fbpx
App Reviews

[Review] รีวิว DeskDock แอปที่เชื่อมมือถือกับคอมพ์เป็นเครื่องเดียว ใช้เมาส์ คีย์บอร์ดร่วมกัน ลากโยนไฟล์ได้ด้วย

ไม่รู้ว่าผมเป็นคนเดียวรึเปล่าที่ขี้เกียจลงแอป Line ใน PC เพราะรำคาญเวลามันแจ้งเตือนทั้ง 2 ทาง บางทีเล่นคอมแล้วเจอเว็บไซท์อะไรดีๆ อยากจะแชร์ลิงค์ให้เพื่อนใน Line ก็ต้องเข้าเว็บในมือถืออีกรอบเพื่อส่งให้เพื่อน และนั่นเป็นเหตุให้ผมได้ทดลองหาวิธีที่จะทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้นกว่านี้ จนสุดท้ายได้เจอกับแอป DeskDock ที่ไม่ใช่แค่แชร์ลิ้งค์ให้กับเพื่อใน Line เท่านั้น แต่มันสามารถใช้งานคีย์บอร์ดกับเมาส์ของ PC ร่วมกับมือถือได้แบบลื่นไหล ไม่ว่าจะพิมพ์ จะลาก จะ copy ข้อความมา หรือแม้แต่ลากไฟล์มาใส่ในมือถือก็ยังได้

DeskDock เป็นแอปที่มีให้เลือกดาวน์โหลดทั้งแบบฟรี และเสียเงิน (200 บาท) แต่ด้วยความที่มันช่วยให้การใช้งานระหว่าง PC และมือถือ Android (ตั้งแต่ Android 4.1+) ร่วมกันได้ง่ายสุดๆ ผ่านการเสียบสาย USB แถมยังไม่จำเป็นต้อง Root เครื่องอีกด้วย ทำให้ผมตัดสินใจซื้อมาใช้และเอามารีวิวให้ดูกัน เผื่อว่าใครจะสนใจบ้าง ส่วนวิธีติดตั้งก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เพราะบอกตรงๆ ว่าผมก็ไม่ใช่คนเก่งเรื่องคอมอะไรเลย ถ้าทำตามที่บอกหมดทุกตอนก็ไม่น่าจะมีปัญหาครับ

ขั้นแรกก็เข้าไปดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งในมือถือกันก่อนเลย อย่างที่บอกไปว่ามีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน (คลิกที่รูปได้เลย) ส่วนความแตกต่างของทั้ง 2 แบบ นั้นก็คือ เวอร์ชั่นฟรีจะสามารถใช้ได้แค่การเลื่อนเมาส์ไปที่หน้าจอมือถือเท่านั้น แต่แบบเสียเงินเราสามารถใช้คีย์บอร์ดได้ด้วย, ลากไฟล์ใส่มือถือได้  และเชื่อมต่อมือถือได้มากกว่า 1 เครื่อง

ฟรี

 

200 บาท

เมื่อเราติดตั้งแอปในมือถือเรียบร้อยแล้วให้เข้าไปเปิดโหมด USB Debugging ในมือถือซะก่อน ซึ่งมือถือแต่ละรุ่นก็จะมีวิธีเข้าไปเปิดโหมดนี้ต่างกัน แต่คร่าวๆ คือเข้าไปที่ Setting > About Phone > Build Number และกดซ้ำๆ ตรงหัวข้อ Build Number เพื่อเปิด Developer Options จากนั้นก็หาหัวข้อ USB Debugging เพื่อเปิดการใช้งานซะ

จากนั้นก็ให้ดาวน์โหลดตัว Server มาลงใน PC ของเราด้วย สามารถเข้าไปโหลดได้จากเว็บไซท์ของ DeskDock ได้เลย รองรับทั้ง Windows, Mac และ Linux จากนั้นถ้า PC ของใครยังไม่ได้ติดตั้ง JRE 1.7 (Java SE Runtime Environment 7) ขึ้นไป ให้ไปดาวน์โหลดมาติดตั้งด้วยนะครับ ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซท์ของ Java

