คนไหนที่ใช้บริการเรียกรถบ่อย ๆ ไม่ต้องกังวลเวลานั่งอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะว่ากรมการขนส่งฯ รับรองแอปบริการรถยนต์รับจ้างแล้วถึง 6 แอปอย่างถูกกฎหมาย ถ้าผู้โดยสารพบความผิดปกติของคนขับทั้งพฤติกรรม ท่าทาง หรือการโกงใด ๆ สามารถงดจ่ายค่าโดยสารตามที่แอปพลิเคชันกำหนดได้ทันทีค่ะ พร้อมแจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน กรมการขนส่งทางบก โทร.1584 ได้อีกด้วย รับรองว่ามั่นใจและปลอดภัยแน่นอน เรามาดูรายละเอียดกันเลย

ล่าสุดรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ารัฐบาลส่งเสริมและผลักดันการให้บริการทางเลือกรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ระทรวงคมนาคมได้ออกกฎกระทรวงรถยนต์รับจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2564 เพื่อให้ภาครัฐสามารถควบคุมกำกับดูแลการให้บริการที่ปลอดภัยและเกิดการแข่งขันในการพัฒนาการให้บริการภายใต้กติกาเดียวกันให้เกิดประโยชน์ในภาพรวมมากที่สุด

โดยเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้แก่ประชาชน และแอปที่ได้รับรองอย่างถูกกฎหมายซึ่งมีด้วยกัน 6 แอป เป็นแอปพลิเคชันที่มีความปลอดภัย ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ แสดงอัตราค่าโดยสารล่วงหน้าที่ชัดเจน ในอัตราที่เป็นธรรม สามารถตรวจสอบได้ และมีประกันครอบคลุมตามที่กฎหมายคุ้มครองผู้ประสบภัยกำหนด

แอปเรียกรถรับส่งถูกกฎหมาย

  1. โรบินฮู้ด Robinhood
  2. แกร็บ Grab
  3. ฮัลโหลภูเก็ต เซอร์วิส Hello Phuket Service
  4. เอเชีย แค็บ Asia Cab
  5. บอนกุ Bonku
  6. แอร์เอเชีย ซูเปอร์แอป Airasia Super App

ที่สำคัญคนขับต้องมีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ โดยสามารถอบรมออนไลน์ ผ่าน www.dlt-elearning.com และจองคิวทดสอบสมรรถภาพและทดสอบข้อเขียน ผ่าน DLT Smart Queue  และต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทำให้ผู้ใช้บริการอย่างเรา ๆ มั่นใจปลอดภัยได้ตลอดการเดินทาง อีกอย่างหนึ่งค่ะที่น่าสนใจ ถ้าในกรณีที่คนขับรถมีกิริยาวาจาไม่สุภาพ หรือโกง เราจะไม่โดนเก็บค่าโดยสารตามที่แอปพลิเคชันกำหนด รวมไปถึงการใช้งานรถที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง สามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน โทร. 1584 ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน กรมการขนส่งทางบกได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ

 

ที่มา : Khaosod