ในปัจจุบัน Razer Phone และ Razer Phone 2 เป็นมือถือที่มีหน้าจอรีเฟรชเรทสูงสุดอยู่ที่ 120Hz ส่วนมือถืออย่าง Asus ROG Phone และ OnePlus 7 Pro ก็ตามมาด้วยจอรีเฟรชเรทที่ 90Hz.. แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า Asus จะไม่ยอมน้อยหน้าซะแล้ว เพราะล่าสุดดูเหมือนว่า Asus ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่ามือถือเกมมิ่งรุ่นใหม่อย่าง ROG Phone 2 จะมีหน้าจอที่ค่ารีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz เลยทีเดียว

ทาง Asus ได้โพสต์ข้อมูลต่างๆ เอาไว้ในเพจอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์สังคมออนไลน์ของจีนอย่าง Weibo ซึ่งแน่นอนว่าข้อความทั้งหมดเป็นภาษาจีน.. แต่จากการใช้แอปแปลภาษาอย่าง Google Translate ก็ช่วยให้อย่างน้อยเราสามารถพอจับใจความได้ว่าเขาบอกอะไรบ้าง โดยข้อมูลดังกล่าวบอกว่าเจ้า Asus ROG Phone 2 ตัวนี้เนี่ย จะมาพร้อมกับหน้าจอที่มีค่ารีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz เลยทีเดียว

นอกจากนี้ทาง Asus ยังได้ออกมาโพสท์เพิ่มเติมซึ่งถือเป็นการยืนยันกลายๆ อีกด้วย ว่าจะจับมือกับ Tencent Games เปิดตัวเกมไฟท์ติ้ง Under the One Man ที่จะรองรับการแสดงผลบนหน้าจอที่มีรีเฟรชเรท 120Hz ได้อย่างเต็มรูปแบบ และในอนาคตจะมีเกมใหม่ๆ ที่รองรับหน้าจอ 120Hz ตามออกมาอีกเรื่อยๆ ด้วย

เกมไฟท์ติ้ง Under the One Man ที่รองรับการแสดงผลบนหน้าจอ 120Hz

Asus ROG Phone รุ่นแรกมีค่ารีเฟรชเรทของหน้าจออยู่ที่ 90Hz และใช้หน้าจอแบบ OLED ความละเอียดระดับ FHD แต่สำหรับรุ่นใหม่อย่าง ROG Phone 2 ยังไม่มีข้อมูลว่าจะใช้จอแบบไหน และมีความละเอียดอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ถ้าหากเอาไปเทียบกับมือถือเกมมิ่งอย่าง Razer Phone ทั้ง 2 รุ่น ได้เลือกใช้หน้าจอแบบ IGZO-IPS ของผู้ผลิตหน้าจอรายใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Sharp นั่นเอง ก็ไม่แน่ว่า Asus อาจจะหันไปใช้หน้าจอดังกล่าวในการผลิต ROG Phone 2 ด้วยก็ได้

มือถือเกมมิ่ง Razer Phone ที่ใช้หน้าจอรีเฟรชเรทสูง 120Hz จากแบรนด์ Sharp

สำหรับสเปคอื่นๆ ของเจ้า Asus ROG Phone 2 ตอนนี้ก็ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ หลุดออกมา แต่ถ้าให้เดาก็น่าจะมาพร้อมกับสเปคระดับไฮเอนด์แน่นอน ทั้งชิปเซ็ต Snapdragon 855, RAM อย่างน้อยๆ 8GB, หน่วยความจุ 128GB และแบตเตอรี่ที่คาดว่าน่าจะอัดมาให้แบบสะใจ (รุ่นแรกให้มา 4000 mAh) และยังไม่รู้ว่าจะมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เปิดตัวมาเหมือนรุ่นแรกด้วยรึเปล่า

 

ที่มา: AndroidAuthority