กลายเป็นเรื่องราวสุดปั่นประสาท เมื่อ dbrand ผู้ผลิตสกินสำหรับอุปกรณ์ไอทีชื่อดัง ออกสติกเกอร์ลายใหม่สำหรับมือถือที่ได้แรงบันดาลใจมาจากฝาหลัง phone (1) ของ Nothing ที่กำลังเป็นกระแส วางจำหน่ายบนเว็บไซต์กันโต้ง ๆ ราคา 24.95 เหรียญ หรือประมาณ 900 กว่าบาท ไม่รวมค่าส่ง

แค่ dbrand ทำสติกเกอร์ลาย phone (1) ออกมานี่ก็เรียกว่าแสบสุด ๆ แล้ว แต่วีรกรรมไม่ได้หมดแค่นั้น เพราะทั้งฟอนต์ลายจุดของแบรนด์ Nothing ก็โดนก๊อบปี้มาใช้โปรโมตสินค้าบนเว็บไซต์เหมือนกัน พร้อมเขียนแคปชันว่า “การลอกเลียนแบบไม่ใช่อาชญากรรม”

dbrand อ้างว่า บริษัทเองมีการชำแหละอุปกรณ์ สำรวจวงจรภายในเพื่อเฟ้นหาไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานอยู่แล้ว ซึ่งเป็นที่มาของการออกแบบสกิน Something เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

นอกจากนี้ dbrand ยังยังเขียนข้อความเชิงล้อเลียน Nothing แบบเจ็บ ๆ เอาไว้หลายอย่าง เช่น

  • Nothing พยายามจะเจาะตลาดมือถือ แต่ไม่ได้มีเงินทุนเยอะเหมือน Apple
  • ผลที่ตามมาคือ phone (1) หาซื้อได้ยาก ต้องวางขายแบบจำกัดจำนวน อะไร ๆ ก็ดูจะไม่พร้อม
  • เปิดวางจำหน่ายล่วงหน้าผ่าน StockX โดยการประมูล แต่สุดท้ายก็ยังไม่มีใครได้สัมผัสกับ ‘ไฟฉาย’ ของมันอยู่ดี (เพราะกลายเป็นว่า สินค้าจากการประมูลมีกำหนดส่งช้ากว่าการเปิดขายหน้าร้านเสียอีก)

ต้องบอกว่า การทำตลาดแบบจิกกัดเป็นสไตล์ของ dbrand อยู่แล้ว อย่างปีก่อนมีกรณีขู่ฟ้องร้องกันระหว่าง Sony กับ PlateStation ที่ทำกรอบสำหรับ PS5 ออกมา ภายหลัง dbrand เข้ามาแจมในกระแส โดยการทำสกิน PS5 ออกมาขาย พร้อมท้าทาย Sony ว่า “ก็มาดิครับ… อยากฟ้องก็ฟ้องเลย” อีกต่างหาก

สำหรับสติกเกอร์ลาย Something จะมีขายแบบจำกัดจำนวน (อันนี้ก็คุ้น ๆ…) เบื้องต้นมีเฉพาะรุ่น iPhone 13 Pro Max, Pixel 6 Pro, Galaxy S22 Ultra รวมทั้งหมด 3 รุ่น จาก 3 แบรนด์ใหญ่ ส่วนรุ่นอื่น ๆ อาจมีการทำออกมาเพิ่มเติมในภายหลัง

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : dbrand

Play video