หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ที่เพิ่งผ่านไป ทำให้มีผู้สนใจการบริหารงบประมาณของ กทม. เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุดกทม.ร่วมกับมือ DGA นำข้อมูลงบประมาณกทม. ปี 2566 มาเปิดเผยเป็น Open Data บนเว็บไซต์ให้ประชาชนทุกคนสามารถตรวจสอบได้แล้ว

กรุงเทพมหานครฯ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล หรือ DGA  ประกาศเปิดให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ 4 ด้าน นั่นก็คือ การให้บริการค้นหาข้อมูลและตรวจสอบสิทธิ์ผ่านแอป, บริการ Digital Transcript, พัฒนาทักษะให้เจ้าหน้าที่ กทม. และโครงการ Open Bangkok Open Data หรือการนำข้อมูลงบประมาณกทม.ปี 66 มาเผยแพร่บนเว็บไซต์

Open Bangkok Open Data

หรือการนำข้อมูลงบประมาณกทม.ปี 2566 เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กทม. ที่เชื่อมโยงกับฐานข้อมูลกว่า 6,028 ชุด ทำให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายของ กทม.ได้ และในอนาคตจะนำสัญญาต่าง ๆ มาเปิดเผยมากขึ้นด้วย

ส่วนวิธีการตรวจสอบร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 66 ของกทม.ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์กทม.

ซึ่งนอกจากงบประมาณในภาพรวมแล้ว ยังมีข้อมูลแยกตามหน่วยงาน และสำนักงานเขต ให้ตรวจสอบกันได้ตามต้องการเลย

เมื่อดาวน์โหลดไฟล์มาก็จะพบกับข้อมูลร่างงบประมาณอย่างละเอียดที่จะใช้ในปี 65 ในรูปแบบไฟล์ Excel

นอกจากข้อมูลงบประมาณกทม.ปี 66 แล้ว เรายังสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าภาษีที่เราจ่ายไปถูกใช้ไปกับอะไรบ้าง ผ่านระบบข้อมูลการใช้จ่ายภาครัฐ

หรือสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการผ่านเว็บไซต์ data.go.th ซึ่งมีหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมเปิดข้อมูลกว่า 6,028 ชุด

ก่อนหน้านี้ทาง กทม. มีปัญหาเรื่องความโปร่งใสหรือความสมเหตุสมผลในการใช้งบประมาณมาโดยตลอด ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีมากที่ตอนนี้ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการตรวจสอบงบประมาณของกทม.ได้แล้ว ซึ่งดูเหมือนว่าในอนาคตประชาชนอย่างเราจะสามารถใช้งานระบบราชการในรูปแบบออนไลน์ได้มากขึ้นและสะดวกขึ้นครับ

 

ที่มา : DGA Thailand, Bangkok, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์(Twitter)