เรามักได้ยินข่าวว่าแท็กซี่หรือมอไซค์รับจ้างไม่พอใจเหล่ารถรับจ้างจากแพลตฟอร์มออนไลน์ เพราะเกรงว่าจะมาแย่งงานตนเองอยู่บ่อย ๆ แถมยังเป็นการให้บริการที่ไม่ถูกกฎหมายด้วย แต่วันนี้ทางกรมการขนส่งฯ ได้ออกมาประกาศรับรองให้รถโดยสารที่เรียกจาก Robinhood และ Grab ถูกกฎหมาย สามารถเรียกใช้งานกันได้ตามปกติเลยค่ะ

ในปีที่แล้ว ทางกรมขนส่งเองได้อนุมัติ แอปสำหรับเรียกรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แล้วจำนวน 3 รายค่ะ ซึ่งมีฮัลโหลภูเก็ต เซอร์วิส (Hello Phuket Service), บอนกุ (Bonku), เอเชีย แค็บ (Asia Cab) ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา

และล่าสุดกรมการขนส่งทางบก​รับรองแอปพลิเคชันเพิ่มเติมอีก คือ ​โรบินฮู้ด (Robinhood) กับ แกร็บ (Grab) ที่ให้บริการรถยนต์และจักรยานยนต์โดยสารเป็นไปตามเงื่อนไขกฎกระทรวงเรียบร้อย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนั่นเอง ทำให้เราสามารถเรียกใช้รถแกร็บ หรือโรบินฮู้ดได้อย่างเปิดเผยไม่ต้องคอยแอบเรียกกันแล้วค่ะ แถมเรายังเลือกราคาที่เหมาะสมในแอปก่อนเรียกได้อีกด้วย (จริง ๆ คิดว่าควรให้ผ่านตั้งนานแล้ว เพราะจะได้เอามาแก้ปัญหาพวกชอบปฏิเสธผู้โดยสารค่ะ )

แถมวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา แท็กซี่ยังเรียกร้องขอขึ้นค่าโดยสารเริ่มต้นเป็น 45 – 50 บาท ถ้ารถติดคิดเพิ่มอีกนาทีละ 5 บาท ถือว่าสูงมากเลยทีเดียวแต่ตอนนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาอยู่ค่ะ

ส่วนผู้ที่จะให้บริการรถรับจ้างผ่านแอปดังกล่าว ก็จะต้องปฎิบัติตามเงื่อนไขเหล่านี้ด้วยนะคะ

  • ต้องมีหนังสือค้ำประกันของธนาคารภายในประเทศภายใน 30 วัน เพื่อเป็นหลักประกันการปฏิบัติตามเงื่อนไข หลักเกณฑ์ ความเสียหายต่อผู้ขับรถหรือผู้โดยสารตามที่กำหนด
  • ทำแผนจัดส่งให้กรมการขนส่งทางบกพิจารณาภายใน 15 วัน เป็นการวางแผนกำหนดกรอบระยะเวลาการนำรถที่ให้บริการอยู่ในระบบมาดำเนินการเปลี่ยนประเภทรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์
  • ต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ สามารถคลิกเข้าไปได้ที่  www.dlt-elearning.com  ในหัวข้อ “อบรมขอรับใบอนุญาตขับรถสาธารณะ”
  • หลังจากผ่านการอบรมแล้ว ให้จองคิวผ่าน DLT Smart Queue เพื่อยื่นคำขอ
  • ต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สำหรับผู้ให้บริการมอเตอร์ไซค์ผ่าน Grab กับ Robinhood จะต้องรับผู้โดยสารผ่านแอปเท่านั้น ห้ามรับคนโดยสารโดยการโบกเรียกเด็ดขาดค่ะ (ยกเว้นเป็นผู้ให้บริการทั้ง 2 แบบ คือทางแอป และเป็นมอเตอร์ไซค์วินด้วย) และห้ามจอดรอรับงานบนทางสาธารณะที่ไปกีดขวางการจราจร ถ้าหากพบการฝ่าฝืนข้อปฏิบัติที่กำหนดผู้ให้บริการระบบจะต้องลงโทษตามที่ได้แจ้งกรมการขนส่งทางบกไว้อย่างเคร่งครัด

 

ที่มา : กรมการขนส่งทางบก