fbpx
News

Apple ครองแชมป์ตลาดมือถือพรีเมี่ยมปี 2022 ตามมาห่าง ๆ ด้วย Samsung และ HUAWEI

แม้ว่าปี 2022 ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะทรง ๆ ทรุด ๆ มาตลอด แต่มือถือยอดฮิตจากค่าย Apple ที่แม้จะมีราคาแรงแค่ไหน แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมสูงจากแฟน ๆ ไม่เสื่อม โดยข้อมูลล่าสุดได้ออกมาแล้วว่าในปี 2022 ส่วนแบ่งการตลาดมือถือระดับพรีเมี่ยมตกเป็นของ Apple ทิ้งห่างคู่แข่งตลอดกาล Samsung ไปหลายช่วงตัวเลยทีเดียว

ข้อมูลดังกล่าวรวบรวมโดย Counterpoint Research สำหรับมือถือพรีเมี่ยมจะนับตั้งแต่ที่มีช่วงราคาตั้งแต่ 600 ดอลลาร์ หรือประมาณ 20,600 บาทขึ้นไป ทั้งระบบ Android และ iOS

จากสถิติของปี 2022 พบว่าค่าย Apple มีส่วนแบ่งการตลาดมือถือพรีเมี่ยมสูงที่สุดถึง 75% เพิ่มขึ้นจากปี 2021 ที่มีส่วนแบ่งการตลาด 71% คิดเป็นยอดการเติบโตอยู่ที่ 6%

ตามมาห่าง ๆ ด้วยคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Samsung มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 16% ลดลงจากปีที่แล้วทำได้ 17% และอันดับ 3 ที่เซอร์ไพรส์อยู่นิดนึงเพราะมันคือ HUAWEI มีส่วนแบ่งที่ 3% ลดลงมาจากเดิม 5%

อันดับ 4 คือ Xiaomi มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 1% จากเดิม 2% อันดับ 5 คือ HONOR ที่แม้จะมีส่วนแบ่งแค่ 1% เหมือนกัน แต่ก็เรียกว่าทำได้ดี เพราะเติบโตขึ้นจากปี 2021 ถึง 110% ด้วยอานิสงส์จากซีรีส์ Magic4 ที่ได้รับความนิยมพอประมาณในตลาดจีน แถม HONOR ยังบอกว่าปี 2023 จะบุกตลาดโลกมากขึ้นด้วย

อันดับสุดท้ายคือ Google ที่ได้อยู่ 1% เหมือนกัน แต่เติบโตขึ้นถึง 118% มาจาก Pixel 6 และ 7 Pro ที่ได้เสียงตอบรับค่อนข้างดีเลย (ถ้าขยายตลาดให้ได้หลายประเทศกว่านี้ อาจจะได้ส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นอีกก็ได้นะ…)

Counterpoint วิเคราะห์ว่าในปี 2023 ส่วนแบ่งการตลาดของมือถือระดับพรีเมี่ยมระบบ Andorid น่าจะเพิ่มขึ้นมาได้อีก เพราะเทรนด์มือถือจอพับกำลังมาแรง และในปีนี้ก็จะมีมือถือจอพับวางจำหน่ายในตลาด Global มากขึ้นด้วย (ปีที่แล้วหลาย ๆ รุ่นแค่ลองตลาดเฉพาะในจีนเท่านั้น) รวมถึง HONOR ที่เริ่มรุกตลาดโซนยุโรปมากขึ้นอีกต่างหาก

 

ที่มา : Counterpoint

2 Comments

 1. nutartworks Post on March 23, 2023 at 9:05 am

  #1034238

  แอปเปิ้ลมันก็พรีเมี่ยมทุกรุ่นนั่นแหละ เพราะตัวถูกสุดราคาก็เข้าเงื่อนไขละ เอาจริงๆ ไอโฟนมันคือของพรีเมี่ยมที่สตีฟ จ็อบส์ ตั้งใจไว้อยู่แล้ว ในแนวคิดที่ว่า "ของดีที่สุด พรีเมี่ยมที่สุด" (ราคาเลยแรงเกินชาวบ้านไปหน่อย) แต่ช่วงแรกๆ มันมีเรื่องนวัตกรรมด้วยไง มันเลยสุดยอด ตอนนี้เหลือแค่อัปสเป็กกับเพิ่มนี่นิดนั่นหน่อย แต่เพิ่มราคาไม่หน่อย ยิ่งแพงยิ่งสะใจ ยิ่งกำไร ยิ่งทำยิ่งรวย สาวกก็ซื้ออยู่ดี

  • Facebook Profile photo

   Boonterm Tamboon Post on March 23, 2023 at 4:15 pm

   #1034240

   ต่อให้พยายามด้อยค่ามัน แต่ตลาดจะเป็นคนตอบเองแหละว่าแบบไหนที่ลูกค้าต้องการ ถ้าของมันไม่ตอบโจทย์แล้วหรือมันแย่เกินกว่ารับได้มันก็จะถูกปฏิเสธโดยตลาดไปโดยอัตโนมัติ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save