fbpx
News

Amazon Astro หุ่นยนต์เฝ้าบ้านพลัง Alexa ลูกเล่นเพียบ เดินตรวจบ้าน, แจ้งเตือนหากเจอคนไม่รู้จัก, เสิร์ฟน้ำได้ ฯลฯ

ปกติแล้วผู้ช่วยอัจฉริยะทั้งหลายอย่าง Google Assistant, Siri หรือ Alexa จะมาในรูปแบบของสมาร์ทโฟน หน้าจออัจฉริยะ, ลำโพงอัจฉริยะ ให้เราสั่งงานต่าง ๆ ได้หลากหลาย…แต่ตอนนี้ผู้ช่วยอัจฉริยะของเราจะล้ำไปกว่าเดิมด้วย Amazon Astro  หุ่นยนต์พลัง Alexa ที่สามารถเดินมารับคำสั่งเราได้ เดินตรวจตราความเรียบร้อยในบ้านได้ จำใบหน้าคนได้ หรือแม้แต่เสิร์ฟน้ำให้กับสมาชิกในบ้านก็ยังได้

Amazon Astro เป็นหุ่นยนต์ตัวเล็ก ๆ ประมาณหมาพุดเดิ้ลตัวนึง มีล้อ 3 ล้อ สำหรับการเคลื่อนที่ไปรอบบ้าน และมีหน้าจอสี่เหลี่ยมขนาด 10 นิ้ว สำหรับการแสดงอารมณ์ หรือใช้แสดงภาพเวลาวิดีโอคอลล์ได้ นอกจากนี้ยังมีกล้องที่ยืดขึ้นเพื่อมองมุมสูงได้อีกต่างหาก

เราสามารถตั้งค่าให้ Astro เดินตรวจตราพื้นที่ในบ้านตามกำหนดการ และพื้นที่ที่ต้องการได้ หรือเราจะบังคับ Astro ผ่านแอปจากระยะไกลให้เดินไปตรงจุดไหนของบ้านก็ตามสะดวก เพราะดูภาพจากตรงหน้าหุ่นยนต์ผ่านแอปได้เลย โดยบริการดังกล่าวจะผูกกับบริการรักษาความปลอดภัย Ring ที่จะบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้บน Cloud ให้เรียกดูได้เหมือนกับกล้องวงจรปิดนานถึง 60 วัน

สำหรับระบบการตรวจตรารอบบ้านแบบอัตโนมัติ Astro มีเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าของสมาชิกในบ้าน และหากเจอคนแปลกหน้าที่ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลเมื่อไหร่ ก็จะแจ้งเตือนไปที่มือถือของผู้ใช้ทันที นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนได้อีกหากตรวจจับเสียงแก้ว / กระจกแตก, ตรวจจับควันไฟ หรือคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เกิดขึ้นในบริเวณบ้าน

Astro ยังรองรับการใช้งานวิดีโอคอลล์ผ่านบริการ Alexa Together เพื่อช่วยดูแลผู้สูงอายุหรือคนป่วยในบ้านได้ โดยบริการนี้จะทำให้ Astro แจ้งเตือนไปที่แอปหากมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นที่บ้าน, ตั้งการแจ้งเตือน (Astro เดินไปเตือนคนในบ้านได้ อย่างเช่น ให้กินยา, กินข้าว, ออกไปรับลูก, เอาขยะไปทิ้ง ฯลฯ) และยังมีบริการ Astro, call for help หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งจะแจ้งไปยังฝ่ายบริการที่คอยสแตนด์บายตลอด 24 ชม.

หุ่นยนต์ตัวนี้ยังมากับฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อย่างการสั่งให้เดินตาม เวลาคุยวิดีโอคอลล์ หรือจะสั่งเอาของไปให้สมาชิกในบ้านที่จดจำใบหน้าเอาไว้ก็ยังได้

หากใครที่ต้องการเวลาส่วนตัวไม่อยากให้ Astro เดินตามคอยฟังเสียงสนทนาผ่านไมค์ หรือไม่อยากให้เปิดกล้อง ก็สามารถกดปุ่มเพื่อปิดระบบเหล่านั้นได้ด้วยปุ่มเดียว และยังตั้งค่าพื้นที่ต้องห้ามไม่ให้ Astro เดินเข้าไปบริเวณนั้นได้ อย่างเช่นห้องนอน หรือห้องน้ำ

Astro ยังรองรับอุปกรณ์เสริมอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Furbo Dog Camera เป็นกล้องสำหรับติดตามสุนัขในบ้านและสามารถยิงขนมออกมาได้ แถมยังตรวจจับเสียงเห่าเพื่อแจ้งเตือนไปที่มือถือได้อีก, กระบะเก็บกล่อง Ziploc สำหรับให้ Astro ไปเสิร์ฟอาหาร, ช่องวางกระบอกน้ำ หรือจะเชื่อมกับเครื่องวัดความดันเลือด OMRON ให้แสดงผลบนหน้าจอของ Astro ก็ได้

ตอนนี้ Astro ยังไม่ได้มีวางขายให้กับลูกค้าทั่วไปนะครับ แต่จะต้องเป็นลูกค้าที่ได้รับคำเชิญจากทาง Amazon เท่านั้น จึงจะซื้อได้ โดยมีราคาอยู่ที่ 1000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,900 บาท 

 

ที่มา : Amazon

Leave a Reply

To Top