fbpx
Tips

ลบข้อมูลสถานที่ที่เคยไป (Location History) ที่ Google เก็บไว้แบบอัตโนมัติ ด้วย Auto-Delete Controls

หลายคนน่าจะรู้กันว่า Google เก็บข้อมูลที่เราพิมพ์ค้นหาในช่อง search หรือว่าสถานที่ที่เราเคยไป แม้จะไม่ได้เปิดใช้งานแอป Google Maps ก็ตาม ตราบใดที่เรายังเปิด GPS ทิ้งไว้ ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถลบประวัติเหล่านั้นได้เองอยู่แล้ว แต่ล่าสุด Google ก็ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ด้วยฟีเจอร์ใหม่ Auto-Delete Controls ซึ่งจะทำหน้าที่ลบข้อมูล Activities ต่างๆ ให้เราเองตามระยะเวลาที่เรากำหนด

สำหรับฟีเจอร์ Auto-Delete Controls ดังกล่าว ทาง Google ได้ออกมาประกาศผ่านบล็อกว่าพวกเขาจะอนุญาตให้ผู้ใช้เลือกระยะเวลาว่าจะเก็บประวัติการค้นหา, ประวัติการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ หรือประวัติการท่องเว็บอื่นๆ ไว้นานแค่ไหน จนกว่า Google จะทำหน้าที่ลบข้อมูลดังกล่าวตรงนั้นให้เองอัตโนมัติ โดยตอนนี้มีระยะเวลาให้เลือกเพียงแค่ 2 เวลาเท่านั้น ก็คือ ทุกๆ 3 เดือน หรือ 18 เดือน ส่วนวิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ตัวนี้ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

  • ก่อนอื่นให้เข้าไปที่เข้าไปที่แอป Google จากนั้นกดที่ More

  • กดเข้าไปที่ Search Activity 

  • ภายใต้หัวข้อ Web & App Activity จะเห็นหัวข้อ “Choose to delete automatically” ให้เลือกกดไปที่หัวข้อดังกล่าว

  • มาถึงตอนนี้ก็จะมีให้เราเลือกว่า
    • เราจะลบเอง
    • เราจะให้ระบบลบให้ทุกๆ 3 เดือน หรือ
    • เราจะให้ระบบลบให้ทุกๆ 18 เดือน

  • พอเลือกเสร็จ ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เลือกว่าเราจะเลือกที่จะลบข้อมูลที่มีอายุมากกว่า 3 เดือนเลยในตอนนี้ (Delete now) หรือว่าจะให้ระบบเริ่มนับใหม่ (Delete in the future) หากเลือกได้แล้วก็กด Next พร้อมกับ Confirm ได้เลยครับ

ฟีเจอร์ดังกล่าวน่าจะมีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่มีความลับเยอะ กลัวว่าจะมีใครมาเช็คมือถือของเราว่าไปเข้าเว็บอะไรมาบ้าง, เคยค้นหาข้อมูลอะไรมาบ้าง หรือกลัวว่า Google และเว็บไซท์อื่นๆ ที่เราเคยเข้าไปใช้งานจะเก็บข้อมูลต่างๆ ของเราไว้ โดยทาง Google ก็ได้ออกมาประกาศว่าฟีเจอร์ตัวนี้พวกเขากำลังทยอยปล่อยให้อัพเดทอยู่ ใครที่ได้แล้วก็ลองไปทำตามดูนะครับ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ก็อดทนรอต่อกันอีกนิดนึงละกัน

 

ที่มา: blog.google via xda-developers

1 Comment

  1. Avatar

    devilshop Post on July 1, 2019 at 3:46 pm

    #1009464

    แหล่มครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top