เมื่อโหลดตัว Server มาแล้ว  ก็ให้แตกไฟล์ออกมาไว้ที่ไหนก็ได้ แล้วสร้าง shortcut ของตัว DeskDock เอาไว้บนหน้าจอเท่านั้นก็พอ เมื่อต้องการใช้งาน DeskDock ก็ดับเบิ้ลคลิกเปิดโปรแกรม แล้วจะมีไอคอนของ DeskDock ขึ้นที่มุมขวาล่างของจอ

จากนั้นให้เราเปิดแอป DeskDock ในมือถือขึ้นมา แล้วเสียบสาย USB เข้ากับ PC ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ ที่ PC เราจะขึ้นว่ามีอุปกรณ์เชื่อมต่ออยู่

จากนั้นให้เลือกดูที่ Settings จะเจอกับหน้าตาแบบนี้ ซึ่ง Display0 นั่นคือหน้าจอ PC ของเรา ส่วนสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินนั้นคือหน้าจอมือถือของเรานั่นเอง โดยเราสามารถย้ายตำแหน่งของหน้าจอไปได้รอบหน้าจอ PC ตามที่เราถนัด เพราะจากตำแหน่งหน้าจอมือถือที่เราตั้งค่าเอาไว้นี้ เมื่อเราเลื่อนเมาส์จากจอ PC ออกไปตรงตำแหน่งที่เราวางจอมือถือสีน้ำเงินเอาไว้ เมาส์ของเราก็จะเลื่อนทะลุมาที่หน้าจอมือถือของเราได้

นี่มันเวทมนตร์ชัดๆ!!!

หรือถ้าเราไม่ถนัดแบบนี้ก็เข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมใน Advanced ได้ ว่าให้ปิดโหมดเมาส์ทะลุจอ ไปใช้การกด Shortcut เพื่อเปลี่ยนหน้าจอแทน เช่น กด Ctrl+ลูกศรขวา เพื่อใช้งานเมาส์ในหน้าจอมือถือแทน

ส่วนการใช้งานต่างๆ ของ DeskDock ก็มีทั้งการใช้เมาส์คู่กับจอมือถือ และในระหว่างที่เมาส์ของเราอยู่ในหน้าจอมือถือนั้น เรายังสามารถใช้คีย์บอร์ดควบคู่ไปได้อีกด้วย ไม่ว่าจะพิมพ์แชท พิมพ์งาน พิมพ์ในเว็บบราวเซอร์ต่างๆ หรือจะกด Ctrl+C เพื่อก็อปปี้ และ Ctrl+V เพื่อวางตัวอักษรได้ทั้งในมือถือและ PC ด้วย ถ้าขี้เกียจกดเรายังสามารถลากลิ้งค์จาก PC ไปใส่หน้าจอมือถือเพื่อเปิดเว็บอัตโนมัติได้อีกตะหาก

DeskDock จะทำการเปลี่ยนคีย์บอร์ดในมือถือเราอัตโนมัติ (เวลาใช้คีย์บอร์ดจริงพิมพ์ จะไม่มีคีย์บอร์ดของมือถือขึ้นมาบังหน้าจอ) แต่การใช้งานคีย์บอร์ดนี้จะถูกจำกัดอยู่ในเวอร์ชั่น PRO เสียเงินเท่านั้นนะ 

สามารถกดปุ่ม ~ เปลี่ยนภาษาได้ตามปกติเลย

และที่สะดวกสุดๆ ก็คือ เราสามารถลากไฟล์จากหน้าจอ PC ไปวางในหน้าจอมือถือได้เลย ไม่ว่าจะเปิดใช้งานแอปอะไรอยู่ก็ตาม โดยแอปที่เราลากไปวางจะอยู่ใน Internal Storage > DeskDock ส่วนการส่งไฟล์จากมือถือไป PC ยังคงต้องกดเลือกที่ไฟล์ > Share > Send to Computer อยู่นะ แล้วไฟล์พวกนั้นจะไปอยู่ในโฟลเดอร์ PC ที่เราเลือกเอาไว้ในหัวข้อ Advanced

