หากใครที่เป็นช่างภาพแล้วจะซื้อกล้องใหม่สักตัว คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาเว็บไซต์รีวิวกล้องในตำนานอย่าง DPReview กันดี เพราะในเว็บไซต์มาพร้อมข้อมูลกล้องที่แน่นเอียด และเป็นแหล่งอ้างอิงชั้นดีให้แก่เหล่าตากล้องมานาน แต่หลังจากเดือนเมษายน 2023 เป็นต้นไปก็โบกมือลากันได้เลย เพราะบริษัทแม่อย่าง Amazon ได้สั่งเลย์ออฟพนักงานยกทีม ปิดตำนานเว็บที่อยู่คู่กับวงการถ่ายภาพมากว่า 25 ปี

DPReview ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 และถูกเข้าซื้อโดย Amazon ในช่วงปี 2007 และตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ได้อัปเดตข้อมูลสเปค ตัวอย่างภาพถ่าย และรีวิวของกล้องถ่ายภาพ และเลนส์เกือบทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ ในส่วนของเว็บบอร์ดยังเรียกได้ว่าเป็นชุมชนของช่างภาพที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลกด้วย

และถือเป็นเรื่องน่าเศร้าเพราะเมื่อคืนที่ผ่านมา DPReview.com ได้ขึ้นแบนเนอร์ชี้แจงผ่านหน้าเว็บไซต์ เตรียมปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 10 เมษายน 2023 สาเหตุเป็นเพราะ Amazon ได้สั่งเลย์ออฟพนักงานครั้งใหญ่กว่า 18,000 ตำแหน่ง ซึ่งทีมงานของ DPReview ก็ได้รับผลกระทบครั้งนี้แบบเต็ม ๆ ยกทีม

โดยเว็บไซต์จะทำการอัปเดตคอนเทนต์รีวิวต่าง ๆ จนถึงวันที่ 10 เมษายน หลังจากนั้นหน้าเว็บไซต์ของ DPReview จะถูกล็อก ไม่สามารถโพสต์หรือ คอมเมนต์ใด ๆ ทั้งสิ้น แต่จะยังสามารถอ่านคอนเทนต์บนเว็บไซต์ได้จนกว่าจะถูกปิดตัวลงอย่างถาวร (ไม่มีรายละเอียดว่าจะปิดเว็บไซต์ถาวรวันไหน)

ส่วนผู้ที่เคยมีส่วนร่วมเขียนคอนเทนต์บนเว็บไซต์ สามารถดาวน์โหลดข้อมูลรูปภาพ และข้อความที่เคยเขียนไว้จนถึงวันที่ 6 เมษายน 2023 หากพ้นกำหนดไปแล้วจะไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้อีกต่อไป และข้อมูลบัญชีผู้ใช้ทั้งหมดจะถูกลบหลังจากที่เว็บไซต์ทำการปิดตัวอย่างสมบูรณ์แบบ

Play video

ที่มา: DPReview, TechCrunch