fbpx
News

จีนเริ่มออกกฎห้ามเด็กนักเรียนพกสมาร์ทวอชท์มาโรงเรียน – หวั่นกระทบการเรียนรู้และพัฒนาการ

ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์หลายรายประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทวอทช์สำหรับเด็กเป็นอย่างมากในช่วงหลัง โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา แต่การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้อาจต้องสะดุดลง เนื่องจากรัฐบาลจีนเล็งเห็นว่า สิ่งนี้อาจเป็นตัวขัดขวางพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก รวมถึงแสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวด้านสุขภาพที่อาจรั่วไหลอีกด้วย

เดิมที จีนมีกฎห้ามเด็กนักเรียนพกโทรศัพท์ไปโรงเรียนโดยไม่ขออนุญาตอยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลในมณฑลฟูเจี้ยนได้ผ่านข้อบังคับใหม่ กำหนดว่าหลังจากวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป จะไม่อนุญาตให้นักเรียนในระดับชั้นอนุบาล ประถม และมัธยมต้นนำสมาร์ทวอทช์มาโรงเรียน ถือเป็นแห่งแรกที่มีการนำกฎนี้มาใช้

สมาร์ทวอทช์สำหรับเด็กนั้นมีราคาถูก เริ่มต้นแค่ประมาณ 1 พันบาท ทำให้เข้าถึงได้ง่าย และในขณะเดียวกันก็ได้ฟีเจอร์ครบครันต่อการใช้งานของเด็ก ๆ ซึ่งมีหลายรุ่นที่รองรับ 4G หรือ 5G เล่นเน็ต ลงแอป มีกล้องสำหรับคุยวิดีโอคอล แทบไม่ต่างอะไรกับสมาร์ทโฟนที่มาในรูปร่างของนาฬิกา โดยเฉพาะฟีเจอร์ด้านการแชตผ่านแอป Weiliao นั้นเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ทำให้มันได้รับความนิยมอย่างมาก ถึงขนาดที่สื่อจีนบางแห่งวิเคราะห์ว่าอาจส่งผลกระทบต่อแอป WeChat ในอนาคตได้เลย

ปัจจุบัน XTC บริษัทลูกของ BBK Electronics ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทวอทช์สำหรับเด็กในจีนมากที่สุดที่ 30% ถัดลงมาคือ HUAWEI และ Beijing Qi Bao ที่มีส่วนแบ่ง 20 และ 10% ตามลำดับ หากรัฐบาลจีนมีการนำกฎข้างต้นไปใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นนอกเหนือจากในฟูเจี้ยน บริษัททั้ง 3 นี้คงได้รับผลกระทบกับการสูญเสียรายได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ที่มา : Nikkei

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    macXide Post on September 6, 2022 at 2:30 pm

    #1032899

    ไม่ใช่ไม่อยาก collect data ของเด็กเหรอเพราะมองว่าข้อมูลผู้ใหญ่ที่ถูกส่งกลับเข้าเซฟกลางของรัฐบาลน่าเก็บกว่า รัฐบาลน่าจะบอกตรงๆกว่านี้ อ้อมซะไกลเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save