หลังจากที่ Samsung เพิ่งมีข่าวว่ายอดขายในประเทศจีนตกลงติดกันมาเป็นปีที่สาม ทาง Apple เองก็ไม่น้อยหน้า ยอดขาย iPhone ร่วงลงกว่า 11% ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และดิ่งลงมาอยู่ที่อันดับ 5 ในตลาดสมาร์ทโฟนจีนซะแล้ว จากที่เคยโลดเล่นอยู่ในอับดับ 3 มาก่อน

           รายงานจาก TechWeb บริษัทวิเคราะห์ในจีนระบุว่า ในไตรมาสแรกของปีนี้ Apple มีรายได้จากประเทศจีนลดลงกว่า 26%  และ สำหรับในไตรมาสที่ผ่านมาก็มีรายได้ลดลงไปอีกกว่า 13% ทำให้ส่วนกำไรลดลงไป 23% หรือหายไปราวๆ 10,500 ล้านเหรียญ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

           Hong Shibin ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ในจีน ได้ออกมาบอกว่าสินค้าของ Apple นั้นมีจุดอ่อนที่ยิ่งใหญ่ นันก็คือ iPhone รุ่นหลังๆ ที่ออกมาไม่ว่าจะเป็น iPhone 4S กับ 5S, iPhone 6S กับ iPhone SE เรียกว่าแทบจะไม่มีนวัตกรรมหรืออะไรที่แตกต่างให้เราได้เห็นกันเลย เหมือนจับวางแล้วอัพไซส์ยังไงอย่างงั้น

ซึ่งถ้ามอง Huawei ที่ประสบความสำเร็จกับเรือธงตัวล่าสุดไป และตอนนี้ก็ค่อยๆ พาตัวเองไปอยู่บนท็อปที่ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนในจีนได้อย่างสวยงาม

           ขนาด Samsung ยังยอดขายตกลงนี่จึงไม่ใช่เรื่องปลกที่ Apple จะยอดตกลงไปถึง 2 อันดับ เพราะในตลาดจีนนั้น ผู้ผลิตของเจ้าบ้านเองก็ครองตลาดไปแล้วกว่า 55% ทั้ง Huawei , Xiaomi , OPPO และ Vivo เองก็ขยันออกสินค้าใหม่ๆ มาตีตลาดกันอย่างต่อเนื่องด้วย

 

ที่มา : china.org