fbpx
News

จะหายคิดถึงหรือจะหลอน…Amazon ทดสอบฟีเจอร์ให้ผู้ช่วยอัจฉริยะ Alexa เลียนเสียงของญาติที่เสียชีวิตไปแล้วได้

คิดว่าในยุคนี้ หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับเหล่าผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ AI Assistant ที่มีอยู่ในมือถือ ลำโพงอัจฉริยะ หน้าจออัจฉริยะกันแล้ว ซึ่งเหล่าผู้ช่วยของแต่ละค่ายก็จะมีบุคลิกและเสียงพูดที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง Google Assistant, Siri, Bixby, Cortana แต่ล่าสุดทางค่าย Amazon ที่มีผู้ช่วยอัจฉริยะของตัวเองนามว่า Alexa กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ให้สามารถเปลี่ยนเสียงผู้ช่วยให้กลายเป็นเสียงของคนที่เสียชีวิตไปแล้วได้

ลองนึกดูเล่น ๆ ว่าหากลำโพงอัจฉริยะในห้องของเรา สามารถพูดประโยครับคำสั่ง และบอกข้อมูลต่าง ๆ ออกมาเป็นเสียงของญาติ หรือคนในครอบครัวเราที่เสียชีวิตไปแล้วได้…มันจะช่วยให้เราหายคิดถึง หรือสรุปแล้วจะหลอนจนขนลุกก็ไม่รู้

เพราะทาง Amazon ได้ออกมาเผยข้อมูลการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ Alexa สามารถเปล่งเสียงออกมาด้วยเสียงของญาติที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยบอกว่า “ถึงแม้ระบบ AI จะไม่สามารถลบความเจ็บปวดจากการสูญเสียคนที่รักไป แต่มันสามารถทำให้ความทรงจำดี ๆ อยู่กับเราไปตลอดได้” และได้โชว์คลิปสั้น ๆ ของเด็กผู้ชายที่บอกให้ Alexa อ่านหนังสือนิทานให้ฟังด้วยเสียงของคุณยายที่เสียชีวิตไปแล้ว

สำหรับเทคโนโลยีเลียนแบบเสียงของ Alexa นี้ ทาง Amazon อธิบายว่าเหล่าวิศวกรผู้พัฒนาระบบ AI ใช้วิธีที่ทำให้ Alexa พูดออกมาเป็นเสียงของใครก็ได้ โดยให้ Alexa ฟังเสียงของคนที่ต้องการเลียนแบบเป็นเวลาแค่ไม่ถึง 1 นาทีเท่านั้น นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแบบสุด ๆ เลย เพราะก่อนหน้านี้ต้องให้ระบบ AI ฟังเสียงของคนที่ต้องการเลียนแบบเป็นชั่วโมง ๆ กว่าจะทำได้

แต่ฟีเจอร์เลียนเสียงของ Alexa ดังกล่าว ทาง Amazon ก็ไม่ได้บอกข้อมูลเอาไว้ว่าจะปล่อยให้ใช้กันได้เมื่อไหร่ หรือจะแค่เอามาโชว์ว่าสามารถทำได้เฉย ๆ ก็ไม่รู้

จริง ๆ แล้วฟีเจอร์ดังกล่าวก็ไม่ได้จำกัดแค่การเลียนเสียงของผู้เสียชีวิตเท่านั้น เพราะมันใช้เพียงคลิปเสียงความยาวไม่ถึง 1 นาที ก็เลียนแบบได้แล้ว ถ้าเกิด Amazon ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาจริง ๆ เราอาจไปหาคลิปเสียงของดารา นักร้อง หรือคนดังที่ชอบเอามาทำเป็นเสียงผู้ช่วยอัจฉริยะส่วนตัวของเราเองก็ได้เหมือนกันนะ

ที่มา : Amazon (YouTube)

1 Comment

  1. truss1 Post on June 25, 2022 at 10:49 am

    #1032430

    เมื่อ Alexa  พูด Ok Google …
    ไม่ต้องถึงกับเลียนเสียงเลย แค่ผมพูด OK Google เครื่องของผมกับเพื่อนก็เด้งพร้อมกันแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save