ตอนนี้บริษัทฯ แม่ของ Google อย่าง Alphabet ได้มีมูลค่าการตลาดเกิน 2 ล้านล้านเหรียญ ($2 trillion) หรือแปลงเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว ๆ 65 ล้านล้านบาท เป็นครั้งแรก นับเป็นบริษัทฯ สัญชาติสหรัฐอเมริกาแห่งที่สามที่สามารถทำแบบนี้ได้ ต่อจาก Apple และ Microsoft

Apple นับเป็นเป็นเจ้าแรกที่มีมูลค่าการตลาดบริษัทฯ เกิน 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยพวกเขาสามารถพิชิตความสำเร็จนี้ได้เมื่อเดือนเมษายนปีกลายที่ผ่านมา ส่วน Microsoft ถือเป็นรายที่สองมาติด ๆ จนล่าสุดมี Alphabet เข้ามาร่วมก๊วน $2 trillion นี้ด้วย

ในช่วงการระบาดของโรค COVID-19 ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะกลับมารุนแรงอีกครั้ง Alphabet มีผลประกอบการรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ๆ รับเงินไปทั้งหมด 6.51 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.13 ล้านล้านบาท) ในไตรมาสที่สามที่ผ่านมา มากกว่าเดิม 18.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 5.9 แสนล้านบาท) หากนับในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน 

โดยธุรกิจ Search Engine อย่าง Google ถือว่ามีส่วนร่วมกับผลประกอบการประจำไตรมาสสามที่ผ่านมาถึง 3.79 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.24 ล้านล้านบาท) มากกว่าเดิมประมาณสามเท่าตัว ส่วนธุรกิจโฆษณา YouTube ก็ทำสถิติกวาดเงินไปทั้งหมด 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.3 แสนล้านบาท) ทั้งนี้ในภาคส่วน Cloud Business ตัวเลขยังเป็นสีแดง แต่ผลประกอบการในส่วนนี้ก็เพิ่มขึ้นมา 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4.9 หมื่นล้านบาท)

อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน Google บริษัทฯ ลูกของ Alphabet ถือว่าเจอกับปัญหารอบด้านมาก ๆ ทั้งการโดนฟ้องเรื่องพฤติกรรมผูกขาดทางการค้า (Antitrust) จากคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission และอัยการจาก 37 รัฐในสหรัฐอเมริกาเรื่องผูกขาด Google Play Store

 

ที่มา: Android Central