เป็นเรื่องที่ฮือฮากันในวงการพอสมควรสำหรับการประกาศลงทุนใน Grab ประเทศไทยของเครือเซ็นทรัล ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่า 6,000 ล้านบาท (200 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยทางเซ็นทรัลให้ข้อมูลว่าการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการร่วมสร้างประเทศไทยสู่ นิว เอ็กซ์พีเรียนซ์ อีโคโนมี (New Experience Economy) เตรียมต่อยอดบริการส่งอาหาร ลอจิสติกส์ และบริการเดินทางของทั้งสองฝ่าย

สำหรับการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นความร่วมมือในเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจระหว่างกลุ่มเซ็นทรัลและ แกร๊บ ประเทศไทย โดยทางกลุ่มเซ็นทรัลลงทุนเป็นจำนวนถึง 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อเข้าถือหุ้นแบบไม่มีอำนาจควบคุม ไม่มีการเปิดเผยสัดส่วนหุ้นที่ทางเซ็นทรัลได้เข้าถือแต่อย่างใด แต่แจ้งว่ามีจำนวนมากอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยทั้งสองฝ่ายต่างมีจุดเด่นที่ต่างกันออกไปแต่สามารถเสริมกันได้เป็นอย่างดี

ยักษ์ใหญ่จากสองอุตสาหกรรมจับมือกัน

โดย Grab วันนี้ไม่ได้เป็นเพียงบริการเรียกรถอีกต่อไป แต่เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์ม Online to Offline (O2O) ที่นำพาสินค้าและบริการจากโลกออนไลน์ มาสู่ผู้คนจริงในโลกออฟไลน์ได้ ทั้งบริการเรียกรถ ส่งของ เช่ารถ สั่งอาหาร ซึ่งมีกิจการในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันในประเทศไทยมีคนเรียกใช้บริการแกร๊บวันละมากกว่า 1 แสนเที่ยว และปีที่แล้วมีคนสั่งอาหารผ่านแกร๊บฟู้ดมากกว่าสามล้านจานเลยทีเดียว

ปัจจุบันแกร็บทั้งเครือมีคนเดินทางครบ 3 พันล้านเที่ยว จากที่เพิ่งฉลองครบ 2 พันล้านเที่ยวไปเมื่อ 6 เดือนก่อน มีคนโหลดแอปไปใช้แล้วมากกว่า 130 ล้านเครื่อง มีพาร์ทเนอร์ร้านค้า ผู้ขับขี่ตัวแทนต่างๆรวมกว่า 8.5 ล้านราย

ส่วนทางเซ็นทรัลนอกจากห้างร้านมากมายที่ปัจจุบันมีอยู่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ก็ยังถือเป็นยักษ์ใหญ่ทางด้านธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจโรงแรม มีเชนร้านอาหารในมือมากมาย เช่น Mister Donut, KFC, Auntie Anne’s, Cold Stone, ชาบูตง, Pepper Lunch เป็นต้น ซึ่งพักหลังนี้เราจะได้เห็นเซ็นทรัลพยายามลงทุนทำ Digital Transformation อยู่พอสมควร เช่น ก่อนหน้านี้ที่จับมือนำพาเอา JD เข้ามานั่นเอง

ร้านอาหารในเครือ CRG (Central Restaurant Group) เข้าไปอยู่ใน Grab Food ให้เห็นได้ชัดๆ

ความร่วมมือของสองบริษัทที่เราจะได้เห็นเบื้องต้นทันที ได้แก่

  • บริการส่งอาหาร : นำอาหารจากแบรนด์ในเครือ ส่งถึงลูกค้าผ่านแกร็บฟู้ด
  • บริการลอจิสติกส์ : ส่งพัสดุสำหรับธุรกิจในเครือผ่านแกร็บเอ็กซ์เพรส
  • บริการเดินทาง : สำหรับแขกที่เข้าพักในโรงแรม หรือลูกค้าของศูนย์การค้าต่างๆ

ก็ต้องรอติดตามว่าการลงทุนในแกร็บครั้งนี้ของเซ็นทรัล จะสร้างความเปลี่ยนแปลงสำหรับตัวบริษัทเอง และประเทศได้ขนาดไหนต่อไป