fbpx
News

Grab ยอมถอย ลดค่า GP ร้านอาหารลงเหลือ 30% และเปิดแคมเปญโปรโมทร้านเล็กให้คนเห็นมากขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมาได้เกิดกระแสและแรงต้านต่อ Grab หลังมีการขึ้นราคาค่า GP หรือค่าคอมมิชชั่น ต่อร้านอาหารจากเดิมสูงสุด 30% เป็น 35% ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า Grab ฉวยโอกาสในช่วงที่เกิดวิกฤติ จนทำให้บางคนถึงขั้นแบนไม่ใช้บริการไปเลยก็มี ล่าสุดทาง Grab ได้ออกมาแถลงว่าทำการลดค่า GP กลับลงไปเหลือ 30% เท่าเดิมเรียบร้อย พร้อมเร่งขยายจังหวัดที่รองรับ และเร่งขั้นตอนรับร้านเข้าสู่ระบบให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ไม่ใช่ทุกร้านที่โดนค่าคอม 30% และบางรายไม่โดนคิดเลยก็มี

เมื่อเราสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องค่า GP นี้ ทาง Grab ได้ให้ข้อมูลว่าไม่ใช่ทุกร้านที่ค่าคอมคิดเต็มแม็กซ์ 30% มีการคิดเรตแต่ละร้านให้เป็นช่วง ตั้งแต่ 0-30% ซึ่งจะมีหลักเกณฑ์ในการให้เรตที่ชัดเจน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดหรือร้านค้าที่ได้น้อยกว่า 30% เนื่องจากเป็นเรื่องของความลับทางการค้า (และร้านค้าเหล่านี้ก็คงไม่อยากจะพูดเช่นกัน) โดยการลดค่าคอมร้านอาหารในครั้งนี้ จะมีผลทันทีตั้งแต่เมื่อวาน (1 เม.ย.) ที่ผ่านมา ได้ทั้งร้านค้าเดิมและร้านค้าใหม่ ในกรณีที่ร้านค้าใดที่ไม่ได้มีค่าคอมแตะที่เพดานอยู่แล้ว สามารถติดต่อทาง Grab เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้ แต่ร้านค้าในส่วนของ GrabKitchen ที่ทาง Grab เปิดเป็นครัวกลางให้ร้านอาหารมาเปิดเพื่อทำส่งเท่านั้น จะไม่ได้ลดลงด้วย ยังคงเรตที่ 35% เท่าเดิม

หลายร้านที่เลือกเปิดใน GrabKitchen และยอมเสียค่าคอมในจำนวนมากเพื่อแลกกับบริการและการตลาดที่ได้รับ

หยุดค่าส่งเพิ่ม 10 บาท คงค่าส่งรายการย่อย 20 บาท

อัพเดทอีกแคมเปญเป็นกระแสบนโซเชียลหนักมาก คือการขอเพิ่มค่าส่ง 10 บาท โดยตัวแอปอ้างว่าเพื่อเป็นกำลังให้เหล่าคนขับที่คอยรับส่งอาหารในช่วงนี้ แต่เหล่าคนขับกลับออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้ค่าส่งเพิ่ม ล่าสุดทาง Grab ก็ได้ประกาศยกเลิกแคมเปญนี้ไปแล้วเรียบร้อยโดยให้เหตุผลว่าสื่อสารผิดพลาดเพียงเท่านั้น

แต่ในช่วงเวลาเดียวกันกับการขอเพิ่มค่าส่งที่ถูกถอดไปแบบงงๆนี้ อีกค่าบริการที่ถูกเพิ่มเข้ามาก็คือ ค่าธรรมเนียม “คำสั่งซื้อขนาดเล็ก” โดยใครที่สั่งอาหารและมียอดรวมไม่ถึง 70 บาท จะต้องมีค่าธรรมเนียมในการส่งเพิ่มขึ้นอีก 20 บาท ซึ่งรายการนี้จะไม่ได้ถูกตัดทิ้งแต่อย่างใด คงไว้เหมือนเดิม ทาง Grab อ้างว่าจะทำให้ร้านค้ามีรายได้มากขึ้น แต่เข้าใจว่าไม่ใช่จะได้จาก 20 บาทนี้ แต่เป็นกลยุทธทางจิตวิทยาที่ทำให้ผู้ใช้ต้องสั่งเพิ่มเพื่อให้เกินเกณฑ์แทน ส่วนทาง Grab ก็จะมีรายได้ต่อคำสั่งซื้อขั้นต่ำเพิ่มขึ้นนั่นเอง