ส่วนปุ่มลัดอื่นๆ ของคีย์บอร์ด ที่เราสามารถใช้ได้ในหน้าจอมือถือมีตามนี้

 • เลือกไฟล์หลายๆ ไฟล์ : กด Ctrl + ลากเมาส์
 • ปิดจอมือถือ : กด Ctrl + เลื่อนเมาส์ออกจากจอมือถือ
 • ปรับเสียง : กด Ctrl + หมุนล้อที่เมาส์
 • ปรับแสงสว่าง : กด Ctrl + ALT + หมุนล้อที่เมาส์
 • เลื่อนหน้าเว็บ หรืออื่นๆ ในแนวนอน : ALT + หมุนล้อที่เมาส์
 • ซ่อนเคอเซอร์เมาส์ : Ctrl + Shift+H
 • จับภาพหน้าจอแล้วเซฟไปที่ PC : Ctrl + Shift + S

ก็ถือว่าเป็นอีก 1 แอปที่สร้างความสะดวกสบายให้กับการใช้งานมือถือ Android ควบคู่ไปกับการใช้งาน PC ที่ผมว่าเข้าท่ามากๆ เลย แต่ถ้าจะให้เพอร์เฟ็คท์กว่านี้น่าจะทำให้มันเป็นแบบไร้สายได้ด้วย (แต่ก็ไม่แน่นะ ในอนาคตอาจจะมีอัพเดทก็ได้) ใครสนใจก็ลองไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้เลยนะครับ แต่ลองใช้ตัวฟรีดูก่อนนะ ว่าเครื่องเรารองรับ หรือจะใช้ได้ดีรึเปล่า เพราะเท่าที่ผมลองกับ Galaxy Note 8 และ Huawei P9 แล้วไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

11 Comments

 1. manatnas Post on January 22, 2018 at 3:58 pm

  #986633

  น่าสนใจมาก
  ขอถามเพิ่ม สามารถเอาหน้าจอ Smartphone มาแสดงบนหน้าจอ PC ได้ไหมครับ

  • Xyanyde Post on January 22, 2018 at 4:45 pm

   #986636

   ไม่ได้คร้าบ

  • neonicus Post on January 22, 2018 at 7:38 pm

   #986650

   ถ้าใช้ Samsung จะมี side sync ทำได้เหมือนโปรแกรมนี้ รวมทั้งเอาจอมือถือมาอยู่ในคอม

  • manatnas Post on January 22, 2018 at 7:57 pm

   #986651

   อ้าวเหรอครับ ใช้ Samsung มาตลอดไม่เคยรู้เลย
   ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มบน PC ไหมครับ

 2. iyhsi Post on January 22, 2018 at 4:10 pm

  #986634

  pushbullet + shareit

 3. leosungz Post on January 22, 2018 at 10:37 pm

  #986659

  แนวๆนี้จะมี side sync อีกตัว เลือกได้เหมือนกันทุกอย่างทั้งแบบขึ้นจอหรือแชร์เมาส์คียบอร์ด

 4. JEDPED Post on January 22, 2018 at 11:26 pm

  #986664

  chrome remote desktop ดีกว่า

  • Xyanyde Post on January 28, 2018 at 4:56 pm

   #986881

   ใช้งานคนละแบบกันนะครับ

 5. ZeSTiQue Post on January 23, 2018 at 2:51 pm

  #986698

  ลองกับ Huawei Mediapad M3 แล้วใช้ได้ปกติดี

 6. loquitur Post on January 28, 2018 at 8:38 am

  #986863

  ขอนอกเรื่องนิดนึงคับ เรื่องไลน์ในคอม มันตั้งค่าได้มั้งคับให้แจ้งเตือนในคอมอย่างเดียวอ่า

  • Xyanyde Post on January 28, 2018 at 4:56 pm

   #986880

   ขี้เกียจต้อง sign in ในคอมก่อนใช้ทุกครั้งด้วยล่ะครับ 555

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save