fbpx
News

เจ้าหน้าที่จีนเริ่มมีการใช้แว่นอัจฉริยะในการสแกนใบหน้าเพื่อระบุตัวตนประชาชน

จีนนั้นเป็นประเทศที่มีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัวและการเฝ้าระวังที่เข้มงวด ซึ่งตอนนี้ความล้ำหน้าในการตรวจสอบประชาชนก็ได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น โดยล่าสุดตำรวจจีนได้เริ่มใช้แว่นอัจฉริยะที่มีเทคโนโลยีระบุตัวตนประชาชนผ่านการสแกนใบหน้า

ด้วยฐานข้อมูลประชาชนที่มีอยู่ ตำรวจสามารถระบุตัวคนร้าย, คนหาย, หรือแม้แต่พยานในเหตุอาชญากรรมในฝูงชนได้แค่เพียงสแกนใบหน้าเอาไว้เท่านั้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันจีนก็มีกล้อง CCTV ที่สามารถระบุตัวตนและแกะรอยการเคลื่อนไหวว่าแต่ละคนเดินไปที่ใดบ้างอยู่แล้ว ดังนั้นแว่นนี้จึงมีไว้ใช้เฉพาะในบริเวณที่ไม่มีกล้องวงจรปิดหรือเวลาที่ต้องการระบุตัวคนอย่างรวดเร็วนั่นเอง

แว่นอัจฉริยะดังกล่าวผลิตขึ้นโดยบริษัท LLVision Technology ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง แต่ตัวแว่นกำลังใช้อยู่ในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานทางตะวันออกของจีน ซึ่งใช้งานโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีรถไฟต่างๆในเมืองเพื่อตรวจสอบผู้คนที่เดินทางในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ มีรายงานว่าตอนนี้มีผู้ต้องหาถูกจับไปแล้ว 7 รายพร้อมทั้งอีก 26 คนที่เดินทางโดยสวมข้อมูลตัวตนปลอม 

แว่นอัจฉิรยะนี้มีราคา 3,999 หยวน (ประมาณ 20,100 บาท) ผสานการทำงานระหว่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) และฐานข้อมูลผู้ต้องหาแบบออฟไลน์จำนวน 10,000 คน ซึ่งใช้เวลาสแกนใบหน้าเพื่อตรวจสอบกับข้อมูลคนร้ายเพียง 0.1 วินาทีเท่านั้น และยังสามารถเชื่อมต่อออนไลน์เพื่ออัพเดทฐานข้อมูลเพิ่มเติมได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

ในขณะที่ทางรัฐบาลจีนใช้เหตุผลตามที่ได้บอกไว้ข้างต้นในการนำระบบระบุตัวตัวแบบใหม่มาใช้ ก็มีคนบางกลุ่มออกมาวิพากย์วิจารณ์เกี่ยวกับการกระทำนี้ ตัวอย่างเช่น William Nee นักวิจัยจากองค์กรสิทธิมนุษยชน Amnesty International มองว่านี่จะยิ่งเพิ่มการสอดส่องล่วงล้ำเรื่องความเป็นส่วนตัวเพิ่มเข้าไปอีกเท่านั้น และยังมีความกังวลเกี่ยวกับรัฐบาลหรือใครก็ตามที่มีอุปกรณ์นี้ในครอบครองก็จะสามารถล้วงข้อมูลของประชาชนได้

 

ที่มา: Gizmochina , Wallstreet Journal

3 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on February 11, 2018 at 6:15 pm

  #987375

  ล้ำๆ

 2. Avatar

  jerryth Post on February 12, 2018 at 7:50 am

  #987387

  นักสิทธิ์มนุษยชน มองว่าเป็นเรื่องของการก้าวล่วงความเป็นส่วนตัว แต่อีกมุมมอง ถ้าคุณไม่ผิด ไม่มีคดี จะกลัวทำไม ทุกวันนี้ข้อมูลส่วนบุคคลกลาดเกลื่อนในอินเตอร์เน็ท เพราะ service provider ต่าง ๆ นำข้อมูลเราไปขาย หรือไม่จริง เช่น ธนาคารต่าง ๆ หรือบริษัทฯประกัน โทรมากันไม่เว้นว่างเลย พวกนี้เขาเอาข้อมูลจากไหนหละ ก้อจากอินเตอร์เน็ท และบริการต่าง ๆ ที่เราไปขอใช้ไง

 3. Avatar

  OmniZ Post on February 12, 2018 at 9:15 am

  #987393

  ยังกะในหนังเลย

Leave a Reply

To Top