fbpx
News

NVIDIA, Amazon, ERICSSON ถอนตัวงาน MWC 2020 ส่วน Huawei, Xiaomi และ ZTE ยืนยันเข้าร่วมงานแน่นอน

ถึงแม้การระบาดไวรัสโคโรนาในจีนตอนนี้ยังอยู่ในขั้นวิกฤติ แต่เหล่า แบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนทั้งหลายต่างยืนยันอย่างหนักแน่นว่าจะเข้าร่วมงาน Mobile World Congress 2020 ที่จะจัดขึ้น ณ เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้อย่างแน่อน ในขณะที่ล่าสุดแบรนด์ IT ระดับโลกหลายๆ แบรนด์เริ่มถอนตัวไม่ขอเข้าร่วมงานดังกล่าวแล้วถึง 4 ราย

จากข้อมูลข่าวก่อนหน้านี้ของสำนักข่าว Wired ได้ออกมารายงานข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ Huawei ที่จะเข้ามาร่วมงาน MWC ในครั้งนี้ว่า ผู้บริหารของบริษัทดังกล่าวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศสเปน ต้องถูกกักตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วันในประเทศจีนก่อน ถึงจะบินมาร่วมงานได้ และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ผู้บริหารระดับสูงเท่านั้น แต่พนักงานทุกคนที่จะเดินทางมาร่วมงาน MWC ก็จะโดนกักตัวเป็นเวลา 14 วันเช่นเดียวกัน

ส่วนแบรนด์จีนอย่าง ZTE ที่ตอนแรกเหมือนมีข่าวว่าจะไม่เข้าร่วมงาน MWC 2020 แต่สุดท้ายก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมาด้วย โดยมีมาตรการป้องกันไวรัสด้วยการกักตัวพนักงานที่จะเดินทางมาสเปนเป็นเวลา 14 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีไวรัสแฝงตัวอยู่ รวมถึงเหล่าผู้บริหารด้วย, ทาง ZTE จะทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบูธของตัวเองทุกวัน และภายในบูธก็จะมีแต่พนักงานที่ไม่ได้มาจากประเทศจีนเลย (จะเป็นชาวยุโรปซะส่วนใหญ่) เพื่อความสบายใจของผู้เข้าร่วมงาน

และอีกหนึ่งแบรนด์ระดับโลกอย่าง Xiaomi ก็มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของตนเองเช่นกัน ด้วยการไม่ส่งบัตรเชิญให้กับสื่อจีนเพื่อมาร่วมงานในครั้งนี้เลยแม้แต่สำนักเดียว เพื่อเป็นการเลี่ยงไม่ให้งานมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก กลายเป็นฝันร้ายจากการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา เพราะคาดว่าในงานนี้อาจมีผุู้เข้าร่วมมากกว่าหนึ่งแสนคน ซึ่งหากมีคนใดคนหนึ่งมีเชื้อไวรัสอยู่ในร่างกายแล้วล่ะก็ ไม่อยากจะนึกเลยล่ะค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้น…

นอกจากนี้ บริษัทเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ที่เป็นหนึ่งในสปอนเซอร์ของงานประชุมนี้อย่างแบรนด์ Nvidia ก็ต้องขอถอนตัวจากงานเปิดตัวมือถือ MWC นี้ด้วย เนื่องจากเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสค่ะ โดยมาตรการของทางบริษัท คือ จะไม่ส่งพนักงานทุกคนของ Nvidia ให้บินไปร่วมงานเปิดตัวที่บาเซลโลนา ประเทศสเปนอย่างเด็ดขาด เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับการได้รับเชื้อและการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนานั่นเอง

แต่ว่ายังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะยังมีอีกเเบรนด์ยังกษ์ใหญ่อีก 3 แบรนด์ทั้ง Ericsson  Amazon  และ Sony ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะถอนตัวจากงาน MWC 2020 นี้เช่นกันค่ะ เนื่องจากทางบริษัทกังวลว่าจะเป็นการเสี่ยงเกินไปสำหรับพนักงานและลูกค้าของบริษัททุกคนที่จะเดินทางไปร่วมงานขณะที่ไวรัสโคโรน่ากำลังระบาดหนักค่ะ

 

ถือว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาคราวนี้ส่งผลกระทบกับงาน MWC 2020 จริงๆ ค่ะ เพราะทำเอาแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Sony, Amazon, Ericsson, Nvidia และ LG ถึงกับต้องขอถอนตัวออกกันเลยทีเดียว

 

ที่มา : BBC, 2

2 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on February 9, 2020 at 7:49 pm

  #1016758

  น่ากลัว คนอยู่กันเยอะ   🙂 🙂

 2. Avatar

  shikiori Post on February 10, 2020 at 11:33 pm

  #1016772

  ปีก่อนๆ MWC = Mobile World Congress 
  ปีนี้ MWC = Mask World Congress

Leave a Reply

To Top