Support Local Restaurants ไอคอนเล็กๆโปรโมตร้านอาหารรายย่อย

อีกประเด็นหนึ่งที่ถูกหยิบยกกันขึ้นมาค่อนข้างมาก นอกเหนือจากเรื่องค่าคอมสุดโหดแล้ว การเติบโตของร้านเล็กในแอป​ Grab ยังเป็นไปได้ยาก โดยเมื่อเราเข้าตัวแอปไปหน้าแรกของ Grab Food พื้นที่เกือบจะทั้งหมดถูกจับจองไปด้วยเชนร้านอาหารขนาดใหญ่ ทำโปรโมชั่นที่น่าสนใจจนผู้ใช้อย่างเรา ๆ ต้องกดสั่งเกือบจะตลอดเวลา ไม่ค่อยเหลือรอดไปถึงร้านอาหารรายย่อยในพื้นที่สักเท่าไหร่ ซึ่งทาง Grab ก็เหมือนจะรับทราบปัญหาจึงพยายามดันแคมเปญ Support Local Restaurants ออกมา โดยทำการเพิ่มไอคอนเล็กๆมาให้สำหรับคนที่อยากจะสนับสนุน หรือหาร้านทั่วไปกินบ้าง

มีไอคอนเล็กๆขึ้นมาเสริมให้กับร้านค้ารายย่อย

เผยยอดสมัครใหม่ 2,000 ร้านค้าต่อวัน

โดยในช่วงวิกฤติ COVID-19 นี้ มีร้านอาหารรายย่อยสมัครเข้ามาสู่ระบบของ Grab สูงขึ้นมาก เฉลี่ยราว 2,000 ร้านค้าต่อวัน สูงกว่าปกติถึง 3 เท่า ซึ่งปกติจะต้องใช้เวลาตรวจสอบร้านอาหารก่อนจะเปิดจริงในระบบได้ราว 14-21 วัน แต่ทาง Grab ก็เล็งเห็นถึงความเร่งด่วน และเพิ่มทีมดูแลในส่วนนี้เท่าตัวเพื่อเร่งขั้นตอนรับสมัครและเปิดร้านให้ได้ภายใน 7-10 วัน แล้ว โดยใครที่สนใจอยากจะสมัคร จะมีขั้นตอนการลงทะเบียนตาม Flow ด้านล่างนี้เลย หรือสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.grabmerchantth.com/

ปัจจุบัน Grab เปิดให้บริการแล้ว 31 จังหวัด

มีครบทุกภาคในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย โดยในช่วงเดือนมกราคม ถึง มีนาคม ที่ผ่านมาได้มีการเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 8 จังหวัด และเตรียมเปิดเพิ่มอีก 9 จังหวัดในอีก 3 เดือนข้างหน้าด้วย ซึ่งมีแง้มรายชื่อจังหวัดที่จะอยู่ในกลุ่มนี้ ว่าอาจจะมี ราชบุรี เพชรบุรี สุรินทร์ หนองคาย เป็นต้น ส่วน 8 จังหวัดที่เพิ่มเติมเข้าในในช่วงต้นปี ได้แก่

 • ชลบุรี
 • ระยอง
 • นครปฐม
 • สุราษฎร์ธานี
 • นครศรีธรรมราช
 • ลำปาง
 • อุตรดิตถ์
 • มหาสารคาม

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Rider ว่าเตรียมรับเพิ่มอีก 35,000 อัตรา ซึ่งจะขอยกไปเขียนแยกให้อีกทีในอีกข่าวแทนนะครับ

8 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on April 2, 2020 at 12:10 pm

