คงยังจำ Move to iOS แอพที่ Apple ส่งลง Google Play เพื่อช่วยให้เหล่ากองกำลังหุ่นกระป๋องย้ายค่ายไปเป็นสาวกได้ง่ายขึ้น แต่ล่าสุดกลับมีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาเครื่องมือที่ทำหน้าที่สวนทาง อารมณ์ประมาณ Move to Android เพื่อช่วยย้ายข้อมูลจาก iOS หรือ iPhone ไปสู่สมาร์ทโฟน Android เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานและย้ายค่ายเช่นกัน #ห๊ะอะไรนะ

หลายคนอาจจะถึงกับขยี้ตา ว่าอ่านผิดหรือเปล่า บางคนอาจจะอยากลากนิ้วลงไปหา source หรือแหล่งข่าวที่ท้ายบทความ ไม่ต้องเลื่อนลงไปครับ ผมแปะให้เลยนี่ telegraph ได้รายงานว่า Apple กำลังพัฒนาเครื่องมือในการช่วยย้ายข้อมูลจาก iOS ไปสู่ Android อยู่ในตอนนี้

แต่สาเหตุในกา่รพัฒนาตัวช่วย Move to Android ไม่ได้มาจากทาง Apple ใจดีให้ย้ายค่ายกันง่ายๆ แต่อย่างใด จริงๆ แล้วเป็นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทั้งหลายที่รุมกดดันบีบคั้นให้ทาง Apple พัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้งาน iPhone สามารถย้ายไปใช้ Android หรือสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นได้ง่ายขึ้น หลังจากพบว่าลูกค้าของตัวเองไม่ยอมย้ายจาก iOS และ iPhone เพราะ “ความยุ่งยากในการโอนถ่ายข้อมูล” ไปยังเครื่องใหม่

คาดว่าเครื่องมือ Move to Android นั้นคงจะไม่ถูกปล่อยออกมาเป็นแอพให้ใช้งานกันบน App Store หรือ Google Play แน่นอน แต่อาจจะเป็นแค่แอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ให้เจ้าหน้าที่ตามศูนย์บริการต่างๆ มีไว้ช่วยย้ายข้อมูลเท่านั้น ซึ่งถ้าโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาเสร็จและใช้งานขึ้นมาเมื่อไหร่ก็จะขัดกับประโยคที่ Steve Jobs เคยส่งไปใน e-mail ภายในบริษัทเมื่อตอนที่กำลังสู้คดีกับ Samsung ว่า 

“further lock customers into our ecosystem” เราต้องจำกัดลูกค้าให้อยู่ภายในระบบของเรา

 

ไม่แน่ว่าเครื่องมือที่ช่วยในการย้ายข้อมูลที่ทาง Apple ผลิตให้ผู้ให้บริการในยุโรปเสร็จขึ้นมาจริงๆ ตัวเลขคนย้ายออกจาก iOS จะมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร งานนี้คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

source : telegraph via phonearena