ตอกย้ำความสำเร็จและพัฒนาการของ Windows Phone กันเข้าไป กับข่าวล่าสุดที่สองแฟนบอยของค่าย Windows Phone จากสองสื่อดังของต่างประเทศ ได้แก่ ZDnet และ TheVerge ประกาศเลิกใช้ Windows Phone ที่ตัวเองเคยเทิดทูนไปเรียบร้อย โดยให้เหตุผลว่า Windows Phone ล้มเหลวในการสร้างตลาด ไร้ซึ่งผู้ให้บริการเครือข่ายที่สนับสนุนและแอพต่างๆที่ไม่เพียบพร้อม รวมถึงให้ความเห็นตรงกันว่า “ไม่สามารถพลิกตัวเองให้กลายเป็นคู่แข่งสำคัญในตลาดสมาร์ทโฟนได้

ขอบคุณ Microsoft สำหรับส่วนแบ่งตลาดกระจิ๋วหลิว(ในอเมริกา) จนทำให้ไม่มีเครือข่ายไหนสนใจที่จะร่วมทำตลาดด้วย และ Microsoft ก็ไม่สามารถต่อรองอะไรกับเครือข่ายเหล่านั้นได้เลย ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ยิ่งรู้สึกบัดซบเข้าไปใหญ่กับดีลที่ดีสู้ของ OS อื่นไม่ได้

Ed Bott, ZDnet

แม้ว่าปัจจุบันนี้ Windows Phone จะมีแอพมากมายถึง 500,000 ตัว แอพเด่นแอพดังทั้งหลายก็มีอยู่บน Windows Phone ไม่น้อยกว่าใคร แต่นั่นก็ยังตามหลัง iOS และ Android อยู่วันยังค่ำ เพราะฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ที่น้อยกว่า

Tom Warren, The Verge 

ตัวอย่างง่ายๆของฟังก์ชั่นที่น้อยกว่าของเหล่า Top Apps ก็เช่น Instagram ที่อยู่มาบน Windows Phone ปีกว่าแล้ว แต่ก็ยังคงไม่สามารถถ่ายคลิปโพสต์ได้ และน่าขรำยิ่งกว่าคือเมื่อ Microsoft เปิดบัญชีของ Instagram เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ภาพแรกของ Microsoft ที่แชร์กลับเป็นวิดีโอ (ใช้โทรศัพท์รุ่นไหนโพสต์…พูด!!!)

ไม่เพียงแต่แอพเด็ดแอพดังที่ความสามารถไม่ดีเท่าบน iOS และ Android แต่ว่าว่าเหล่าแอพอินดี้ แอพเจ๋งๆใหม่ๆมาแรง ก็ต้องรอกันเหงือกแห้งกว่าที่จะมาถึง Windows Phone และกลายเป็นว่าเหล่านักพัฒนายอดนิยมบน Windows Phone กลับเป็นเหล่าผู้ที่ไปทำแอพทดแทน(ลอกเลียน)แอพจริงที่เป็นที่นิยมบทแพลตฟอร์มอื่นเพื่อให้มีบน Windows Phone ซะอย่างงั้น ซึ่งตราบใดที่สถานการณ์ของ Windows Phone ยังเป็นเยี่ยงนี้อยู่ ก็ดูจะเป็นเรื่องยากต่อการเจริญเติบโตในอนาคต

 

ส่วนว่าทั้งสองคนเปลี่ยนจาก Windows Phone ไปใช้อะไรนั้น ก็แน่นอนว่าเป็น iPhone 6…ห้ะ

ทำไมไม่ใช้ ANDROID!!

ว่าแต่นี่ยังมีเพื่อนๆคนไหนเล่น Windows Phone อยู่มั่งมั้ยเนี่ย (ผมถอดใจขายทิ้งไปเรียบร้อย)

 

 

source: Cult of Mac