fbpx
News

Bill Gates อำลา Microsoft พร้อมลุยการกุศลเต็มตัว บริจาค 100 ล้านเหรียญเพื่อหาวิธีรักษา COVID-19

บิล เกตส์ (Bill Gates) หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Microsoft ได้ประกาศอำลาบริษัทของตัวเองแล้ว หลังลาออกจากบอร์ดบริหาร พร้อมมุ่งหน้าลุยงานการกุศลเต็มตัว และได้บริจาคเงินไป 100 ล้านเหรียญเพื่อหาทางรักษา COVID-19

Bill Gates ได้ประกาศการลาออกของเขาผ่าน LinkedIn ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเขาเคยลาออกมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2008 แต่โดน Satya Nadella ผู้บริหารคนปัจจุบันของ Microsoft ร้องขอเอาไว้ เลยยอมนั่งในบอร์ดบริหารของบริษัทต่อไป แต่ครั้งนี้เป็นการปิดตำนาน 45 ปีของเขากับ Microsoft อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยเขาจะมุ่งหน้างานด้านการกุศล Bill and Melinda Gates Foundation ที่เค้ากับภรรยาก่อตั้งเอาไว้เมื่อปี 2000 ที่โฟกัสในเนื่องของการศึกษา, สาธารณสุข รวมถึงภาวะโลกร้อน

Bill Gates ได้บริจาคเงินเป็นจำนวน 100 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,000 ล้านบาทในการต่อสู้กับโคโรน่าไวรัส และคิดค้นวัคซีน COVID-19 ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เรียกว่าก่อนที่รัฐบาลสหรัฐจะตื่นตัวเสียอีก

โดยเงิน 20 ล้านเหรียญนั้นได้ถูกบริจาคไปยัง WHO องค์การอนามัยโลก และ CDC ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคโรค

เงินส่วนอื่นๆ จะถูกบริจาคไปยังประเทศจีน และประเทศที่กำลังต่อสู้กับการระบาดในครั้งนี้ รวมถึงการสร้างระบบสารธณะสุข โรงพยาบาล ในประเทศกลุ่มเอเชียใต้และแอฟริกา รวมถึงระบบรวบรวมฐานข้อมูลใหม่ในการวิจัยศึกษาโรคระบาด และชุดทดสอบการติดเชื้อ

Bill Gates ยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่าเขาคงไม่สามารถตัดขาดจาก Microsoft ได้ และจะยังคงติดต่อกับ Satya รวมถึงผู้บริหารคนอื่นๆ ในการนำพาบริษัทไปสู่จุดมุ่งหมายในอนาคต ด้าน Satya เองก็ออกมาชื่นชมทัศนวิสัยของบิลและสิ่งที่เค้ารวมถึงบอร์ดบริหารได้เรียนรู้ในช่วงที่ผ่านมา

 

source : thenextweb , cnn

5 Comments

 1. devilshop Post on March 15, 2020 at 1:33 pm

  #1018021

  น่าชื่นชมครับ ที่บริจาคเงินช่วยเหลือคนอื่น  🙂 🙂

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on March 15, 2020 at 1:53 pm

  #1018023

  สำหรับไทยเอาเงินไปซื้อเรือดำน้ำ รถถัง เฮลิคอปเตอร์ แล้วมาขอบริจาคจากคนไทย, เรากำลังจะไปบริจาคสัก 25 สต….ไทยสุดยอดกว่าเยอะ 555

 3. Facebook Profile photo

  whiteforever Post on March 15, 2020 at 3:14 pm

  #1018026

  Bill ทำได้ยอดเยี่ยม และตอนนี้ Satya ก็สานต่อได้เยี่ยมยอด

 4. nutartworks Post on March 16, 2020 at 11:39 am

  #1018033

  มันมีคนไทย(อย่างน้อย)คนนึงนะ บอกว่า "คนพวกนี้เค้าไม่มีความคิดแบบนี้กันหรอกครับ" คือหมายถึง นักธุรกิจเค้าไม่บริจาคเงินโดยไม่หวังผลตอบแทนกันหรอก แล้วก็ยกตัวอย่างเจ้าสัววิชัย ที่ทำทีมสู่ชัยชนะ ทำสนามฝึกซ้อม ทำนั่นนี่นู่น เห็นเป็นรูปธรรม นี่แหละของจริง แต่กับบิล เกต (หรือคนอื่นๆ แนวๆ นี้) ทำก็แค่เอาหน้า เลี่ยงภาษี บลาๆๆ 

  คือผมไปเห็นเม้นต์นี้ในเพจแห่งหนึ่ง แม้จะมีคนมาตอบว่าบิล เกตเนี่ย บริจาคเงินเยอะมากนะ แต่ไอ้คนนั้นก็แย้งมาอยู่ดีว่าไม่เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน ตอนนี้ไม่รู้เถียงกันถึงไหนละ 

  โดยส่วนตัวก็คิดว่า มันก็มีจริงแหละ พวกบริจาคเอาหน้า แต่กับบิล เกต และอีกหลายๆ คนที่ก่อตั้งมูลนิธิและบริจาคเงินมากๆ เค้าไม่ได้เป็นแบบนั้น อาจมีผลดีทางอ้อมกลับคืนมาบ้างก็จริง แต่ผมว่าหลักๆ เค้าบริจาคเพื่อแบ่งปันสู่สังคมจริงๆ ที่น่ารังเกียจคือคนที่มองผู้บริจาคในแง่ลบแบบเหมารวมต่างหาก

  • Cottontail Post on March 16, 2020 at 12:25 pm

   #1018034

   เห็นด้วยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save