หลังจากที่ Apple ได้ออกมารายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมาของบริษัทฯ ไป ล่าสุดก็ถึงคิวของอีกขั้วของวงการอย่าง Alphabet บริษัทแม่ของ Google กันบ้าง โดยพวกเขากอบโกยรายได้ไปมากถึงเกือบ ๆ 62,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ธุรกิจที่ดูเหมือนจะเติบโตเยอะที่สุดก็หนีไม่พ้นแพลตฟอร์มวิดีโออย่าง YouTube ที่มีอัตราโตขึ้นกว่า 80%

ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่า ผลประกอบการที่ Alphabet ออกมาเปิดเผยนั้น เป็นของไตรมาสที่สองของปี ช่วงระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนนะครับ ซึ่งก็ไปตรงกับรายงานของ Apple แต่ในส่วนของบริษัทผลไม้จะเป็นไตรมาสสาม เนื่องจากพวกเขาปิดบัญชีในเดือนเก้า คนละช่วงกับ Alphabet นั่นเอง

ในไตรมาสสองที่ผ่านมา บริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet ได้กวาดรายได้ไปทั้งหมด 61,880 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้วถึง 62% โดย YouTube แพลตฟอร์มวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถคว้ารายได้ไปทั้งหมด 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มากกว่า Q2 2020 อยู่เกือบ ๆ เท่าตัว ส่วนธุรกิจ Cloud ทำรายได้ที่ 4,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ขณะที่กลุ่มธุรกิจ Other Bets (Access, Calico, CapitalG, GV, Verily, Waymo ฯลฯ) ทำรายได้เข้าบริษัทฯ เป็นจำนวน 192 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่หากบวกลบคูณหารดี ๆ จะเห็นว่าธุรกิจในภาคส่วนนี้ ขาดทุนมากถึง 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว ยังไม่ใช่ส่วนที่ทำกำไรให้กับบริษัทฯ เหมือนกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ส่วนธุรกิจในภาคส่วนอื่น ๆ อาทิ ฮาร์ดแวร์, Play Store หรือรายได้ YouTube ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการโฆษณา ก็ทำรายได้ไปทั้งหมด 6,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มากกว่าปีก่อนอยู่เล็กน้อย

โดย Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet และ Google ได้เผยว่า ในไตรมาสสองที่ผ่านมา ผู้ใช้ต่างใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น (น่าจะเพราะโรคระบาด) ซึ่งตัวเขาก็ภูมิใจที่บริการของพวกเขาเข้ามาช่วยเติมเต็มชีวิตและธุรกิจใครหลาย ๆ คน

 

ที่มา: 9to5google