ยุคนี้สมัยนี้รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาก็มักจะติดตั้งระบบ Android Auto หรือ Apple CarPlay มาให้เพื่อความสะดวกสบายในการใช้รถและฟีเจอร์ต่าง ๆ ของสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องหยิบเครื่องมาดูให้เสี่ยงอุบัติเหตุ แต่ในช่วงที่มีปัญหาขาดแคลนชิปทั่วโลกแบบนี้ ส่งผลให้ค่ายรถยนต์อย่าง BMW ต้องออกมาประกาศยอมรับว่าจำเป็นจะต้องส่งมอบรถที่ยังไม่รองรับ Android Auto และ CarPlay ให้กับลูกค้าเนื่องจากไม่ต้องการให้ลูกค้าต้องรอรถนาน โดยจะมีการอัปเดตเพิ่มระบบดังกล่าวให้ในภายหลัง

ทาง BMW ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า การที่รถยนต์บางรุ่นจะถูกส่งมอบออกไปโดยที่ระบบยังไม่รองรับการใช้งาน Android Auto และ CarPlay เนื่องจากทางบริษัทได้เปลี่ยนซัพพลายเออร์ใหม่และชิปจากซัพพลายเออร์ดังกล่าวยังไม่รองรับการใช้งาน Android Auto และ CarPlay ได้ในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายถึงจะใช้ไม่ได้ตลอดไปนะครับ เพราะทาง BMW จะอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ Over The Air ให้ในภายหลัง อย่างช้าที่สุดในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

โดยรถที่ต้องส่งมอบแบบไม่รองรับระบบ Android Auto และ CarPlay เป็นรถยนต์ล็อตที่ผลิตในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2022 และเป็นรถที่ส่งมอบให้กับลูกค้าในประเทศฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน, อเมริกา และสหราชอาณาจักร

จริง ๆ แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ BMW ส่งมอบรถยนต์ที่มีการตัดฟังก์ชันบางอย่างออกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการส่งสินค้าล่าช้า เพราะเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา BMW ก็เคยถอดเอาหน้าจอสัมผัสออกมาแล้วในรถบางรุ่น รวมถึงบริษัทรถยนต์อื่น ๆ เหมือนกัน เช่น Tesla ก็เคยส่งมอบรถที่ไม่มีพอร์ต USB หรือจะเป็น Ford ที่ส่งมอบรถรุ่น Explorer โดยไม่มีฟีเจอร์ Climate Control (ปรับอุณหภูมิรถอัตโนมัติ) มาแล้วเหมือนกัน

สำหรับเรื่องนี้ของ BMW ยังถือเป็นเรื่องเล็กนะครับ เพราะลูกค้าสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์เพื่อให้รองรับระบบ Android Auto และ CarPlay ได้จากที่บ้านเลย เพราะยักษ์ใหญ่อีกค่ายอย่าง Mercedes-Benz ก็เคยประสบปัญหาชิปขาดแคลนมาแล้ว แต่หนักกว่าตรงที่ต้องส่งออกรถไปแบบไม่ใส่ชิปให้ลูกค้าเลย แต่เมื่อมีชิปในสต๊อกแล้ว ทาง Mercedes ก็จะเรียกลูกค้าเข้าไปเพื่อติดตั้งชิปให้ภายหลังที่ศูนย์บริการอีกทีครับ

 

ที่มา : engadget