ถือเป็นสัญญาณแรกเริ่มที่ดีสุด ๆ สำหรับมวลมนุษยชาติ เพราะในที่สุดเราก็กำลังจะเข้าสู่ยุคที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินได้แล้ว จะได้ไม่ต้องนั่งเอื่อย ๆ ไม่มีอะไรทำกันอยู่หลายชั่วโมง หรือเสียเงินซื้อ Wi-Fi แพง ๆ บนเครื่องอีกต่อไป

นั่นเป็นคำพูดให้ตื่นเต้นก่อนล่วงหน้าเฉย ๆ เพราะของจริงยังไม่มีให้ใช้ แต่ก็นับเป็นข่าวดีทีเดียวที่ล่าสุดคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้ออกมาประกาศแล้วว่า เตรียมจะยกเลิกกฎบังคับเปิด Airplane Mode ในประเทศสมาชิก EU ทั้งหมด มีผลตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2023 เป็นต้นไป เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการคลื่น 4G-5G ระหว่างนั่งเที่ยวบินได้ ขณะที่ตัวเทคโนโลยีเองก็กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งกำลังจะกลายเป็นจริงแล้วเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเคยสงวนคลื่นความถี่บางอย่างสำหรับเครื่องบินเอาไว้ในปี 2008 เพื่ออนุญาตให้บางบริการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนอากาศยานได้ แต่น่าเสียดายที่บริการดังกล่าวทั้งช้าและแพงไป หรืออาจจะยังใช้งานจริงได้ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ รวมถึงมีข้อพิสูจน์บางอย่างทำให้เชื่อว่าสัญญาณมือถือมีผลต่อระบบควบคุมการบินอยู่ เลยทำให้ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากกำหนดให้ผู้โดยสารต้องเปิดโหมดเครื่องบินระหว่างเดินทางไปก่อนจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เริ่มมีการศึกษาแล้วว่าการใช้ Airplane Mode อาจจะเป็นสิ่งไม่จำเป็นอีกต่อไป คุณ Dai Whittingham หัวหน้าผู้บริหารคณะกรรมการความปลอดภัยการบินใน UK กล่าวว่า “หลายคนอาจมีความกังวลว่าคลื่นดังกล่าวอาจรบกวนระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ แต่จากที่เราได้ทดลองนั้นพบว่ามีความเสี่ยงของการแทรกแซงนั้นมีน้อยมาก อย่างไรก็ดี เราก็ยังคงแนะนำว่าตอนนี้อุปกรณ์ต่าง ๆ ควรอยู่ในโหมดเครื่องบินไปก่อน”

จากคำพูดดังกล่าวก็แสดงให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วการใช้งานคลื่นมือถือบนเครื่องบินอาจไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด เพียงแต่ยังต้องอยู่ในขั้นตอนการศึกษาอย่างละเอียดต่อไปก่อน แต่เชื่อว่าในอนาคตหากเกิดขึ้นจริง มันจะกลาย new normal ให้ทั่วโลกได้ใช้งานกันอย่างแน่นอน ส่งผลให้ฟีเจอร์ Airplane Mode อาจจะโดนตัดออกจากทุกอุปกรณ์แบบถาวรไปเลยก็เป็นได้ครับ

 

 

ที่มา : Gizmochina