ในงาน Adobe Max 2020 ที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายทั้งใน Photoshop และ Illustrator ซึ่งคราวนี้ทาง Adobe Premiere Pro โปรแกรมตัดต่อวิดีโอระดับมืออาชีพก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่กับเค้าบ้างเหมือนกัน นั่นก็คือ Speech to Text ที่สามารถแปลงคำพูด และบทสนทนาในวิดีโอที่เรากำลังตัดต่อ ให้ออกมาเป็นตัวอักษรโดยอัตโนมัติ

ปีนี้ทาง Adobe มีความต้องการที่จะนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะอย่าง Adobe Sensei ซึ่งแอปตัดต่อยอดฮิต Premiere Pro ก็ได้รับอานิสงส์ของระบบ AI นี้ไปเช่นกัน ด้วยฟีเจอร์ Speech to Text ทำให้แอป Premiere Pro สามารถแปลงเสียงสนทนาในวิดีโอ ให้กลายเป็นตัวอักษรได้ในทันที ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ซับไตเติ้ลเองอีกต่อไป (คล้าย ๆ กับ Auto-Generated Caption ที่เราเคยเห็นใน YouTube) ซึ่งตอนนี้ก็มีครอบคลุมหลายภาษาตั้งแต่ อังกฤษ เยอรมัน สเปน ฝรั่งเศส อิตาเลียน ญี่ปุ่น จีน และอื่นๆ (ยังไม่มีข้อมูลว่ารองรับทั้งหมดกี่ภาษา)

ซึ่งการทำงานของฟีเจอร์นี้ก็จะใช้ระบบ AI ในการฟังเสียง แล้วประมวลผลออกมาเป็นตัวอักษร อีกทั้งตัว Adobe Sensei ยังทำงานผ่านระบบ Machine Learning ทำให้ยิ่งมีฐานผู้ใช้งานมากขึ้นเท่าไหร่ ตัว AI ก็จะยิ่งมีความแม่นยำที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ แถมการแปลงคำพูดเป็นซับไตเติ้ลยังคำนวณระยะเวลาในการพูดกับระยะเวลาที่ตัวอักษรปรากฏบนหน้าจอให้สอดคล้องกันอีกด้วย ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ ทั้งสำหรับทำภาพยนตร์สั้น ไปจนถึงคลิปบน YouTube ทั่วไป เพราะจะช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยครับ

มากไปกว่านั้น ตัว Speech to Text ยังช่วยให้เราสามารถค้นหาบทสนทนาใน Video ที่กำลังตัดต่อได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย เช่นเรากำลังตัดต่อวิดีโอ ที่มีบทพูดเกี่ยวกับ “Droidsans” อยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งวิดีโอ ผู้ใช้งานก็สามารถกดค้นหาคำว่า “Droidsans” จากนั้นตัวโปรแกรมก็จะชี้เป้าช่วงเวลาที่มีคำพูดประโยคนั้นให้ทันทีครับ

Play video

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ล้ำ ๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้งานตัดต่อวิดีโอมีความสะดวก และรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม แต่ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังอยู่ในช่วง Early Access เท่านั้น โดยจะเปิดให้ใช้งานได้จริงในช่วงต้นปี 2021 เป็นต้นไป…แต่ถ้าใครอยากลองทดสอบดูก็สามารถเข้าไปกดรับสิทธิ์ขอทดลองได้ที่เว็บไซต์ของ Adobe เลยครับ

 

Source: Adobe