fbpx
News

Grab เปิดครัวครัวกลางสำหรับร้านอาหาร นำร้านดังสู่กลางเมือง สั่งออเดอร์เดียวจากหลายร้านได้เลย

สั่งอาหารผ่านแอปน่าจะเป็นเรื่องปกติ ของหลายคนไปแล้ว แต่บางทีอยากจะกินอาหารร้านดัง ก็อยู่ไกลไปหน่อย ค่าส่งก็แพง อยากจะสั่งทีละหลายร้านหลายเมนูก็เปลือง ซึ่งเหมือนว่า Grab จะรู้ปัญหานี่ดี จึงได้เปิดบริการใหม่ GrabKitchen ทำครัวกลางให้เหล่าร้านดังมาขยายสาขาที่กลางเมืองสำหรับทำส่งเพียงอย่างเดียว พร้อมเปิดให้ mix & match เมนูที่อยู่ในครัวเดียวกัน ให้ส่งพร้อมกันได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

GrabKitchen คืออะไร?

บริการนี้ในฝั่งของผู้ประกอบการ จะเหมือนเป็นศูนย์อาหารที่ทาง Grab ได้เปิดขึ้นมาเพื่อให้ร้านต่าง ๆ เข้ามาอยู่ด้วยกันในพื้นที่ แต่จะไม่มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับให้คนเดินเข้ามาทานกันได้เหมือนปกติ เพราะจะมีแต่ครัวทำอาหารออกมาบรรจุสำหรับให้ Grab Rider รับออกไปส่งให้ผู้ใช้เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันทาง Grab ได้เปิดที่แรก ณ ตลาดสามย่าน ใจกลางกรุงเทพ ซึ่งรัศมีการส่งอาหารในระยะ 8 กิโลเมตร จะครอบคลุมไปทั่วเขตสำคัญ และย่านธุรกิจการค้าเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว

GrabKitchen ตอบโจทย์ Pain Point ของทุกฝ่าย

 • Grab Rider : ลดปัญหาการหาที่จอด แต่ต่อคิว โดย GrabKitchen จะมีการจัดสรรที่จอดรถเอาไว้ให้เรียบร้อย พร้อมกับร้านอาหารก็จะมีระบบที่ทำมาเพื่อการสั่งอาหารโดยเฉพาะ
 • Grab User : ได้ร้านอาหารดังที่ปกติอยู่ไกล มาสั่งได้ในระยะทางใกล้ขึ้น และสามารถสั่งเมนูจากร้านอื่นใน Kitchen เดียวกัน โดยไม่ต้องเปิดออเดอร์ใหม่ให้เสียค่าส่งหลายรอบ
 • Grab Partner : สามารถขยายธุรกิจถึงลูกค้า โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเป็นจำนวนมาก โดยทาง Grab จะเป็นคนจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆเอาไว้ให้ จัดเตรียมเพิ่มเติมไม่มากก็พร้อมขยายสาขาได้ทันที โดยมีฐานลูกค้าจำนวนมากรอสั่งอาหารเลย

Grab จัดเตรียมพื้นที่ครัวให้ใช้ เลือกได้ว่าจะกับเจ้าอื่น หรือแยกห้องก็ได้

มีพื้นที่และอุปกรณ์ต่างๆให้ครบครัน

สำหรับคนขับก็มีพื้นที่รอและรับของได้อย่างสะดวก

ปัจจุบัน GrabKitchen ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว หลังเปิดแบบ Soft Launch มาได้ราวๆ 1 เดือนแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้ใช้ โดยร้านใน GrabKitchen นี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00 – 22.00 น. ทุกวัน ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากอินโดนีเซียที่เปิดไปก่อนหน้า และได้รับการตอบรับที่ดีไม่แพ้กัน ขยายครัวไปแล้วร่วม 18 แห่ง

ร้านอาหารใน GrabKitchen สามย่าน ปัจจุบันมี 12 ร้าน ได้แก่

 1. บราวน์คาเฟ่
 2. เอลวิสสุกี้
 3. ป.เจริญชัย ไก่ตอน
 4. ตำป๊อกป๊อก
 5. อองตอง ข้าวซอย
 6. ปูไข่ดองของกู
 7. เคเคบับ
 8. เจ๊เกียง โจ๊กกองปราบ
 9. หมูทอดถนนประมวญ
 10. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแปดริ้ว
 11. โตเกียวโบวล์
 12. ตามสั่งสิ้นคิด

*8-12 เป็นร้านอาหารเจ้าดังจากเครือเซ็นทรัล

ทั้ง 12 ร้านนี้ทาง Grab บอกว่าเป็นการเลือกจากการใช้ Big Data ที่ตัวบริษัทมีเป็นหลัก โดยร้านจะไม่ได้มีการหมุนเวียนแต่อย่างใด แต่ในอนาคตก็จะเปิดกว้างรับร้านที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งหลังจากเปิดตัวบริการ GrabKitchen และได้รับการตอบรับจากทั้งร้านค้าและผู้ใช้เป็นอย่างดี ก็มีร้านอาหารร้านอื่นที่อยากจะเข้ามาอยู่ใน GrabKitcher กันเป็นจำนวนมาก ทางบริษัทก็กำลังจะขยายหรือเปิดตำแหน่งใหม่เพิ่มเติม แต่ก็มีความยากในเรื่องการหาสถานที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการ และต้องไม่ทับกับพาร์ทเนอร์รายอื่นที่มีการเปิดธุรกิจบริเวณนั้นอยู่แล้วอีกด้วย

ร้านใดที่สนใจสามารถติดต่อกับทาง Grab เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทาง Grab ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนัก บอกเพียงจะมีเรื่องส่วนแบ่งที่อาจจะสูงกว่าร้านอาหารทั่วไป รวมถึงดีลของแต่ร้านอาจจะต่างกันออกไปด้วย

ซ้าย : คุณธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ Grab ประเทศไทย

เริ่มเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ เปิดให้เลือกได้ว่าจะรับช้อมส้อมพลาสติกหรือไม่

สั่งอาหารแต่ละครั้งเราจะสร้างขยะพลาสติกขึ้นมาเป็นจำนวนมาก นับแบบคร่าวๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้อน ส้อม กล่องบรรจุ พลาสติกหุ้ม ซองน้ำจิ้ม และถุงพลาสติกที่ใส่ของทั้งหมดนี้ ซึ่งทาง Grab ก็เล็งเห็นถึงปัญหาเช่นกัน เบื้องต้นได้มีการเปลี่ยนจากถุงพลาสติกเป็นถุงกระดาษบ้างแล้ว และเตรียมเปิดให้ผู้ใช้สามารถ Opt-out เลือกไม่รับช้อนส้อมพลาสติกได้ในอนาคต รวมถึงบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารก็อาจจะเปลี่ยนให้ใช้เป็นกระดาษหรือวัสดุอื่นที่ย่อยสลายได้ง่ายต่อไป โดยทั้งหมดนี้จะยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ทั้งหมดอยู่

1 Comment

 1. Avatar

  devilshop Post on October 9, 2019 at 2:56 pm

  #1013100

  สงสัยคงต้องรวมหลายร้านมาก ๆๆ เลยนะนั้น 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top