ๆ ใน Android 12 จะมีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกเล็ก ๆ ปรากฏเป็นบับเบิ้ลระบุจำนวนการแจ้งเตือนทั้งหมดของแอปนั้น ๆ ให้เราเห็นที่มุมขวาบน ทำให้ดูการแจ้งเตือนง่ายขึ้นและมีระเบียบกว่าเดิมเยอะเลย

ปรับปรุง Widget ของ Google Apps เพิ่มขอบโค้งและคำสั่งใหม่ ๆ

Widget ของ Google Apps ได้รับการดีไซน์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับ UI ในภาพรวมของระบบโดยการเปลี่ยนจากขอบเหลี่ยม ๆ เป็นขอบโค้งมนแทน ในส่วนหน้าต่างการจัดการ Widget เองก็ได้รับการปรับปรุงหน้าตาให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นเช่นเดียวกัน

หน้าพรีวิวภาพแคปหน้าจอสามารถลากทิ้งไปทางซ้ายหรือทางขวาก็ได้

ปกติผู้ใช้งานจะต้องลากไปทางขอบจอ ซ้ายหรือขวาข้างใดข้างหนึ่ง (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ใช้) เพื่อปิดหน้าภาพพรีวิวที่ปรากฏขึ้นมาทุกครั้งหลังจากแคปหน้าจอ แต่ใน Android 12 DP3 สามารถลากเพื่อปิดได้ทั้ง 2 ข้างแล้ว

หน้าต่าง Quick Settings มีระบุสถานะ On/Off แล้ว

หน้าต่าง Quick Settings จากปกติที่เป็นสีอ่อนกับสีเข้มเพื่อแสดงสถานะเปิดปิดตอนนี้มีระบุ On/Off ใต้ไอค่อนอย่างชัดเจนแล้ว น่าจะเปิดตัวมาเพื่อให้ผู้ใช้งานที่บกพร่องทางการมองเห็นสีใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

เปลี่ยนชื่อ Reduce Brightness เป็น Extra Dim

 

ฟีเจอร์ Reduce Brightness ที่เอาไว้ใช้หรีแสงหน้าจอให้มืดกว่าค่ากำหนด ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Extra Dim แล้ว

ใส่ Launch Splash Screen ให้กับทุกแอป

 

Launch Splash Screen คือหน้าต่างที่แสดงผลในช่วงจังหวะที่กำลังเปิดแอปใด ๆ แล้วจะมีไอคอนของแอปนั้น ๆ แสดงขึ้นมาให้ดู (เช่น YouTube และ Facebook) ซึ่งการแสดงผลลักษณะนี้ช่วยเพิ่มความรู้สึกต่อเนื่องและลื่นไหลในการใช้งานได้เป็นอย่างดี ใน Android 12 DP3 จะเพิ่ม Launch Splash Screen ให้กับทุกแอปโดยอัตโนมัติเลย

เปลี่ยนสถานะในหน้าแอปแบตเตอรี่ใหม่ จากไอคอนไปเป็นแถบแทน

ซ้าย Android 11 ขวา Android 12 

หน้าแบตเตอรี่ได้รับการดีไซน์ใหม่เพื่อให้สามารถดูสถานะแบตเตอรี่ได้ง่ายขึ้น จากตอนแรกที่เป็น icon ตอนนี้เป็นแถบยาว ๆ ให้เราเห็นภาพได้ง่ายขึ้นแล้วครับ

ตัวอักษรบน Widget “At A Glance” ที่หนาขึ้นใน Pixel Launcher 

หน้า widget “At A Glace” ของ Google ที่แสดงสถานะต่าง ๆ เช่นวันที่ และสภาพอากาศมีตัวอักษรที่ดูหนาขึ้นกว่าเวอร์ชันก่อน

Live Wallpaper แบบ Eclipse เปลี่ยนแปลงตามสถานะแบตเตอรี่กลับมาอีกครั้ง

 

ระบบ Live Wallpaper แบบ Eclipse ที่จะเปลี่ยนแปลงตามสถานะแบตเตอรี่มีกลับมาให้ได้ใช้งานอีกแล้ว ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรู้สถานะแบตเตอรี่ได้ง่าย ๆ เพียงสังเกตจาก Wallpaper

เพิ่มฟีเจอร์ปรับแต่ง Screenshot สามารถเปลี่ยนฟอนต์ตัวอักษร

 

ตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับแต่งเพิ่มตัวอักษรฟ้อนต์รูปแบบต่าง ๆ ได้หลังจากที่แคปหน้าจอ

หน้าต่าง Partitioned App และหน้าตั้งค่า Home แบบใหม่

 

Partitioned App หรือก็คือหน้าต่างเล็ก ๆ ที่จะแสดงขึ้นมาเวลากดค้างไปที่ไอคอนแอปหรือพื้นที่ว่างในหน้าจอ Home เป็นเมนูหรือทางลัดต่าง ๆ มีหน้าตาที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยใน Android 12 DP3

สำหรับมือถือที่รองรับการติดตั้ง Android 12 เวอร์ชัน Developer Preview 3 ได้แก่ Pixel 3, Pixel 3 XL, Pixel 3a, Pixel 3a XL, Pixel 4, Pixel 4 XL, Pixel 4a, Pixel 4a 5G, และ Pixel 5 ครับ ตามกำหนดการเดิมต่อจากนี้จะเป็นเวอร์ชั่น Beta อีก 4 รอบ ไปจนถึงเดือนสิงหาคม ส่วนตัวเต็ม Final จะตามมาในไตรมาสที่ 3 ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดนะครับ

 

Source: 9t05Google