fbpx
News

จีนสั่งหน่วยงานรัฐ ทิ้งมือถือ, PC, และซอฟต์แวร์ต่างชาติ เปลี่ยนมาใช้ของจีนภายใน 2 ปี

จีนมีนโยบายที่จะลดการใช้งานสินค้าต่างประเทศมาเป็นเวลากว่าทศวรรษแล้ว และล่าสุดก็เพิ่มความเข้นข้นเข้าไปอีก หลังมีคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางต้องกำจัดสินค้า  IT ต่างชาติทั้งหมด แล้วเปลี่ยนมาเป็นสินค้าของจีน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, รวมถึงเซิฟเวอร์ และซอฟต์แวร์ด้วย โดยมีกำหนเวลาว่าต้องแล้วเสร็จใน 2 ปี

รัฐบาลกลางต้องเปลี่ยนมาใช้ PC จีน

หลังจากช่วงวันหยุดยาวประจำเดือนพฤษภาคมของจีน ทางการได้สั่งให้พนักงานของรัฐบาลกลาง นำเอา PC และอุปกรณ์ IT ของต่างชาติ มาทำการเปลี่ยนเป็นสินค้าของจีน ซึ่งจะมีการติดตั้ง software ต่างๆ สำหรับใช้งานทดแทนเอาไว้ให้ด้วย โดยหากสามารถดำเนินการไปได้ด้วยดี จะมีคอมพ์พิวเตอร์ถูกเปลี่ยนใหม่เป็นจำนวนสูงถึง 50 ล้านเครื่อง

นโยบายนี้คือส่วนนึงในการที่รัฐบาลจีนต้องการลดการพึ่งพาจากต่างชาติ โดยเฉพาะคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกา แน่นอนว่าค่าย PC ที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ คือทั้ง HP และ Dell ซึ่งหุ้นตกไปเรียบร้อย ส่วนฝั่งของจีนที่จะเก็บผลพลอยได้จากเหตุการนี้คือ Lenovo ที่หุ้นก็บวกทันทีเช่นกัน

นอกจาก Lenovo ในฝั่ง PC แล้ว ยังมีบริษัทจีนรายใหญ่ที่เติบโตขึ้นในช่วงที่ผ่านมา อย่างเช่นด้าน server , cloud ก็คือ Inspur group , Kingsoft ที่เราอาจจะเห็นชื่อผ่านตากับ software ในการใช้งานพวก Office ต่างๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ Huawei

จากโดนอเมริกาแบน สู่นโยบายพึ่งพาตนเอง

จุดเริ่มต้นที่รัฐบาลจีนมองเห็นปัญหานี้ ก็คือเหตุการณ์ที่อเมริกาแบน Huawei จากการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ จากบริษัทจีนที่กำลังจะก้าวไปสู่ระดับโลก เหมือนโดนตัดแขนตัดขาไปในทันที ซึ่งในปี 2021 ทางการจีนก็ได้เริ่มอนุมัติการพัฒนาโครงการต่างๆ ทั้งระบบ cloud และโรงงาน semiconductor

เบื้องต้นนั้นคาดว่ารัฐบาลกลางจะยังคงเน้นไปที่การเปลี่ยน PC และ software เปลี่ยนจาก Windows มาเป็น Kylin Linux ส่วนอุปกรณ์ภายในอย่างพวกชิปเซ็ตแน่นอนว่ายังต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ เพราะจีนเองยังไม่สามารถผลิตชิปเซ็ตและ semiconductor ได้เอง ซึ่งหลังจากดำเนินการในส่วนของรัฐบาลกลางเสร็จแล้ว ก็เตรียมที่จะออกกฏให้เมืองต่างๆ นั้นทำตามด้วย

 

source : bloomberg

3 Comments

 1. HoroNav Post on May 8, 2022 at 2:19 pm

  #1032119

  อุปกรณ์เหล่านี้ น่ากลัวจริง ๆ

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on May 8, 2022 at 9:25 pm

  #1032121

  ยิ่งบีบ ก็เหมือนยิ่งกระตุ้น แล้วจีนก็มีศักยภาพสูงพอที่จะทำเองได้อยู่แล้ว เลยไม่น่าแปลกใจอะไร 
  ไทยชอบของมือ 2 อยู่แล้ว คอมพ์พิวเตอร์ 50 ล้านเครื่องที่ว่า จะตกมาถึงไทยกี่เครื่องนะ

 3. FordRaptor Post on May 8, 2022 at 9:56 pm

  #1032122

  Lenovo ใช้ดีนะ ปกติก็เป็นแบรนด์ระดับโลกอยู่แล้ว

Leave a Reply

To Top