ตอนนี้ในกรุงเทพของเรามีป้ายรถเมล์ล้ำๆ ใช้กันแล้วนะคะ เพราะทาง กทม. ได้เปิดตัวป้ายรถเมล์อัจฉริยะ ที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม แถมยังอัดฟีเจอร์ต่างๆ มาให้อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง CCTV, จอแสดงข้อมูลว่ารถเมล์สายไหนกำลังจะมาถึง, WiFi ให้ใช้ฟรี แถมยังมีพอร์ต USB เอาไว้ให้ชาร์จแบตเตอรี่มือถือกันอีกด้วยค่ะ

วันนี้ (30 กรกฎาคม 2563) ทางกรุงเทพมหานครได้เปิดตัว “ศาลาที่พักผู้โดยสารรูปแบบใหม่” หรือที่เรียกว่า “ป้ายรถประจำทางอัจฉริยะ” ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณแยกพระราม 9 ฝั่งเซ็นทรัลพระราม 9 เพื่อตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่ ที่มักจะต้องเชื่อมต่อกับโลกไซเบอร์อยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

โดยป้ายรถประจำทางอัจฉริยะนี้ จะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบ Full Function และ Light Function โดยป้ายแบบ Full Function จะมีจำนวน 100 หลัง ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่ประกอบไปด้วย จอแสดงข้อมูลประชาสัมพันธ์ขนาด 55 นิ้ว ติดตั้งเอาไว้บริเวณที่นั่งพัก สำหรับแจ้งข่าวสารประชาสัมพันธ์

ส่วนด้านบนเป็นหน้าจอ 32 นิ้ว สำหรับแสดงระยะเวลาที่รถเมล์สายต่างๆ จะมาถึงป้าย ด้วยการใช้ระบบ Smart Bus Shelter ที่เชื่อมต่อกับ GPS ของรถประจำทางของ ขสมก. และยังมีกล้อง CCTV จำนวน 2 ตัว สำหรับสอดส่องดูแลความเรียบร้อย

นอกจากนี้ป้ายแบบ Full Function ยังมี Router ในตัวสำหรับปล่อย WiFi ให้ได้ใช้กันฟรีๆ แถมด้วยพอร์ต USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ที่เสาทั้ง 2 ฝั่ง ฝั่งละ 3 ช่องด้วยค่ะ ส่วนป้ายรถเมล์แบบ Light Function จะไม่มีหน้าจอประชาสัมพันธ์ 55 นิ้ว และ WiFi แต่ยังมีพอร์ต USB ให้ใช้กันอยู่ค่ะ

พอร์ตชาร์จอยู่ตรงเสา (ที่มีพลาสติกพันอยู่)

สำหรับป้ายรถเมล์อัจฉริยะแบบ Full Function ทาง กทม. จะติดตั้งให้ได้เป็นจำนวน 100 หลัง ภายในระยะเวลา 1 ปี และแบบ Light Function จำนวน 250 หลัง ภายในเดือนเมษายน 2564 โดยในตอนนี้ ใครที่อยากเห็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะดังกล่าว ก็ไปดูกันได้ที่ป้ายเซ็นทรัลพลาซ่า แกรนด์ พระราม 9 ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล พระราม 9 กันได้เลยค่ะ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