ใครที่ใช้บริการแอปฟู้ดเดลิเวอรีจากหลาย ๆ เจ้าอยู่ น่าจะทราบกันดีว่า หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่ GrabFood ขาดหายไปคือฟีเจอร์ “สั่งอาหารล่วงหน้า” ซึ่งมันสร้างความไม่สะดวกในการใช้งานให้ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก จะกินอะไรแต่ละทีก็ต้องสั่งตามเวลา ไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนได้ ต้องกะเผื่อ ๆ เอาเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาที่มีคนใช้บริการเยอะ แต่ล่าสุด Grab ได้เปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวกันอย่างเงียบ ๆ แล้ว

ซึ่งวิธีการนั้นก็ง่าย ๆ เพียงเลือกเมนูอาหารจากร้านที่เราต้องการตามปกติ จากนั้นเข้าไปที่ ตะกร้า → ตัวเลือกการจัดส่ง → เลือกเวลาการจัดส่ง → กำหนดเวลาที่ต้องการ  เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

บริการสั่งอาหารล่วงหน้านี้ มีเงื่อนไขการใช้งานและรายละเอียดที่ควรทราบ ดังนี้

  • สั่งอาหารล่วงหน้าได้ภายในวันเดียวกันเท่านั้น ไม่สามารถสั่งล่วงหน้าข้ามวันได้
  • ไม่สามารถสั่งอาหารล่วงหน้าได้ในกรณีที่เลือกการจัดส่งแบบ “ไปรับอาหารเองที่ร้าน”
  • ต้องเลือกวิธีการชำระเงินผ่าน GrabPay และ GrabPay wallet เท่านั้น

แม้ว่าบริการดังกล่าวของ GrabFood จะยังไม่สามารถสั่งล่วงหน้าข้ามวันได้ในตอนนี้ แต่การที่มันมีเมนูและ UI ให้เลือกวันที่ (ดังภาพด้านล่าง) ทำให้เดาได้ว่า อาจจะมีการเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์สั่งอาหารล่วงหน้าแบบข้ามวันในอนาคตก็เป็นได้

ยังไม่สามารถสั่งอาหารล่วงหน้าข้ามวันได้

ในการใช้งานจริงพบว่า UX และ UI ยังค่อนข้างเข้าถึงได้ยากเล็กน้อย ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนของเมนูในการเลือกช่วงเวลา ที่ตัวเลือกไม่ได้สัมพันธ์กับช่วงเวลาทำการจริงของร้าน ทดสอบโดยระบุเวลาจัดส่งเป็นตอนเที่ยงคืนซึ่งเป็นเวลาที่ร้านปิดแล้ว พบว่ายังสามารถกด OK ได้ แต่พอย้อนกลับมาหน้าเดิมระบบถึงจะแจ้งว่า มันอยู่นอกระยะเวลาทำการของร้าน (แทนที่จะแจ้งตั้งแต่แรก หรือไม่ก็ไม่ควรมีตัวเลือกในช่วงเวลาที่ร้านปิด)

ลองสั่งตอนเที่ยงคืนดู กดเลือกเวลาได้นะตอนแรก แต่พอย้อนกลับมาจะกดทำรายการต่อไม่ได้

จะเห็นได้ว่า บริการสั่งอาหารล่วงหน้าของ Grab ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเล็กน้อยในตอนนี้ รวมถึงพบว่า มีหลาย ๆ ร้านที่ยังไม่สามารถเลือกใช้ฟีเจอร์นี้ได้ อาจจะต้องอดใจรอกันอีกนิดให้ทาง Grab ออกตัวอัปเดตแอปให้สมบูรณ์และครอบคลุมมากกว่านี้ครับ ทั้งนี้ Grab ไม่ได้คิดค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใดกับบริการนี้ แล้วก็อย่าลืมอัปเดตแอปเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนใช้งานด้วยนะครับ