เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยได้ข่าว หรือเคยสัมผัสกับประสบการณ์แย่ๆ ของเหล่าทัวร์จีน (บางส่วน) กันมาบ้างแล้ว ซึ่งปัญหาเหล่านี้แน่นอนว่าในประเทศจีนเองก็ต้องเจอกับเหล่าประชากรที่ชอบก่อเรื่องวุ่นวายไม่เว้นวัน ทั้งบนรถไฟ หรือเครื่องบิน ตามที่เราเคยเห็นข่าวกันบ่อยๆ ตอนนี้ประเทศจีนก็เลยเตรียมใช้ระบบคะแนน Social Credit ในการลงโทษพวกชอบก่อความวุ่นวายบนรถไฟ และเครื่องบินด้วยการแบนห้ามซื้อตั๋วซะเลย

ด้วยระบบ Social Credit นี้ ทางการของประเทศจีนจะมีการให้คะแนนแก่เหล่าประชาชนที่ชอบสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น อย่างเช่นพฤติกรรมที่ออกไปในทางขี้โกง, เบี้ยวเงินตั้งใจไม่จ่ายค่าตั๋ว หรือมีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมระหว่างการใช้งานระบบขนส่งมวลชน (ที่เราชอบเห็นข่าวแปลกๆ อย่างให้ลูกให้หลานนั่งปลดทุกข์บนรถไฟ, ยืนขวางประตูรถไฟเพื่อรอแฟน, ตบตีกันบนเครื่องบิน, พยายามเปิดประตูเครื่องบินเอง ฯลฯ) ซึ่งพวกที่โดนตัดคะแนน Social Credit จนเหลือน้อยๆ ก็จะโดนลงโทษด้วยการโดนแบนจากการซื้อตั๋วรถไฟ และตั๋วเครื่องบิน

ระบบการลงโทษด้วย Social Credit ในตอนนี้จริงๆ แล้วเริ่มมีการทดลองใช้บ้างแล้ว และมีคนโดนตัดคะแนน Social Credit จากพฤติกรรมแย่ๆ ไปแล้วกว่า 7 ล้านคน มีทั้งพวกที่ชอบสร้างความแตกตื่น ด้วยการกุข่าวว่ามีการก่อการร้าย, สร้างปัญหาบนเครื่องบิน, แอบใช้ตั๋วหมดอายุ หรือสูบบุหรี่บนรถไฟ

แต่ตอนนี้ระบบดังกล่าว ยังใช้การตัดคะแนน Social Credit ผ่านบัตรประชาชน ซึ่งก็ถือว่าโอเคอยู่ เพราะการจะซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือรถไฟ รวมทั้งการสมัครใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ ในประเทศจีนต้องใช้หมายเลขบัตรประชาชนด้วย

ระบบ Social Credit แบบเวอร์ชั่นเต็มจะเริ่มใช้งานในปี 2020 โดยคาดว่าทางการจีนไม่จำเป็นต้องดึงข้อมูลผู้โดนตัดคะแนนผ่านมือถือหรือ PC แล้ว แต่อาจจะใช้ระบบการสแกนใบหน้าที่ฝังอยู่ในแว่นอัจฉริยะแบบเดียวกับที่เจ้าหน้าที่จีนใช้ระบุตัวตนของประชาชนในปัจจุบัน (ประมาณว่าโผล่หน้ามาแล้วรู้เลยว่าใครชอบก่อเรื่อง)

ไม่แน่ว่าระบบ Social Credit แบบนี้อาจจะช่วยคัดกรองเหล่าทัวร์จีนที่ชอบสร้างปัญหาเวลาไปเที่ยวต่างประเทศก็ได้นะ (ซึ่งทางการจีนเองก็รับรู้ถึงเรื่องนี้อยู่เช่นกัน) แต่ระบบแบบนี้ดูๆ ไปแล้ว…มันก็เริ่มจะเหมือน กับหนังสั้น Sci-Fi อย่าง Black Mirror : Nosedive เข้าไปทุกทีแล้ว เพราะในหนัง การจะทำอะไรแต่ละอย่างต้องมีทั้งเงิน และคะแนนความนิยมแบบ Social Credit ร่วมด้วย ถ้ามีเงินแต่คะแนนน้อย ก็จะไม่สามารถเข้าใช้บริการบางอย่างได้ (ลองไปหาดูนะ สนุกดี)

 

ที่มา : Thenextweb, Gizmodo, Theverge