ก่อนหน้านี้ AIS ได้เปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนสายด่วนและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายไซเบอร์ และกสทช. มาแล้ว ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่เริ่มเข้มข้นขึ้นมากเลยค่ะ ครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมเพิ่งมีการจับกุมแกงค์คอลล์เซ็นเตอร์ไปถึง 8 จุด ทั่วกรุงเทพพร้อมยึดหลักฐานและจับผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการได้อีกเพียบ ล่าสุดโชว์ผลงานอีกรอบด้วยการบุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้อีก 14 จุด ในจังชลบุรี

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องและพบว่ามีแก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังโทรหลอกผู้เสียหายถึง 14 จุดภายในตำบลหนองปลาไหล อ.บางละมุง จังหวัดชลบุรี และยังพบผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นคนดูลาดเลาอีก 1 ราย ได้ถูกจับส่งไปดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน อีกทั้งยังยึดของกลางเป็นเครื่อง Router WiFi จำนวน 46 เครื่อง กับ IP PBX อีก 101 เครื่อง

โดยแก๊งนี้ได้โทรหาเหยื่อสร้างความเดือดร้อนได้ถึงวันละกว่า 16 ล้านครั้ง หรือเดือนละ 48.48 ล้านครั้ง ถือว่าเยอะมาก ๆ คิดดูนะคะว่าถ้าเรายังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ทั้งข้อมูลและความปลอดภัยของพวกเราจะเป็นอันตรายแค่ไหน

ทางผู้บริหาร AIS เคยพูดถึงปัญหามิจฉาชีพละเมิดการใช้งานทางโทรศัพท์ไปจนถึงการสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคลด้วย จึงมีเป้าหมายที่จะปกป้องข้อมูลการใช้งานระบบสื่อสารของลูกค้าต่อไป และยินดีที่จะสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างต่อเนื่องเหมือนครั้งนี้ เพื่อปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้าจากเหล่ามิจฉาชีพพวกนี้ 

สายด่วนรับเรื่องร้องเรียน 1185 ของ AIS Spam Report Center ยังคงเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่องนะคะ ถ้าใครมีปัญหาแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์กวนใจก็สามารถโทรติดต่อไปได้ทันทีเลยค่ะ จากนั้นทาง AIS จะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมแจ้งความคืบหน้าให้กับลูกค้าภายใน 72 ชั่วโมงค่ะ

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์