fbpx
PR News

“เน็ตทำกิน” โครงการปั้นผู้ประกอบการวัยเก๋า 50+ ใช้เทคโนโลยีเลี้ยงชีพ รู้เท่าทันโซเชียล

ดีแทค เน็ตทำกิน หนึ่งในโครงการของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ dtac จับมือกับ ยังแฮปปี้ (YoungHappy) และ “ดีป้า” มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย เปิดตัวโครงการ “เน็ตทำกิน” เอาไว้มาปั้นผู้ประกอบการวัยเก๋ารุ่นเดอะอายุ 50+ ขึ้นไปโดยเฉพาะ พึ่งพาตัวเองได้ ท่ามกลางสภาวะการเข้าสู่สังคมสูงวัยเต็มรูปแบบ ใช้เทคโนโนโลยีเลี้ยงชีพ รู้เท่าทันโซเชียล ไม่ตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ

dtac เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงวัยสูงถึงประมาณ 20% ของประชากรทั้งหมด หรือคิดง่าย ๆ คือ ทุก ๆ 100 คน จะมีคนสูงอายุแล้ว 20 คน และจะเพิ่มเป็น 28% ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โดยในอีก 30 ปีข้างหน้า บริษัทณ คาดว่าประชากรในกลุ่มเกษียณและเตรียมเกษียณ จะมีจำนวนถึง 30 ล้านคน เพราะฉะนั้น หากคนกลุ่มนี้ไม่สามารถก้าวทันดิจิทัลได้ พวกเขาจะประสบปัญหาในการเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพ ธนาคาร และสิทธิ์พื้นฐานต่าง ๆ ของรัฐบาล อย่างเช่น โครงการคนละครึ่งในปัจจุบัน ที่จนถึงตอนนี้คนที่มีปัญหาจริง ๆ ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากไม่รู้วิธีเล่นหรือไม่มีสมาร์ทโฟนนั่นเอง นี่จึงเป็นที่มาของโครงการ เน็ตทำกิน ที่ dtac ได้ไปจับมือกับทั้ง ยังแฮปปี้ และ ดีป้า

โดยไทยถือเป็นประเทศที่มีผู้สูงวัยมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียนรองจากสิงคโปร์ ซึ่งปัญหาที่ตามมาของสภาวะนี้ก็คือ “ปัญหาภาระพึ่งพิงทางสังคมของผู้สูงวัย” (Social Dependency) หรือจะพูดง่าย ๆ คือ เหมือนกับญาติผู้ใหญ่มาถามวิธีเล่น LINE หรือ Social Media จากลูก ๆ หลาน ๆ ทุก ๆ 15 นาทีนั่นเอง จนบางทีก็สร้างความรำคาญที่ไม่ได้ตั้งใจให้กับลูกหลานเหมือนกัน ในส่วนนี้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดการณ์ว่าอัตราพึ่งพิงของผู้สูงวัยต่อคนแรงจากจะเพิ่มขึ้นจาก 27.7% เป็น 56.2% ในอีก 20 ปีข้างหน้า

ประโยชน์ของโครงการเน็ตทำกิน 

หากผู้สูงอายุได้เข้าถึงและเข้าใจในดิจิทัลเทคโนโลย จะส่งเสริมให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตในบั้นปลายที่ดี ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาลูกหลานมากนัก เพราะหากว่ากันตามตรง สถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน เพียงแค่พยายามประคองให้มีชีวิตรอดไปในแต่ละวันก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายแล้ว โดยโครงการ ดีแทค เน็ตทำกิน จะได้รับความร่วมมือจาก 3 องค์กรพันธมิตร ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒไทยไทย และธุรกิจเพื่อสังคมที่มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาผู้สูงวัย

ภายใต้โครงการ เน็ตทำกิน ดีแทคและผู้เกี่ยวข้อง จะเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้สูงวัยต่าง ๆ ร่วมเป็นแอดมินเพจ และช่วยแนะนำ แก้ไขปัญหาให้ผู้ประกอบการออนไลน์วัยเก๋ารุ่นเดอะ จนกว่าจะมีความมั่นใจและสานต่อดูแลธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้

เบื้องต้น ดีแทคตั้งเป้าอบรมผู้สูงอายุจำนวน 250 คนในระยะแรกนี้ (อาจมีเพิ่มในเฟสต่อ ๆ ไป) อบรมตลาดออนไลน์ ให้บริการพี่เลี้ยงและหาจุดขายให้กับธุรกิจออนไลน์ของผู้สูงวัย ขณะที่ดีป้าจะสนับสนุนโครงการและเชื่อมโยงพันธมิตรกับหน่วยงานรัฐอื่น ๆ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขณะที่มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย จะทำหน้าที่บริหารจัดการโครงการและร่วมจัดการอบรวมเกี่ยวกับการรับมือความเสี่ยงในโลกออนไลน์ เพื่อให้ผู้สูงวัยรู้ทันถึงด้านมืดของโลกโซเชียลให้ได้มากที่สุด

สรุปประโยชน์ เน็ตทำกิน ที่จะเข้ามาช่วยผู้สูงวัย

ตรงนี้ทางทีมงาน DroidSans ขอสรุปเพิ่มเติมง่าย ๆ ว่าโครงการนี้ของดีแทคและผู้เกี่ยวข้อง จะเข้ามาช่วยผู้สูงอายุในไทยอย่างไรนะครับ โดยหลัก ๆ หน่วยงานทั้งหมดจะเข้ามา

  • ช่วยเป็นพี่เลี้ยง คอยรับทราบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเกิดธุรกิจออนไลน์ของผู้สูงอายุ
  • หาจุดขายให้กับธุรกิจออนไลน์ของผู้สูงอายุ
  • ทำให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากและเกิดประโยชน์ที่สุด
  • อบรมรับมือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์

 

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top