fbpx
App Reviews

สารพันวิธีดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมากับเมลล์

หนึ่งในปัญหาที่งี่เง่าของ gmail ที่มาพร้อมกับ android นั่นคือไฟล์แทบจะทุกตัวยกเว้นรูป ไม่สามารถที่จะเซฟลงเครื่องได้!! วันนี้ผมเลยมาขอแนะนำโปรแกรมหรือวิธีที่ทำให้สามารถจัดเก็บไฟล์แนบได้กันครับ

[size=16]เริ่มจาก[/size]
1. เข้าไปยังหน้าเว็บโดยตรง…ง่ายดีนะ แต่มันก็ยังดูงี่เง่าว่ามี app ซะเปล่าแต่ต้องเข้าจากหน้าเว็บ ไม่เท่ห์ [size=16]ไม่ผ่าน[/size][/color]

หนึ่งในปัญหาที่งี่เง่าของ gmail ที่มาพร้อมกับ android นั่นคือไฟล์แทบจะทุกตัวยกเว้นรูป ไม่สามารถที่จะเซฟลงเครื่องได้!! วันนี้ผมเลยมาขอแนะนำโปรแกรมหรือวิธีที่ทำให้สามารถจัดเก็บไฟล์แนบได้กันครับ

เริ่มจาก
1. เข้าไปยังหน้าเว็บโดยตรง…ง่ายดีนะ แต่มันก็ยังดูงี่เง่าว่ามี app ซะเปล่าแต่ต้องเข้าจากหน้าเว็บ ไม่เท่ห์ ไม่ผ่าน[/color]
2. rename นามสกุลไฟล์นั้นๆเป็น .jpg แล้ว gmail จะยอมให้เรา download ลงเครื่อง จากนั้นค่อยมาแก้บนมือถือด้วย file explorer ต่างๆที่…ยากไปป่าวเนี่ย!! ลำบากชีวิต!! ไม่ผ่าน[/color]
3. โหลด app “Save my Attach” หรือ “Blackmoon AttachSave Lite”…เมื่อเรากด preview บนไฟล์ต่างๆแล้วจะมี popup ขึ้นมาให้เลือก…แต่มันดันไม่ยอมดึงชื่อ attachment มาซะงั้น จะrenameทำม้ายยยย!! ไม่ผ่าน[/color] (Blackmoon มันจะไม่ rename แต่ต้องซื้อตัวเต็ม $1.50 – -“)
4. Attachment to SD มี popup และดึงชื่อมาได้…แต่ทำไมไม่ยอมให้เซฟ mp3 ฟระ!! ไม่ผ่านอีกแล้ว[/color]
5. Download Buddy… perfect ทำได้ทุกอย่าง รวมถึงสามารถโหลดไฟล์จากพวก mega upload และ rapidshare ได้อีกด้วย!! ดูดีแต่….ต้องซื้อ $0.99 (ราคาน่ะโอเค แต่เบสิคฟังก์ชั่นเยี่ยงนี้ ตูไม่อยากเสียเงินจ่ายเลยจริงๆ พับผ่าเหอะ T T)

สรุป..ตอนนี้ยังไม่มีตัวไหนถูกใจจริงๆเลยซักตัว 🙁 มีใครจะแนะนำตัวไหนเพิ่มเติมมั้ยครับ???

แต่อย่างน้อยพวกไฟล์ doc, xls, ppt, ถ้าเกิดว่าโหลดพวก document to go หรือว่า ThinkFree Office มาก็สามารถเปิดดูได้และค่อยเลือก save as ทีหลังนะครับ แต่กับพวกตัวไฟล์นามสกุลแปลกๆหรือว่า mp3 ให้เลือกทำตามวิธีข้างต้นวิธีใดวิธีหนึ่งข้างต้นครับ – -”

สำหรับใครที่มีคำถามว่าเรื่องง่ายๆอย่างงี้ทำไมต้องทำให้เป็นเรื่องยาก…เท่าที่หาข้อมูลดูเนี่ยเห็นว่าทำไปเพื่อป้องกันการส่งข้อมูลที่ละเมิดลิขสิทธิ์เช่นเพลงต่างๆ ซึ่งต้องบอกว่ามันช่างเป็นเหตุผลที่ไร้สาระค่อดๆ งั้นไม่บล๊อคใน gmail บนเว็บไปด้วยเลยล่ะ แสรดดดดดด!! อารมณ์เสียมั้ยล่ะนั่น – 3- อยากจะระบายและเรียกร้องให้เปิดความสามารถตรงนี้ก็ให้เข้าไปเขียนกันได้ที่ http://code.google.com/p/android/issues/detail?id=5125

นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องงี่เง่าบน android ที่ smartphone พึงกระทำได้แต่ดันไม่ทำ โดยผมจัดให้เป็นอันดับ 3 รองจาก
1. ซื้อ app ต้อง root
2. เปลี่ยน font ต้อง root
โดยอันดับ 4 ผมให้เป็น capture หน้าจอต้อง root
อันดับ 5 link ring error (ให้อันดับนี้เพราะไม่เจอบ่อยนัก แต่ต้องให้เพราะแก้โค้ดแค่นิดเดียวก็ได้แล้วอ่ะ ทำไมต้องทำให้เป็นเรื่องยาก)

มีเรื่องงี่เง่าอะไรที่เพื่อนๆนึกออกอีกมั่งมั้ยครับ จะได้เอามาแฉและหาทางแก้ไขกันต่อไป – -“

5 Comments

 1. dahoba

  dahoba Post on November 26, 2010 at 1:32 am

  #53444

  ไม่อยากให้เหมารวม ว่า Android ทุกรุ่นครับ 🙂
  ผมใช้แต่ Galaxy S ตอนนี้ เลยขอ ออกเสียงว่าเจ้า Galaxy S มัน ..

  2. เรื่องเปลี่ยน font มีมาให้เปลี่ยนจำนวนหนึ่งแล้ว ไม่ต้อง root ถ้าอยากได้แบบอื่นซื้อเอาจาก Market ได้ (แต่จะซื้อได้ต้อง rooted :P)
  4. ถ้าเป็น 2.2 มันมี shortcut key ให้ capture แล้วไม่ต้อง rooted
  5. browser ถ้า rom ที่ใช้กันในบ้านเรา (official) จะแก้มาให้แล้ว

  ข้อที่ไม่กล่าวถึง เหมือนพี่น้อง Android หมู่บ้านอื่นเค้า

  อ่อ มีอีกข้อมาฝาก เรื่อง Proxy ครับ มันมีมาให้ Browser ใช้ App อื่นๆใช้ไม่ได้ และเท่าที่ทราบตอนนี้ก้อไม่มี workaround

  อ่อ อีกเรื่อง 😛
  เรื่อง Wifi authentication บางท่านอาจประสบปัญหา
  ว่าใช้ Wifi ของ Office ไม่ได้ มักจะเป็น Wifi ที่เข้ารหัสแบบแปลกๆยากๆ เช่น LEAP, 802.11X
  มักจะโดนประชากร apple ค่อนขอดว่าของเค้าไม่ต้องทำไรเลย ใช้ได้เลย

 2. padamung

  padamung Post on November 26, 2010 at 2:56 am

  #53460

  ตอนยังใช้เป็น ROM ของ Sense ตัว App E-mail สามารถเซฟได้เหมือนกันครับ ผมใช้แทน App Gmail เลยล่ะเพราะเหตุผลเรื่องเซฟไฟล์ได้ 😀

  ตอนนี้สลัดรักจากน้อง Sense (กลายเป็นคนไม่มี sense – -") แล้วมาพบรักใหม่กับน้อง MIUI (ที่เธอทำสวยบ่อยมาก อัพเดตถี่จัด ไอ้เราก็บ้าลงใหม่ตาม) เลยกลับมาหนักใจกะเรื่องเซฟไฟล์เหมือนเดิม >_<

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ เดี๋ยวจะลองเจ้า app สีชมพูก่อน (เพราะไม่มีบัตร :P)

 3. Avatar

  xxa Post on November 26, 2010 at 3:42 pm

  #53564

  ถูกใจ

 4. Avatar

  itongx Post on November 26, 2010 at 4:34 pm

  #53673

  จริงๆแล้วผมว่ามันก็โอนะไม่ได้ยุ่งยากไรมากมาย ส่วนตัวใช้ SGS / iphone อ่ะคับ ถ้าจะ save file ใน gmail ก็ไม่ยากเท่าไหรนะครับผมใช้ ASTRO Files manager แล้วตั้ง preference ให้ enable browser download เท่านี้หละก็ save ใด้ทุกอย่างเลยทั้ง download un-supported file ใน browser ได้ด้วย งิ และ อีกอย่าง root ไปก็ไม่ได้เสียหายอะไรเพราะ iphone ยังต้อง jailbreak เลย :]

 5. Avatar

  tenshi Post on November 29, 2010 at 10:36 am

  #54408

  ผมใช้ K-9 mail มันมีปุ่ม save มาให้เลย ออนได้หลายเมล์ด้วย

Leave a Reply

To Top