  #1018612

  พวกเสือนอนกินก็งี้แหละ โขกได้โขกแหลก ช่วงนี้เป็นช่วงกอบโกยแล้ว

 2. hearnfar Post on April 2, 2020 at 12:21 pm

  #1018613

  เค้ามีแต่ช่วยกันในช่วงวิกฤต แต่ก็มีหลายๆคนช่วยซ้ำเติม

 3. GyMfukU Post on April 2, 2020 at 12:46 pm

  #1018614

  เลิกใช้เลยครับถ้าไม่จำเป็นจริง เห็นวกฤตครั้งนี้เคี่ยวมาก

 4. BCCKiller Post on April 2, 2020 at 8:49 pm

  #1018629

  30% คือ rate ปกติเดิมไม่ใช้หรือครับ มันลดลงตรงไหน? แถมตอนนี้มีร้าน Join เข้า Grab เพิ่มอีกเป็น พันร้าน

 5. some1 Post on April 2, 2020 at 9:07 pm

  #1018631

  เผื่อคนไม่รู้ Grab มันยังมีค่า Small order สำหรับคนสั่งต่ำกว่า 70 อีกนะครับ มันจะบวกเพิ่ม 20 บาท เข้าแกร๊บเต็ม ๆ ส่วนร้านก็เหมือนเดิม โดนหักจากยอดขาย 30% ไม่รวมภาษี แล้วยังมีหักส่วนแบ่งค่าส่งจากคนขับอีก บางทีก็เวลานี้ลดทำการตลาดส่วนลดต่าง ๆ ลง แล้วมาลด ๆ ไอ้ความเคี่ยวตรงนี้ลงไปบ้างจะดีกว่ามั้ยครับ

 6. some1 Post on April 2, 2020 at 9:16 pm

  #1018632

  แล้วไอ้ที่ว่าไม่คิดค่า GP บางร้านนี่ให้เดาคงไม่พ้นเชนใหญ่ ๆ ร้านดัง ๆ หรือที่อยู่ในเครือเซนทรัลแน่ ๆ เดาได้เลย

 7. iammote Post on April 2, 2020 at 11:27 pm

  #1018635

  ฉวยโอกาส ไม่น่าสนับสนุนเลยแบบนี้

 8. Facebook Profile photo

  Jit Jad Hi Post on April 5, 2020 at 3:13 am

  #1018682

  มาแนะนำครับ สำหรับเจ้าของร้านค้า ลองไปสมัครแอปส้ม "วงใน" ดูครับ Wongnai แอปนี้สมัครปุ๊ปเปิดร้านได้ปั๊ปพร้อมขายได้ทันทีภายใน30นาที(เตรียมรูปสินค้าและราคาไว้) ไม่ต้องรออนุมัติเหมือนเจ้าใหญ่นี้ ไม่หักเงินค่าGPทันที แต่จะหักแบบสรุปยอดทุกสิ้นเดือน (เราจะได้มีเงินใช้หมุนธุรกิจก่อน) %ค่าGPก็30%พอๆกันกับแอปอื่น และระบบแสดงผลร้านอาหารจะเป็นแบบ รัศมีจากบ้านลูกค้าค่อยๆห่างไกลออกไป ตัดปัญหาเรื่องเจอแต่ร้านแบรนใหญ่ๆดังๆ เจ้าเล็กๆเลยมองไม่ค่อยเห็นเหมือนแอปเขียวได้ดีมากครับ แนะนำครับใช้ดี เลยมาบอกต่อ ข้อเสียแอปนี้คือคนซื้อจะรู้จักน้อยเพราะไม่ดัง
  ส่วนแอปหมีสีชมพู ผมสมัครแล้ว ระบบให้รอติดต่อกลับ รอเป็นชาติแล้วก็ยังไม่ติดต่อมาเลย
  ส่วนแอปเขียวรายใหญ่ ค่าGPแพง(ตอนนี้เห็นเขาว่าลดลงให้เท่ากับคนอื่น) เอกสารให้เซ็นต์ยินยอมตอนสมัครมีเป็นปึกเกือบยี่สิบหน้า อย่าสักแต่เซ็นต์นะอ่านก่อน แล้วจะรู้ว่าโดนเอาเปรียบมากๆ
  ใครมีอะไรดีๆก็แนะนำหน่อยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save