สมาร์ททีวี Coocaa อาจจะเป็นแบรนด์ที่บางคนไม่ค่อยคุ้นหูนัก (แบรนด์ลูกของ Skyworth) แต่ก็เข้ามาเปิดตลาดในบ้านเราได้ซักพักใหญ่ ๆ แล้ว ด้วยสินค้าคุณภาพจัดเต็มทั้งสเปค + ฟีเจอร์หลากหลายในราคาเอื้อมถึงได้สบาย ๆ ซึ่งเหล่าสมาร์ททีวีของ Coocaa จะมากับระบบ Android TV ทั้งนั้นเลย  แต่ล่าสุดทาง Coocaa ก็ได้ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการน้องใหม่อย่าง Coolita OS ที่ทางบริษัทได้พัฒนาขึ้นมาเองกับมือ โดยระบบดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับสมาร์ททีวีที่มีสเปคระดับเริ่มต้นได้แบบลื่นไหล มี UI ใช้ง่าย และสะดวกอีกด้วย

Coolita OS เป็นระบบปฏิบัติการแบบ lite Web OS สำหรับสมาร์ททีวี ที่สามารถทำงานได้แบบลื่น ๆ แม้สเปคของสมาร์ททีวีจะไม่สูงนัก ทำให้ไม่ต้องหงุดหงิดเหมือน OS อื่น ๆ ที่มักจะกินทรัพยากรเครื่องสูงแต่ถูกใส่มาในสมาร์ททีวีสเปคไม่แรง ทำให้การทำงานอืดอาดยืดยาด กว่าจะเปิดแต่ละแอปได้กินไปหลายวินาที

แม้ว่า Coolita OS จะเป็นระบบน้องใหม่ แต่มันก็รองรับการใช้งานจากแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง YouTube, มีฟีเจอร์ CC Cast สำหรับยิงภาพหน้าจอจากมือถือ Android ขึ้นไปบนจอทีวีได้แม้ไม่เชื่อมต่อกับ WiFi Network ในบ้าน เพราะทีวีสามารถปล่อยสัญญาณ WiFi ออกมาจากตัวเองได้ นอกจากนี้ยังมี Web Browser ติดตั้งมาด้วย ให้เราเสียบเมาส์หรือคีย์บอร์ดท่องโลกอินเทอร์เน็ตจากหน้าจอทีวีกันได้เลย

Coolita OS จะเริ่มใช้กับสมาร์ททีวี Coocaa S3U เป็นรุ่นแรก มากับหน้าจอแบบ DLED (Direct View LED) ขนาด 32 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 อัตราส่วน 16:9 พร้อมลำโพงสเตอรีโอ 10W ระบบเสียง Coocaa Sound EDA และ Dolby Audio เพิ่มความกระหึ่มให้กับการดูหนังหรือเล่นเกมได้แบบไม่ต้องพึ่งลำโพงเสริม นอกจากนี้ยังเอาใจคอเกมด้วย Game Mode ที่สามารถลดความหน่วงของภาพลงให้เหลือเพียง 20 มิลลิวินาที เท่านั้น

โดย Coocaa S3U จะเริ่มวางขายแบบออนไลน์ในประเทศไทยผ่านตัวแทนจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2564 เป็นต้นไป ในราคาเบา ๆ เพียง 4,999 บาท

สำหรับระบบปฏิบัติการ Coolita OS จะไม่ได้มีให้ใช้เฉพาะบนสมาร์ททีวี Coocaa อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้กับสมาร์ททีวีแบรนด์ Skyworth บางรุ่นในอนาคตด้วย

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์