หลังจากเมื่อวานมีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนาเครื่องมือ Move to Android ช่วยย้ายข้อมูลจาก iOS สู่ Android ได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็สร้างความแปลกใจให้ใครหลายคนเป็นอย่างมาก แต่ Apple ก็ไม่ปล่อยให้กระแสอยู่นาน เพราะล่าสุด Apple ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องการมีอยู่ของเจ้าเครื่องมืออันนี้เป็นที่เรียบร้อย

ทางเว็บ Re/code ได้ถามไปยัง Apple เกี่ยวกับข่าวลือเรื่องนี้ ทางตัวแทนของ Apple ก็ได้ตอบกลับมาว่า “ข่าวลือเรื่องนี้ไม่มีความจริงเลยสักนิด” พร้อมทั้งเสริมว่า “เรามุ่งมั่นเพียงเรื่องเดียวคือพยายามทำให้ผู้ใช้ย้ายจาก Android มาใช้ iPhone และนั่นกำลังไปได้สวยเลยล่ะ” 

อย่างที่เรารู้กันแล้วว่าตอนนี้ Apple มี app อยู่ 2 ตัวบน Google Play Store ตัวแรกคือ Move to iOS แอพที่ช่วยคนที่ต้องการย้ายจากมือถือ Android ไปใช้ iPhone ทำได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น และอีกตัวคือ Apple Music ที่หวังดึงผู้ใช้ Android เข้าสู้บริการฟังเพลงออนไลน์ของ Apple เอง

อย่างไรก็ตาม Apple ก็เคยโดนบังคับจากศาลอยู่ 1 เรื่องเพื่อให้ช่วยผู้ใช้เลิกใช้ iPhone ได้ง่ายขึ้น นั่นคือ “iMessage” ที่แต่ก่อนหากผู้ใช้ iPhone ผูกเบอร์กับ iMessage ไปแล้วเปลี่ยนไปใช้มือถือรุ่นอื่น ผู้ใช้จะไม่สามารถรับ SMS จากเพื่อนที่ใช้ iPhone ได้เลย นอกจากนั้นยังไม่สามารถส่ง SMS จากมือถืออันใหม่ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้ Apple จึงจำใจอนุญาตให้ผู้(เคย)ใช้ iPhone สามารถถอนเบอร์ออกจากระบบ iMessage ได้นั่นเอง

ถึงแม้เครื่องมือ Move to Android จะโดน Apple ปฏิเสธไป แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่ Apple ยังคงต้องมีวิธีการอื่นที่จะช่วยให้ผู้ใช้ย้ายจาก iPhone ไปใช้มือถือ Android ได้ง่ายขึ้น เพราะแรงกดดันจากผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นมากโข แต่วิธีการนั้นคงไม่ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะแต่อย่างใด

 

ที่มา: Re/code