fbpx
News

Google งานเข้า! ถูกกล่าวหาจ้างทีมวิจัย หลอกเก็บข้อมูล Facial-recognition จากคนไร้บ้าน

นอกจากข้อมูลตัวเครื่อง สเปค และเทคโนโลยีล้ำๆ ของ Google Pixel 4 ที่หลุดมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ล่าสุดยังมีข่าวลือหนาหูออกมาอีกด้วยว่า ทีมงาน Outsource ที่ทำหน้าที่พัฒนาระบบ Facial Recognition ให้กับเจ้าเรือธงใหม่ตัวนี้ดันไปหลอกใช้ใบหน้า คนไร้บ้านผิวสี และวัยรุ่นอเมริกันจำนวนมากมาเป็นฐานข้อมูลเสียนี่

งานนี้ถูกแฉโดยผู้สื่อข่าวจาก Atlanta เมืองหลวงของมลรัฐ Georgia ประเทศสหรัฐอเมริกาที่รายงานว่า บริษัททำวิจัยด้านเทคโนโลยีชื่อ Randstad ถูกว่าจ้างโดย Google เพื่อพัฒนาระบบ Facial-recognition ที่ถูกเชื่อว่าจะนำมาใช้ใน Google Pixel 4 ที่กำลังจะเปิดตัวขึ้นนี้เลย ซึ่งก็คงจะไม่มีอะไรหากพวกเขาไม่ได้ถูกกล่าวหาว่า “มีการหลอกเก็บฐานข้อมูลใบหน้าจากคนไร้บ้านผิวสี และวัยรุ่นจำนวนมากโดยไม่ได้แจ้งให้เจ้าตัวทราบ”

เดือดร้อนไปถึงตัวแทนเจ้าหน้าที่รัฐเมือง Atlanta ต้องเรียกคนของ Google เข้าไปชี้แจงโดยด่วนว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ โดยเบื้องต้นทาง Google ได้ออกมาชี้แจงไปแล้วแบบปัด ๆ กันเบา ๆ ว่าทาง Google เองมองว่าหากข่าวลือนี้เป็นเรื่องจะนับว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวลใจอย่างมาก แต่ Google เองนั้นไม่เคยมีการชี้เฉพาะเจาะจงให้ไปเก็บข้อมูลจากใครด้วยวิธีใด เพียงแค่บอกกับทางทีมวิจัยว่าให้เพิ่มเติมฐานข้อมูลของ “บุคคลที่มีลักษณะผิวสีที่เข้มมากขึ้น” เท่านั้น

แหล่งข่าวเผยอีกว่า ทางทีมเก็บข้อมูลรายดังกล่าวนั้น ใช้วิธีการบอกกับกลุ่มเป้าหมายว่า ให้ร่วมทดลองแอปพลิเคชั่นหรือเกมส์ใหม่ที่ต้องมีการถ่ายภาพ Selfie และก็จะแลกได้ Gift Card มูลค่า 5 เหรียญ ฯ หรือราว ๆ 150 บาท ไปอย่างฟรีๆ ง่ายๆแค่นี้แน่นอนว่าใครก็เผลอร่วมให้ Selfie ได้ง่ายๆเลย เอารูปฉันไปเลยจ้า แต่ปัญหาก็คือ แค่การไม่บอกว่าเอาภาพไปใช้ทำอะไรต่อนี้แหละ มันผิดกฎหมายแล้วล่ะ!

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีอัพเดทอย่างเป็นทางการจากฝั่ง Google แล้วว่าบริษัทจัดเก็บข้อมูลรายดังกล่าวถูกสั่งให้ยุติการปฏิบัติงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้แล้วระหว่างที่ทาง Google กำลังทำการสอบสวนอย่างจริงจังต่อไป แต่เชื่อว่าผลลัพธ์ของการวิจัยและพัฒนาชุดนี้ต้องออกมาเรียบร้อยได้สักพักแล้วเพราะเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องนี้กำลังจะถูกเปิดตัวขึ้นพร้อม ๆ กับ Google Pixel 4 ที่กำลังจะจัดงานขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคมที่จะถึงนี้นั่นเอง

ที่มา: The Verge | The New York Times (Subscription)

4 Comments

 1. IT'S ME Post on October 9, 2019 at 6:49 pm

  #1013117

  เรื่องแบบนี้มีกันทุกแบรนด์ ทุกประเทศ ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้วิธีไหนเก็บ และถูกเปิดเผยเมื่อไหร่ 
  สำคัญตกไปอยู่กับใครเอาไปใช้ทางบวก หรือลบ ใครได้ผลประโยชน์
  ผู้ใช้อย่างเรา หลีกเลี่ยงยาก ถ้ามันจะแอบเก็บข้อมูลจริงๆ

 2. devilshop Post on October 9, 2019 at 11:23 pm

  #1013125

  หาความเป็นส่วนตัวยากครับ 🙂 🙂

 3. Facebook Profile photo

  Kama Kamaha Post on October 10, 2019 at 1:01 pm

  #1013139

  ไม่ใช่แค่จีนแล้วนะ ท่องไว้

 4. sirabhat24 Post on October 10, 2019 at 9:39 pm

  #1013174

  อย่างน้อยก็มีคนตรวจสอบ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save