ในตอนนี้ตลาดของ SVOD (Subscription Video On Demand) หรือบริการสตรีมหนังออนไลน์แบบมีค่าสมาชิก เรียกว่าได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่ามีตัวเลือกอยู่หลากหลายไปหมด โดยบริการน้องใหม่อย่าง Disney+ ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2019 ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ได้รับความนิยมจนมียอดส่วนแบ่งการตลาดที่พุ่งกระฉูดสุด ๆ ส่วนคู่แข่งที่เปิดตัวในช่วงใกล้ ๆ กันอย่าง Apple TV+ กลับมียอดการเติบโตแบบเอื่อย ๆ มาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว

ข้อมูลการตลาดของบริการสตรีมหนังออนไลน์ของช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 จากเว็บไซต์ JustWatch เผยว่าตอนนี้บริการ Disney+ (รวมไปถึง Disney+ Hotstar ด้วย) มียอดการเติบโตอย่างรวดเร็วในพื้นที่ให้บริการจำนวน 58 ประเทศ จากทั้งหมด 64 ประเทศ โดยในตอนนี้มียอดผู้สมัครแล้วกว่า 118.1 ล้านราย เพิ่มขึ้นถึง 60% จากปีที่แล้ว นับว่าเป็น SVOD ที่มียอดเติบโตเร็วที่สุดในบรรดาคู่แข่งทั้งหมด 

สำหรับพี่ใหญ่ Netflix ยังคงเหนียวแน่นด้วยยอดผู้ใช้งานทั่วโลกอยู่ในอันดับ 1 มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 30% ยอดผู้สมัครกว่า 214 ล้านราย ใน 190 ประเทศ, ตามมาด้วย Amazon Prime Video เป็นอันดับ 2 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 20% และอันดับ 3 คือ Disney+

ส่วน Apple TV+ ที่เปิดตัวมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 (เดือนเดียวกับ Disney+) ยังมียอดการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยมียอดเติบโตจากไตรมาสที่แล้วเพียง 1% และมีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกเพียง 3% เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่า Apple จะไม่ยอมแพ้แค่นี้ เพราะมีข่าวลือออกมาว่าในปี 2022 ทาง Apple วางแผนที่จะปล่อยคอนเท้นท์ Exclusive ใหม่ ๆ ให้กับ Apple TV+ ทุกสัปดาห์

ก็ต้องมารอดูกันว่าในอนาคต Disney+ จะสามารถขยับขึ้นมาแซง Amazon ได้หรือไม่ เพราะเหล่าคอนเท้นต์หลัก ๆ ที่เป็นตัวดูดลูกค้าอย่างหนังฮีโร่จักรวาลมาร์เวลบอกเลยว่าเตรียมตบเท้ามาฉายให้ดูกันอีกเพียบ แถมยังมีอนิเมชั่นระดับคุณภาพทั้ง Pixar และ Dsiney ใหม่ ๆ ที่กำลังจะมาอีกไม่นานนี้ด้วย

 

ที่มา : 9to5Mac, MediaPlayNews, JustWatch