ก่อนหน้านี้บริการส่งอาหารอย่าง LINE MAN เป็นเพียงเจ้าเดียวเท่านั้นที่รองรับการใช้งานร่วมกับโครงการคนละครึ่ง (ถึงจะยุ่งยากไปนิดที่ต้องใช้มือถือ 2 เครื่อง) แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางแอป LINE MAN ได้ออกมาประกาศหยุดให้บริการชำระเงินผ่านโครงการ คนละครึ่ง ตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป เนื่องจากเป็นการใช้งานที่ผิดเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังได้ตั้งเอาไว้นั่นเองครับ

จากการที่แอปสั่งอาหารอย่าง LINE MAN เป็นเจ้าเดียวที่รองรับการใช้งานคู่กับโครงการคนละครึ่งซึ่งการจะใช้งานต้องมีมือถือ 2 เครื่อง เครื่องนึงใช้สั่งอาหารบนแอป LINE MAN อีกเครื่องเอาไว้ให้ร้านส่ง QR Code มาให้ผ่านแอป LINE Messenger เพื่อใช้มือถือเครื่องแรกสแกนจ่ายผ่านแอปเป๋าตังนั่นเอง

ซึ่งวิธีจ่ายเงินแบบนี้ ทางกระทรวงการคลังได้ออกมาชี้แจงว่าไม่อยู่ในเงื่อนไขการใช้งานของโครงการ และทาง LINE MAN ก็ไม่ได้ขออนุญาตให้ใช้บริการดังกล่าวกับแอปของตัวเองด้วย จึงได้ส่งจดหมายเพื่อแจ้งเตือนไปแล้ว 2 ครั้ง จนล่าสุดทาง LINE MAN รับทราบและได้ออกมาประกาศยกเลิกการชำระเงินผ่านโครงการคนละครึ่งตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีการหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง

และเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในตอนนี้ที่ผู้คนก็ไม่ค่อยอยากจะออกไปจับจ่ายนอกบ้านกันซักเท่าไหร่ และจะอาศัยใช้บริการส่งอาหารจากหลาย ๆ เจ้าแบบนี้ ทางกระทรวงการคลังก็เลยเร่งดำเนินเพื่อให้โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 สามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม Food Delivery ได้โดยตรงจากแอป ซึ่งล่าสุดได้มีการพูดคุยกับผู้ให้บริการ Food Delivery รายอื่น ๆ บ้างแล้ว รวมถึงได้พูดคุยกับทางธนาคารกรุงไทยที่เป็นผู้พัฒนาแอปสำหรับการใช้จ่ายในโครงการรัฐด้วย

คาดว่าการผูกโครงการคนละครึ่งเข้ากับแพลตฟอร์ม Food Delivery ดังกล่าว จะมีการชี้แจงความคืบหน้าออกมาก่อนเดือนตุลาคมนี้ เพราะจะมีการโอนเงินเข้าโครงการคนละครึ่งรอบที่ 2 ให้อีก 1,500 บาท ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 นั่นเองครับ…จะได้สั่งอาหารพร้อมใช้สิทธิกันได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเอาเครื่องนั้นมารับ QR Code ให้อีกเครื่องถ่ายเพื่อใช้สิทธิ์ให้วุ่นวายกันอีกต่อไปครับ

 

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ, (2)